Đàm phán bế tắc, Mỹ có thể “ra rìa” trong vấn đề Triều Tiên

Dân trí Hàn Quốc và Triều Tiên có thể tự bắt tay nhau để ký hiệp ước hòa bình song phương nhằm chấm dứt chiến tranh Triều Tiên mà không cần tới vai trò của Mỹ, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa đang có xu hướng bị đình trệ.
>>Ký hiệp ước hòa bình: Bài toán chưa lời giải của bán đảo Triều Tiên
>>Mỹ sẽ "rút chân" khỏi bán đảo Triều Tiên sau hiệp ước hòa bình lịch sử?

Từ trái qua phải: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Moon Jae in (Ảnh: Sky)
Từ trái qua phải: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Moon Jae in (Ảnh: Sky)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không chỉ mong muốn một nền hòa bình với Triều Tiên. Ông còn hy vọng về một động lực ngoại giao và kinh tế giúp biến khu vực Đông Bắc Á đạt đến cấp độ liên kết như Liên minh châu Âu (EU).

Tuy vậy, nhà lãnh đạo Hàn Quốc vấp phải hai vấn đề: thứ nhất, ông chỉ có một nhiệm kỳ 5 năm để thực hiện mong muốn của mình và thứ hai, Mỹ, đồng minh quan trọng nhất của Hàn Quốc, có thể không cùng chung lý tưởng với ông.

Trong khi mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên tiếp tục được cải thiện và Tổng thống Moon Jae-in dự kiến sẽ tới thăm Bình Nhưỡng vào tháng tới để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ dường như đang gặp trục trặc. Các cuộc đàm phán càng kéo dài, rạn nứt giữa Washington và Seoul càng tăng lên.

“Mọi chuyện chắc chắn sẽ trở nên phức tạp nếu chính sách ngoại giao bị đình trệ. Chắc chắn sẽ có những người ở Hàn Quốc giận dữ với Mỹ”, Oliver Hotham, chuyên gia tại hãng tư vấn Korea Risk Group, nhận định.

Tầm nhìn của Tổng thống Hàn Quốc

Trong bài phát biểu hồi tuần trước, Tổng thống Moon đã đặt ra một tầm nhìn tham vọng, không chỉ với bán đảo Triều Tiên mà còn với toàn khu vực. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc so sánh kế hoạch của ông với Cộng đồng Than Thép châu Âu - nền móng của Liên minh châu Âu ngày nay.

Nếu được triển khai, kế hoạch của Tổng thống Moon sẽ thay đổi đáng kể tình hình khu vực đồng thời kết nối nền kinh tế của Hàn Quốc và Triều Tiên. Ngoài ra, kế hoạch này cũng sẽ tạo ra sự kết nối giữa Hàn Quốc với phần còn lại của châu Á, từ đó mở ra những mối liên kết về cơ sở hạ tầng và thương mại với nhiều lợi ích.

Thay vì nhắc lại lời khen trước đây dành cho Tổng thống Donald Trump về vai trò của nhà lãnh đạo Mỹ trong việc đưa Triều Tiên tới bàn đàm phán, Tổng thống Moon đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thừa nhận rằng Hàn Quốc và Triều Tiên mới là những nước đóng vai trò chính trong các vấn đề liên quan tới bán đảo Triều Tiên.

“Sự phát triển trong quan hệ liên Triều không phải là kết quả từ sự tiến triển trong quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ, mà chính sự tiến bộ trong quan hệ liên Triều mới là động lực chính thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, Tổng thống Moon nói.

Nhận định của Tổng thống Moon có thể đúng, nhưng bất kỳ sự đình trệ nào trong các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên cũng có thể cản trở kế hoạch của Triều Tiên và Hàn Quốc. Truyền thông nhà nước Triều Tiên tuần trước đã cảnh báo rằng sự bế tắc trong các cuộc đàm phán với Mỹ đã biến sự kỳ vọng và niềm hy vọng trở thành sự mất kiên nhẫn và thất vọng.

Theo các chuyên gia Jeong-ho Roh và Adena Peckler tại Trung tâm Nghiên cứu Pháp lý Hàn -Triều tại Đại học Columbia, quan hệ giữa Mỹ và Hàn Quốc đang tồn tại những “rạn nứt tự nhiên”, trong đó Washington muốn đặt mục tiêu phi hạt nhân hóa cao hơn tất cả các mục tiêu khác, trong khi Seoul muốn tìm kiếm một cơ chế hòa bình mở rộng hơn.

