Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc máy bay Nga vi phạm không phận

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/1 đã cáo buộc máy bay Nga lại vi phạm không phận nước này và cảnh báo Moscow sẽ phải hứng chịu những hậu quả, trong khi Moscow bác bỏ cáo buộc. Đây là diễn biến mới nhất làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn căng như dây đàn Moscow-Ankara lâu nay.

 

Một máy bay quân sự Su-34 của Nga (Ảnh: RT)
Một máy bay quân sự Su-34 của Nga (Ảnh: RT)

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc máy bay Su-34 của Nga vi phạm không phận nước này hôm thứ Sáu (29/1) bất chấp những cảnh báo từ các đơn vị radar của Thổ Nhĩ Kỳ bằng tiếng Nga và tiếng Anh.

“Chúng tôi kêu gọi Nga không vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ bởi không phận Thổ Nhĩ Kỳ cũng là không phận của NATO. Chúng tôi khẳng định một lần nữa rằng những hậu quả không mong muốn của hành động thiếu trách nhiệm này sẽ hoàn toàn thuộc về phía Nga”, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Cùng ngày 29/1, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ còn triệu tập đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối Nga.

Phát biểu với báo giới tại sân bay Istanbul trước chuyến công du châu Mỹ La-tinh, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng cảnh báo: “Nga sẽ phải hứng chịu những hậu quả nếu Nga tiếp tục vi phạm không phận. Những hành động vô trách nhiệm sẽ không mang lại lợi ích cho Nga hay quan hệ Nga-NATO cũng như hòa bình khu vực và trên thế giới”.

Tổng thống Erdogan cho biết ông muốn gặp riêng với đồng cấp Nga để bàn về cuộc khủng hoảng quan hệ Moscow-Ankara.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng lên tiếng cáo buộc máy bay Nga vi phạm không phận và yêu cầu Nga có những giải pháp cần thiết để đảm bảo không phận NATO không bị xâm phạm. “Các sự cố trước đó cho thấy mức độ nguy hiểm của hành động trên như thế nào”, Tổng thứ ký NATO tuyên bố trong một báo cáo.

Nga thẳng thừng bác bỏ

Trước các cáo buộc trên của Thổ Nhĩ Kỳ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov khẳng định rằng không một máy bay nào của Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và gọi cáo buộc của Ankara là “chiến dịch tuyên truyền rẻ tiền”.

Tướng Konashenkov tuyên bố các đơn vị radar của Thổ Nhĩ Kỳ không có khả năng xác định rõ một máy bay nào, loại máy bay là gì và quốc tịch của nó. Không có cảnh báo nào bằng tiếng Anh hay tiếng Nga được đưa ra, theo Tướng Nga.

Xung đột giữa Moscow và Ankara gia tăng căng thẳng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt kể từ khi không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay quân sự Su-24 của Nga tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Ankara vào tháng 11 năm ngoái.

Để đáp trả, Nga đã áp dụng một loạt các giải pháp đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ bằng con đường kinh tế. Mới đây Tổng thống Putin cho biết sẽ “tăng nhiệt” trừng phạt lên các công ty của Thổ Nhĩ Kỳ đang làm ăn tại Nga. Ước tính có khoảng hơn 300 công ty của Thổ Nhĩ Kỳ còn hoạt động tại Nga với các hợp đồng trị giá lên đến 50 tỷ USD.

Vũ Duy

Tổng hợp

Đọc thêm