Nga: Su-24 bị bắn rơi vì chặn đứng dầu lậu của IS

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/11 tuyên bố Nga có bằng chứng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 là nhằm bảo vệ nguồn dầu lậu do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS cung cấp, kênh BBC và Sputnik đưa tin.

Nga: Su-24 bị bắn rơi vì chặn đứng dầu lậu của IS

 


Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Putin đã phát biểu như vậy trong khi thảo luận về đề này với lãnh đạo các nước bên lề hội nghị biến đổi khí hậu thế giới tại Paris hôm qua.

“Chúng tôi có nhiều bằng chứng cho thấy việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga là nhằm bảo vệ an toàn cho các tuyến vận chuyển dầu của IS tới Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin cho hay phần lớn lãnh đạo các quốc gia trên thế giới đều đồng thuận rằng không nhất thiết phải bắn hạ máy bay Nga bởi vì nó không đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông chủ điện Kremlin nói dù Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có phải là người ra quyết định bắn hạ Su-24 hay không thì đây vẫn là một sai lầm lớn.

Tuy nhiên, ông Putin phát biểu với báo giới tại Paris rằng: “Chúng tôi có thông tin từ phía Thổ Nhĩ Kỳ và quyết định này không phải do Tổng thống Erdogan ra mà do người khác. Với Moscow, điều này không thành vấn đề mà điều quan trọng là 1 trong 2 phi công Su-24 của chúng tôi đã thiệt mạng”.

Tổng thống Erdogan bác bỏ cáo buộc từ phía Nga rằng Thổ Nhĩ Kỳ tiêu thụ dầu lậu từ IS. Ông Erdogan thậm chí còn tuyên bố ông sẽ từ chức nếu những cáo buộc trên có bằng chứng là sự thật.

Cũng trong dịp này, Tổng thống Nga khẳng định Moscow sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu ném bom tiêu diệt IS. Ông Putin cũng lấy làm tiếc rằng quan hệ Moscow-Ankara đã xấu đi nghiêm trọng sau vụ việc.

Phát biểu trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Barack Obama, Tổng thống Putin nhấn mạnh cần có một hiệp định chung cho tương lai Syria và rằng một cuộc bầu cử mới đối với Syria trở nên cần thiết.

Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga ngày 24/11 với cáo buộc vi phạm không phận, trong khi phi công sống sót của Nga khẳng định Ankara đã không phát đi cảnh báo nào. Tư lệnh không quân Nga còn cung cấp bằng chứng cho báo giới về 2 tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã mai phục trước khi bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga.

Nga đã triển khai hệ thống phòng không tân tiến S-400 và tuần dương hạm tên lửa Moskva nhằm tăng cường lớp bảo vệ cho các máy bay chiến đấu của Moscow tại Syria. Tổng thống Nga cũng ra sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ bắn rơi máy bay.

Vũ Duy

Theo BBC, Sputnik

 

Nga: Su-24 bị bắn rơi vì chặn đứng dầu lậu của IS - 2