Hiệp ước hòa bình song phương

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều ký tuyên bố chung tại Singapore hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều ký tuyên bố chung tại Singapore hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)

Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 22/8 đã đăng bài xã luận khẳng định việc ký kết tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên là “nhiệm vụ không thể trì hoãn thêm được nữa”.

Trên danh nghĩa, cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) chưa chấm dứt và thỏa thuận đình chiến được ký năm 1953 chỉ mang ý nghĩa tạm dừng các cuộc giao tranh giữa hai bên, song không được coi là một hiệp ước hòa bình mang tính ràng buộc về pháp lý.

Cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều thể hiện rõ rằng họ đang khao khát một hiệp ước hòa bình. Tổng thống Moon cũng hứa sẽ tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm nay, có thể là trong chuyến đi của ông tới Triều Tiên vào tháng tới.

Mặc dù cơ chế hòa bình chính thức để kết thúc chiến tranh Triều Tiên cần có sự tham gia của cả Mỹ và Trung Quốc, hai bên từng tham gia vào cuộc chiến này, song các chuyên gia cho rằng không có lý do gì để ngăn cản Triều Tiên và Hàn Quốc tự tuyên bố kết thúc chiến tranh, hoặc tự ký hiệp ước hòa bình song phương.

Theo các quan chức ở Seoul, cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều đã đóng cửa nhiều trạm gác dọc khu phi quân sự liên Triều và đây là một phần trong tiến trình phi quân sự hóa khu vực biên giới vốn được vũ trang dày đặc trên bán đảo Triều Tiên.

Tiếp nối động thái trên, Hàn Quốc có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và thúc đẩy hợp tác kinh tế mạnh mẽ hơn với Triều Tiên theo kế hoạch mà Tổng thống Moon đã vạch ra. Theo hai chuyên gia Roh và Peckler, điều này sẽ đẩy Washington vào một tình thế khó xử.

“Mỹ có thể không công nhận hiệp ước hòa bình song phương (Hàn - Triều) là một văn kiện hợp pháp chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, hoặc Mỹ cũng có thể ngăn Hàn Quốc ký vào hiệp ước này”, Roh và Peckler nhận định.

Nếu Hàn Quốc tự bắt tay với Triều Tiên ký hiệp ước hòa bình mà không “đếm xỉa” tới Mỹ, sự tách biệt giữa Seoul và cộng đồng quốc tế sẽ ngày càng nới rộng ra và Triều Tiên sẽ tự đóng vai trò trung tâm trong tiến trình xây dựng một hiệp ước hòa bình được cả thế giới công nhận mà không cần đến Mỹ.

Mong muốn hợp tác kinh tế với Triều Tiên của Hàn Quốc bắt nguồn từ lập trường của Tổng thống Moon rằng sự hợp tác này không chỉ mang lại lợi ích cho Bình Nhưỡng, mà chính Seoul cũng được hưởng lợi. Trong bài phát biểu hồi tuần trước, ông Moon đã trích dẫn kết quả nghiên cứu cho thấy hợp tác kinh tế liên Triều có thể đạt giá trị 150 tỷ USD trong vòng 30 năm tới.

Điều quan trọng nhất đối với Tổng thống Moon cũng như các doanh nghiệp ở Hàn Quốc khi hợp tác với Triều Tiên là mạng lưới tàu hỏa liên kết giúp chấm dứt sự cô lập về địa lý của Hàn Quốc và kết nối Hàn Quốc với Trung Quốc cũng như các nước khác trong khu vực.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Nga cho Ba Lan điều tra mảnh vỡ máy bay rơi làm cựu Tổng thống tử nạn
Nga cho Ba Lan điều tra mảnh vỡ máy bay rơi làm cựu Tổng thống tử nạn

(Dân trí) - Moscow cho phép các điều tra viên của Warsaw điều tra mảnh vỡ máy bay Tu-154M, bị rơi trên đất Nga cách đây 8 năm khiến cựu Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski và một số quan chức cấp cao của nước này tử nạn.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 08:42

Nga công bố video quy mô lực lượng quân sự tại “chảo lửa” Syria
Nga công bố video quy mô lực lượng quân sự tại “chảo lửa” Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video tổng kết hoạt động quân sự của Nga tại Syria và tiết lộ số mục tiêu bị tiêu diệt kể từ khi Moscow tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia Trung Đông này.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 07:56

Ngoại trưởng Mỹ xác nhận chuyến thăm thứ tư tới Triều Tiên
Ngoại trưởng Mỹ xác nhận chuyến thăm thứ tư tới Triều Tiên

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23/8 cho biết sẽ tới Triều Tiên vào tuần sau và đây là chuyến đi thứ 4 của ông tới quốc gia Đông Bắc Á.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 07:04

Bộ trưởng Tư pháp bất ngờ phản pháo Tổng thống Trump
Bộ trưởng Tư pháp bất ngờ phản pháo Tổng thống Trump

(Dân trí) - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ngày 23/8 bất ngờ phản pháo mạnh mẽ sau khi Tổng thống Donald Trump đánh giá ông Sessions không đủ khả năng để kiểm soát Bộ.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 07:03

Máy bay tuyệt mật của Không quân Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Hà Lan
Máy bay tuyệt mật của Không quân Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Hà Lan

(Dân trí) - Máy bay vũ trụ được coi là bí ẩn nhất của Không quân Mỹ, X-37B, đầu tuần này bất ngờ bị phát hiện ở thành phố Leiden của Hà Lan, chuyên gia giám sát các vệ tinh người Hà Lan Marco Langbroek cho biết.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 06:34

Xe tăng huyền thoại của Nga bất ngờ lật nhào sau lễ duyệt binh
Xe tăng huyền thoại của Nga bất ngờ lật nhào sau lễ duyệt binh

(Dân trí) - Một xe tăng T-34 của Nga đã bất ngờ xảy ra sự cố khi đang di chuyển lên xe tải và bị lật ngửa trước sự chứng kiến của nhiều khán giả theo dõi lễ duyệt binh ở thành phố Kursk, phía tây Nga.

Thứ năm, 23/08/2018 - 10:32

Cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal có thể đã chết
Cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal có thể đã chết

(Dân trí) - Việc cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal không xuất hiện kể từ sau nghi án bị đầu độc tại Salisbury (Anh) hồi đầu năm nay khiến người cháu họ nghi ngờ rằng ông đã chết.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:54

Đại sứ Thụy Điển: Chúng tôi muốn thấy Việt Nam phát triển bền vững
Đại sứ Thụy Điển: Chúng tôi muốn thấy Việt Nam phát triển bền vững

(Dân trí) - Đó là thông điệp được Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg gửi gắm trong buổi họp báo phát động Cuộc thi "Sáng tạo như người Thụy Điển" diễn ra chiều nay 23/8, tại Hà Nội.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:19

Sri Lanka không cho phép Trung Quốc hoạt động quân sự ở cảng cho thuê 99 năm
Sri Lanka không cho phép Trung Quốc hoạt động quân sự ở cảng cho thuê 99 năm

(Dân trí) - Sri Lanka khẳng định họ không cho phép Trung Quốc có hoạt động quân sự ở cảng chiến lược Hambantota, nơi Bắc Kinh và Colombo đã ký hợp đồng thuê 99 năm hồi năm ngoái.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:46

Bộ Ngoại giao nói về vụ xét xử công dân Đoàn Thị Hương tại Malaysia
Bộ Ngoại giao nói về vụ xét xử công dân Đoàn Thị Hương tại Malaysia

(Dân trí) - Liên quan đến vụ ám sát công dân Triều Tiên mà Đoàn Thị Hương bị cho là nghi can, Bộ Ngoại giao cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các luật sư chuẩn bị hỗ trợ Đoàn Thị Hương trong các phiên tranh tụng và biện hộ sắp tới nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của công dân.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:44

Tổng thống Trump: “Nếu tôi bị luận tội, thị trường sẽ sụp đổ”
Tổng thống Trump: “Nếu tôi bị luận tội, thị trường sẽ sụp đổ”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump hôm nay cảnh báo nền kinh tế sẽ sụp đổ nếu ông bị luận tội trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ đang vướng vào một loạt vụ lùm xùm liên quan tới các cựu trợ lý thân cận.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:41

Mỹ công bố video thử bom hạt nhân "kẻ hủy diệt"
Mỹ công bố video thử bom hạt nhân "kẻ hủy diệt"

(Dân trí) - Mỹ đã công bố đoạn video ghi lại vụ thử nghiệm bom hạt nhân “kẻ hủy diệt” B61-12 trên máy bay chiến đấu F-15E hồi năm ngoái.

