Tổng thống Putin ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ Su-24

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh nhằm tăng cường an ninh quốc gia và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara bắn rơi một máy bay Su-24 của Nga tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

 


Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: RT)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: RT)

Một sắc lệnh về “các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh quốc gia của Liên bang Nga và bảo vệ các công dân Nga chống lại các hành động tội phạm và bất hợp pháp, và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đặc biệt đối với Thổ Nhĩ Kỳ” đã được Tổng thống ký phê chuẩn ngày 28/11, cơ quan báo chí điện Kremlin cho hay.

Theo sắc lệnh trên, việc nhập khẩu một số sản phẩm có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị cấm hoặc giới hạn tạm thời. Một loạt các tổ chức của Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động tại Nga cũng sẽ bị giới hạn. Các chủ doanh nghiệp tại Nga sẽ bị cấm thuê các lao động mới từ Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 1/1/12016.

Tổng thống Putin cũng yêu cầu chính phủ đưa ra một lệnh cấm đối với các chuyến bay thuê riêng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Các công ty du lịch Nga cũng được khuyến cáo ngừng bán các tour du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính phủ còn được giao nhiệm tăng cường kiểm soát an ninh tại các cảng của Nga ở Biển Azov và Biển Đen. Sự hiện diện và hoạt động bất hợp pháp của các tàu Thổ Nhĩ Kỳ gần các cảng phải bị ngăn chặn, sắc lệnh viết.

Việc mang các sản phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ vào Nga vì mục đích cá nhân cũng bị hạn chế, sắc lệnh cho biết.

Chế độ miễn visa dành cho các công dân Thổ Nhĩ Kỳ đến Nga sẽ bị ngừng kể từ ngày 1/1/2016.

Quan hệ giữa Ankara và Moscow đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria hôm 24/11. Nga đã đe dọa tiến hành trả đũa quân sự, một biện pháp mà ông Erdogan bác bỏ là cảm tính và không đúng mực.

Chiếc Su-24 của Nga đã bị bắn rơi tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria với cáo buộc vi phạm không phận. Ankara nói máy bay Nga đã vi phạm không phận 17 giây, nhưng Nga bác bỏ, nói máy bay hoàn toàn ở trong không phận Syria. Hai phi công Nga đã nhảy dù từ chiếc Su-24, nhưng một phi công đã thiệt mạng, còn một người được giải cứu an toàn.

An Bình

Theo RIA

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm