1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tổng thống Mỹ gặp 2 bộ trưởng Ukraine giữa lúc chiến sự căng thẳng

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Ukraine ở Ba Lan trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine căng thẳng.

Tổng thống Mỹ gặp 2 bộ trưởng Ukraine giữa lúc chiến sự căng thẳng - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp 2 bộ trưởng Ukraine ở Ba Lan ngày 26/3 (Ảnh: AFP).

AFP đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay đã gặp gỡ Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.

Cuộc gặp diễn ra tại khách sạn Marriott ở Warsaw. Phái đoàn Mỹ còn có Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Đây là cuộc họp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Biden và giới chức Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra ngày 24/2. Lần gần đây nhất Tổng thống Biden gặp Ngoại trưởng Ukraine Kuleba là vào ngày 22/2 tại Washington, chỉ 2 ngày trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nói về kết quả cuộc họp, Ngoại trưởng Kuleba cho biết: "Chúng tôi đã nhận được thêm các cam kết từ Mỹ về việc làm thế nào để tăng cường hợp tác quốc phòng".

Cuộc họp diễn ra nhân chuyến công du của Tổng thống Biden đến châu Âu để tham dự các cuộc họp của NATO và G7. Nhân dịp này, chủ nhân Nhà Trắng đã kêu gọi các đồng minh và đối tác tiếp tục gây sức ép với Nga. Ông cũng ủng hộ ý tưởng loại Nga khỏi G20.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2 với tuyên bố nhằm "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" Ukraine. Đến nay, chiến sự giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/3 cho biết, giai đoạn đầu tiên của chiến dịch đã gần như hoàn tất và sắp tới sẽ tập trung vào việc "giải phóng hoàn toàn" khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine. Theo Reuters, tuyên bố này chỉ ra rằng Nga có thể đang chuyển sang các mục tiêu hạn chế hơn sau hơn một tháng tiến hành chiến dịch ở Ukraine.

Trong khi đó, Mỹ và các nước phương Tây cam kết tiếp tục hỗ trợ khí tài quân sự giúp Ukraine đối phó chiến dịch của Nga. Mặt khác, các nước này từ chối lập vùng cấm bay hay cung cấp máy bay chiến đấu, triển khai binh sĩ đến Ukraine do lo ngại xung đột trực tiếp với Nga.

Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine