Tướng Nga "tố" máy bay Thổ Nhĩ Kỳ phục kích Su-24

(Dân trí) - Sputnik ngày 27/11 đã dẫn Thượng tướng Viktor Bondarev, Tư lệnh Không quân Nga, cho biết các tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã phục kích các máy bay ném bom Su-24M của Nga, nếu không thì F-16 không đủ thời gian cất cánh từ căn cứ không quân và áp sát khu vực.

 


(Ảnh: Sputnik)

(Ảnh: Sputnik)

Cụ thể, Tư lệnh Bondarev cho hay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã theo dõi chiến đấu cơ Su-24 của Nga trong 34 phút trước khi bắn rơi nó. Các tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã được thông báo về chiến đấu cơ Su-24 để phục kích và tấn công.

“Hai chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã phục kích trong 1h15 phút, cụ thể từ 9h11 đến 10h26 sáng ngày 24/11 giờ địa phương và sẵn sàng khai hỏa lực vào Su-24”, Tướng Bondarev cho hay.

“Các dữ liệu giám sát radar cho thấy hai chiếc F-16 đã bay tuần tra trước đó trong khoảng 1h15 tại độ cao khoảng 2.400m, điều này cho thấy hành động có chủ ý và sẵn sàng tấn công từ phục kích phía không phận Thổ Nhĩ Kỳ”, Tư lệnh Bondarev phát biểu với báo giới tại Moscow.

Cũng theo Tướng Bondarev, phi công Nga đã không nhận được cảnh báo nào từ phi công Thổ Nhĩ Kỳ bằng sóng tần radio.

“Lúc 10h24 sáng giờ Moscow, phi đội Su-24 tiến hành ném bom và sau đó một chiếc Su-24 đã bị tấn công bởi một tên lửa không đối không được phóng từ một tiêm kích F-16 của Không lực Thổ Nhĩ Kỳ. F-16 được cất cánh trước đó từ căn cứ không quân Diyarbakir 8 trên không phận Thổ Nhĩ Kỳ”, Tướng Bondarev cho biết.

Vị Tư lệnh Không quân Nga mô tả quá trình chiếc F-16 tấn công chiến đấu cơ Su-24 của Nga như sau:

“Một chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã được chỉ định sẵn để tấn công bằng tên lửa không đối không khi Su-24 của Nga chuẩn bị loạt tấn công thứ hai các mục tiêu khủng bố. Sau đó, F-16 đã tiến vào không phận của Syria khoảng 2 km trong khoảng 40 giây. Điều này có nghĩa là máy bay Nga không vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ (theo các dữ liệu radar). Tiếp đến, F-16 áp sát Su-24 và bắt đầu khai khỏa trong thời gian khoảng 1 phút 40 giây ở khoảng cách 5-7 km trước khi Su-24 tiến về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Sau khi bắn, F-16 đột ngột hạ thấp độ cao về bên phải và biến mất khỏi màn hình radar”, Tướng Bondarev mô tả lại.

Còn theo dữ liệu phòng không Syria, một vật chuyển động với vận tốc 810 km/h xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào không phận. Và kết quả là, chiếc Su-24 của Nga đã dính hỏa lực ở vị trí cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ về phía Nam khoảng 5,5 km.

Việc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ phóng tên lửa không đối không tấn công Su-24 của Nga còn được phi hành đoàn chiếc Su-24 thứ 2 cùng bay lúc đó xác nhận.

Liên quan đến chiếc Su-24 dính hỏa lực của không quân Thổ Nhĩ Kỳ, một phi công sống sót còn phi công thứ 2 bị thiệt mạng. Chiến dịch cấp cứu phi công sống sót diễn ra rất chuyên nghiệp, Tư lệnh Không quân Nga cho hay.

Vũ Duy

Theo Sputnik

 

Tướng Nga "tố" máy bay Thổ Nhĩ Kỳ phục kích Su-24 - 2

 

Bài liên quan
Đang được quan tâm