1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thổ Nhĩ Kỳ mất 12 tỷ USD mỗi năm vì cú “đâm sau lưng Nga”

(Dân trí) - Các lệnh trừng phạt của Nga giờ đây được dự đoán khiến Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại hơn 12 tỷ USD mỗi năm, gấp 4 lần ước tính của Ankara trước đó, một quan chức thương mại Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.


Một chiến đấu cơ Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ngày 24/11/2015 (Ảnh: AP)

Một chiến đấu cơ Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ngày 24/11/2015 (Ảnh: AP)

Ông Aydin Sezer, một cựu quan chức thương mại từng làm việc cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow, nhận định rằng nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vốn đang gặp khó khăn lại trở lên khó khăn hơn do các lệnh trừng phạt của Nga. Ngoài ra, các vụ tấn công khủng bố gần đây, nhắm vào ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ, càng khiến tình hình trở nên tồi tệ.

Theo quan chức trên, các lệnh trừng phạt của Nga khiến Ankara thiệt hại khoảng 12 tỷ mỗi năm, gấp 4 lần dự đoán trước đó.

Bộ Nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước cũng cho hay, lệnh cấm nhập khẩu của Nga đối với các sản phẩm nông nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ khiến nước này thiệt hại khoảng 764 triệu USD.

“Nga nhập khẩu 60% các sản phẩm xuất khẩu rau và hoa quả của chúng tôi”, Sputnik dẫn lời ông Burhan Er, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán rau quả Thổ Nhĩ Kỳ. “Chúng tôi đã mất hết. Nga là một thị trường lớn của chúng tôi”.

Một trong những tổ chức tài chính lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, ngân hàng công Is Bankasi, đã công bố một báo cáo về tác động từ các lệnh trừng phạt của Nga. Báo cáo cho biết xuất khẩu, cùng với lĩnh vực xây dựng và thương mại, sẽ là những lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Thổ Nhĩ Kỳ có thể thiệt hại 4,4 tỷ USD mỗi năm và thậm chí viễn cảnh xấu nhất có thể lên 7,3 tỷ USD mỗi năm.


Ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề do các lệnh trừng phạt của Nga (Ảnh: RIA)

Ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề do các lệnh trừng phạt của Nga (Ảnh: RIA)

Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào tình trạng căng thẳng chưa từng có sau khi Ankara bắn rơi máy bay Su-24 của Nga trên biên giới Syria hồi tháng 11 năm ngoái với cáo buộc vi phạm phạm không phận. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đây là một hành động “đâm sau lưng”, đồng thời ký ban hành các lệnh trừng phạt nhằm vào Ankara, bao gồm cấm nhập khẩu rau củ và hoa quả từ nước này. Moscow cũng đình chỉ các visa du lịch và cấm các chuyến bay tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 cũng bao gồm việc cấm và hạn chế hoạt động của các tổ chức Thổ Nhĩ Kỳ tại Nga và cấm các công ty Nga tuyển dụng công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các chuyên gia du lịch, việc mất các du khách Nga có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại 3 tỷ USD mỗi năm. Chỉ riêng trong năm 2014, đã có 4,5 triệu du khách Nga thăm Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của Nga không phải là “cơn đau đầu” duy nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ gần đây hứng chịu hàng loạt vụ tấn công khủng bố.

Vụ tấn công khủng bố gần đây nhất, cướp đi sinh mạng của 10 du khách Đức tại thành phố Istanbul, càng khiến ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ bị tổn hại. Du khách Đức chiếm khoảng 15% tổng số du khách nước ngoài tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau vụ tấn công, Bộ ngoại giao Đức đã khuyên công dân nước này tạm thời tránh các địa điểm đông người và các điểm du lịch ở Thổ Nhĩ Kỳ.

An Bình