1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Hàn Quốc nói ông Trump xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận định rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump xứng đáng trở thành chủ nhân giải Nobel Hòa bình cho những nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng Thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng Thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo một quan chức thuộc văn phòng tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in trong cuộc họp với các quan chức cao cấp của Seoul ngày 30/4 đã phát biểu: “Ông Trump nên thắng giải Nobel Hòa bình. Tất cả những gì chúng ta cần là hòa bình”.

Trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra ngày 27/4, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra tuyên bố chung, trong đó nêu rõ quyết tâm của 2 nhà lãnh đạo và nhân dân 2 nước trong việc hòa giải căng thẳng giữa 2 miền, cũng như tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un, mà theo ông Trump, dự kiến diễn ra trong 3 đến 4 tuần tới.

Hồi tháng 1, Tổng thống Moon từng nhận định rằng ông Trump “có công lớn trong việc đưa 2 miền Triều Tiên tới bàn đàm phán” và cho rằng các lệnh trừng phạt và áp lực của chính phủ Mỹ lên chính quyền Bình Nhưỡng dường như là một trong những nguyên nhân khiến Triều Tiên đồng ý đối thoại.

Bình luận của Tổng thống Moon được đưa ra trong bối cảnh cựu Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc Lee Hee-ho, vợ của cố Tổng thống Kim Dae-jung, cho rằng ông Moon rất xứng đáng với giải Nobel Hòa bình cho những nỗ lực của ông trong việc xoa dịu căng thẳng tại khu vực.

Cố Tổng thống Kim Dae-jung, nổi tiếng với chính sách “Ánh Dương” trong mối quan hệ với Triều Tiên, từng nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2000 sau nỗ lực kết nối và tổ chức Hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên với cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Trong cuộc họp ngày 30/4, ông Moon kêu gọi các chuyên gia, quan chức cùng “hiến kế” những chính sách kinh tế để 2 bên cùng hợp tác trong bối cảnh lệnh trừng phạt của quốc tế vẫn đang áp đặt lên Triều Tiên, cũng như nghiên cứu những chương trình để 2 bên cùng thực hiện trong kịch bản các lệnh cấm vận được gỡ bỏ trong tương lai.

Đức Hoàng

Theo Dailymail