Quân đội Nga truy lùng kẻ sát hại phi công máy bay Su-24

(Dân trí) - Binh lính Nga đang truy lùng tay súng người Thổ Nhĩ Kỳ Alparslan Celik tại thị trấn Rabia, tỉnh duyên hải miền tây Latakia của Syria, vì tên này đã sát hại phi công Nga trong vụ máy bay quân sự Su-24 bị tiêm kích của Ankara bắn rơi vào cuối năm ngoái, báo giới Nga đưa tin.

 

Binh lính Nga đang truy lùng Alparslan Celik, một tay súng Thổ Nhĩ Kỳ, vì tên này bắn chết phi công Su-24 của Nga (Ảnh: www.hurriyetdailynews.com)
Binh lính Nga đang truy lùng Alparslan Celik, một tay súng Thổ Nhĩ Kỳ, vì tên này bắn chết phi công Su-24 của Nga (Ảnh: www.hurriyetdailynews.com)

Theo tờ DNI and Lifenews của Nga, tên Çelik đã thừa nhận bắn chết phi công Oleg Peshkov. Tên này cùng một nhóm đang ẩn náu tại thị trấn Rabia. Thị trấn này bị quân đội chính phủ Syria chiếm lại ngày 24/1 từ tay quân nổi dậy, dưới sự yểm trợ từ các cuộc không kích của Nga.

Hiện, binh lính Nga đang truy lùng tên Çelik để báo thù cho phi công Peshkov. Trong khi đó, Tổ chức quan sát nhân quyền Syria trụ sở tại Anh cũng xác nhận rằng các binh sĩ Nga gần đây đã tiến vào thị trấn Rabia.

Sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga, trong một video phát đi, Çelik đã bao biện rằng phi công Nga đã ném bom sát hại các công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

“Phi công này đã ném bom chúng tôi 5 phút trước khi tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay của anh ta. Nhiều người anh em của chúng tôi đã bị thiệt mạng hay bị thương bởi những quả bom do anh ta thả xuống. Do đó, không có chỗ dung thân cho phi công này”, Çelik tuyên bố trong đoạn video.

Trước đó vào ngày 14/12 năm ngoái trong một lần trả lời phỏng vấn tờ nhật báo Cumhuriyet, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov cũng xác nhận rằng người bắn chết phi công Peshkov chính là Çelik, một tay súng Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 30/12 năm ngoái, Moscow đã yêu cầu Ankara bắt giữ tên Çelik về tội giết người. “Chúng tôi yêu cầu các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ Alparslan Çelik và đồng bọn ngay lập tức để đưa ra công lý về tội sát hại phi công Nga”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu trong một tuyên bố.

Hai phi công Nga trên chiến đấu cơ Su-24 bị bắn rơi ngày 24/11 năm ngoái đã nhảy dù xuống phần lãnh thổ tiếp giáp biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, phi công Peshkov đã bị sát hại bởi loạt súng từ Çelik và đồng bọn, trong khi phi công còn lại sống sót.

Vũ Duy

Theo Hurriyet, Rudaw

Đọc thêm