Tổng thống Obama sẵn sàng góp ý về nhiệm kỳ của ông Trump với tư cách công dân

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ barack Obama cho biết ông có thể vẫn thẳng thắn góp ý cho Tổng thống đắc cử Donald Trump với tư cách là một công dân nếu ông Trump đe dọa đến các giá trị của nước Mỹ.


Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo bên lề hội nghị APEC ở Peru. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo bên lề hội nghị APEC ở Peru. (Ảnh: Reuters)

Thông thường, các tổng thống Mỹ sau khi rời nhiệm sở sẽ hạn chế tối đa việc can dự vào chính trường và tránh bình luận về người kế nhiệm. Tuy nhiên, phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC ở Peru hôm qua 20/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông sẵn sàng hỗ trợ người kế nhiệm Donald Trump và cho ông thêm thời gian để vạch ra các quan điểm chính sách. Ông cũng nhấn mạnh, sau khi rời nhiệm sở, với tư cách một công dân, ông sẵn sàng lên tiếng góp ý về một số vấn đề nhất định.

"Tôi muốn tôn trọng và tạo cơ hội cho tổng thống đắc cử đưa ra những lập luận của ông ấy mà không bị ai đó phản ứng dữ dội," ông Obama nói. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: “Nếu một vấn đề liên quan đến giá trị và lý tưởng của chúng ta, và trong trường hợp tôi nghĩ rằng cần phải bảo vệ những lý tưởng đó, tôi sẽ xem xét việc lên tiếng".

Tổng thống Obama cũng nhắc lại rằng, ông sẽ chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho ông Trump giống như người tiền nhiệm George W. Bush từng làm với ông. Về phần mình, ông khẳng định sẽ không bình luận về quyết định của ông Trump trong khi ông vẫn còn tại nhiệm, nhưng sẽ lên tiếng bảo vệ "giá trị cốt lõi" của nước Mỹ với tư cách công dân trong bối cảnh có nhiều quan ngại về quyết định bổ nhiệm nhân sự nội các mới của Tổng thống đắc cử Trump.

Kể từ khi ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11, Tổng thống Obama không ít lần lên tiếng ủng hộ ông, trong đó có việc kêu gọi người Mỹ cho tỷ phú New York cơ hội lãnh đạo. Ông cũng kêu gọi người dân ở Mỹ Latinh cũng như trên toàn thế giới đừng vội đưa ra những đánh giá tiêu cực về Tổng thống đắc cử Donald Trump, thay vào đó hãy cho tỷ phú này thêm thời gian để tiếp quản công việc tại Nhà Trắng.

Minh Phương

Theo BBC

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm