1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Trump gợi ý gặp ông Kim Jong-un ở biên giới liên Triều

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày hôm nay 30/4 đã gợi ý gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Nhà Hòa bình/Nhà Tự do, thuộc làng đình chiến Panmunjom, nằm gần đường ở biên giới liên Triều.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Getty)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Getty)

Ngày 30/4, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter: “Nhiều nước đã được cân nhắc để tổ chức cuộc họp (thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên), nhưng Nhà Hòa bình/ Nhà Tự do, nằm ở biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên, sẽ có ý nghĩa biểu trưng, quan trọng và lâu dài hơn là một nước thứ ba? Tôi chỉ đang đặt câu hỏi".

Trước đó, ông Trump nói rằng các địa điểm tiềm năng để tổ chức cuộc họp thượng đỉnh đã được rút gọn xuống 2 hoặc 3 nơi. Ông chủ Nhà Trắng cho biết ông muốn gặp ông Kim vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 nhằm giải quyết căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng xuất phát từ chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Nhà Tự do và Nhà Hòa bình nằm trong làng đình chiến Panmunjom (Bàn Môn Điếm) ở biên giới liên Triều. Đây là nơi ký kết hiệp định ngừng bắn vào năm 1953, đưa hai miền bán đảo Triều Tiên vào tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật. Đây cũng là địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27/4 vừa qua.

Nhà Hòa Bình là ngôi nhà ba tầng được xây cất vào năm 1989, sử dụng cho những dịp đặc biệt như các cuộc hội đàm, họp giữa các quốc gia. Công trình này thuộc quyền quản lý của Liên Hợp Quốc. Nơi này được quân đội hai bên Triều Tiên, Hàn Quốc canh gác rất nghiêm ngặt.

Trước đó, các quốc gia trung lập như Mông Cổ, Thụy Sĩ, Singapore đã được gợi ý là địa điểm diễn ra cuộc gặp gỡ giữa ông Kim và ông Trump.

Đức Hoàng

Theo Bloomberg