Nga cấm các công ty thuê nhân công Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 1/1 đã ký sắc lệnh tăng cường các giải pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó các công ty của Nga sẽ bị cấm thuê nhân công Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ ngày 1/1/2016.

 

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: www.presstv.es)
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: www.presstv.es)

Theo Sputnik, việc gia tăng các giải pháp trừng phạt kinh tế áp đặt lên Ankara trong bối cảnh quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng xấu đi nghiêm trọng, sau sự cố tiêm kích của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay ném bom Su-24 của Nga vào cuối tháng 11 năm ngoái.

Theo sắc lệnh trên, các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh quốc gia của Nga trước các hoạt động tội phạm và phi pháp khác cùng các biện pháp trừng phạt kinh tế đặc biệt bao gồm lệnh cấm các công ty của Nga thuê nhân công Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được áp đặc lên Ankara.

Tuy nhiên, lệnh cấm trên sẽ không áp dụng đối với việc cấp thị thực làm việc cho một số công ty vực xây dựng đã ký hợp đồng dài hạn với Nga. 

Có tổng cộng 53 công ty được miễn trừ lệnh cấm thuê nhân công Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, các công ty này sẽ bị cấm tuyển dụng vượt quá con số tổng nhân công Thổ Nhĩ Kỳ được cấp theo quy định tính đến 31/12 năm nay.

Đây là các giải pháp mới mà Nga tuyên bố gần đây để gia tăng các lệnh trừng phạt kinh tế lên Thổ Nhĩ Kỳ sau khi máy bay quân sự Su-24 của Nga bị tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi bằng loại tên lửa không đối không ngày 24/11.

Nhật báo Cumhuriyet của Thổ Nhĩ Kỳ gần đây trích dẫn cáo sơ bộ của các đại diện đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập tại Thổ Nhĩ Kỳ ước tính các khoản thiệt hại về kinh tế mà Ankara phải gánh chịu từ tình hình căng thẳng với Nga dao động từ 8,5 tỷ đến 12,2 tỷ USD và thậm chí có thể vượt 52 tỷ USD trong vòng 4 năm tới.

Vũ Duy

Theo Sputnik

Đọc thêm
Đang được quan tâm