Thứ năm, 23/08/2018 - 04:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump nói tiền “bịt miệng” sao phim khiêu dâm là hợp pháp
Ông Trump nói tiền “bịt miệng” sao phim khiêu dâm là hợp pháp

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định các khoản tiền được trả cho hai phụ nữ khẳng định có quan hệ tình ái với ông là “không vi phạm các quy định vận động tranh cử”. Lời thanh minh này diễn ra trong bối cảnh ông Trump đối mặt với nguy cơ bị luận tội sau khi 2 cựu trợ lý thân cận đối mặt án tù vì gian lận tài chính.

Thứ năm, 23/08/2018 - 04:25

Tổng thống Philippines cảnh báo xung đột nếu Trung Quốc khai thác dầu trên Biển Đông
Tổng thống Philippines cảnh báo xung đột nếu Trung Quốc khai thác dầu trên Biển Đông

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố Trung Quốc không được phép khai thác dầu hoặc tài nguyên độc quyền trên Biển Đông, thậm chí cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột giữa hai nước nếu Bắc Kinh cố tình xâm phạm.

Thứ năm, 23/08/2018 - 02:59

Bị dọa gây áp lực tối đa, Iran cảnh báo đánh cả Mỹ và Israel
Bị dọa gây áp lực tối đa, Iran cảnh báo đánh cả Mỹ và Israel

Trước lời đe dọa gây sức ép tối đa của chính quyền Trump, Iran cảnh báo sẽ phản đòn nhằm vào các mục tiêu của Mỹ và Israel.

Thứ năm, 23/08/2018 - 02:38

Nga trưng bày dàn vũ khí của Mỹ sản xuất bị tịch thu ở Syria
Nga trưng bày dàn vũ khí của Mỹ sản xuất bị tịch thu ở Syria

(Dân trí) - Trong triển lãm quân sự Army 2018, Nga đã trưng bày những khí tài quân sự mà nước này đã tịch thu được tại Syria, trong đó có những vũ khí hiện đại do Washington sản xuất.

Thứ năm, 23/08/2018 - 02:17

Mỹ ráo riết kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương
Mỹ ráo riết kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Báo cáo của Lầu Năm Góc gần đây đã đưa ra cảnh báo về tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở những khu vực quan trọng như Ấn Độ - Thái Bình Dương, buộc Washington phải tính toán các biện pháp để đảm bảo lợi ích của mình.

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:48

Không dễ luận tội ông Trump
Không dễ luận tội ông Trump

Dư luận Mỹ lại bàn tán về khả năng Tổng thống Donald Trump có bị luận tội hay không sau những tiết lộ chấn động của ông Michael Cohen, từng là luật sư của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:31

Trung Quốc: Bé trai bám dưới gầm xe tải suốt 1.000 km
Trung Quốc: Bé trai bám dưới gầm xe tải suốt 1.000 km

(Dân trí) - Một bé trai 9 tuổi ở Hồ Nam, Trung Quốc đã chui vào gầm một chiếc xe tải chạy suốt 1.000 km trong 8 giờ liền chỉ vì muốn trốn khỏi nhà sau khi mắc lỗi.

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:29

Ngày "thảm họa" của ông Trump
Ngày "thảm họa" của ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump có lẽ đang trải qua những thời khắc khó khăn nhất kể từ đầu nhiệm kỳ, khi liên tục gặp rắc rối với các vấn đề liên quan đến pháp luật.

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:27

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ gẫy càng, cắm mũi xuống đường băng
Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ gẫy càng, cắm mũi xuống đường băng

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ đã gặp sự cố, buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại căn cứ ở bang Florida trong tình trạng cắm mũi xuống đường băng.

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:27

Tổng thống Putin chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ là "vô nghĩa"
Tổng thống Putin chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ là "vô nghĩa"

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ nhằm vào Moscow là vô nghĩa vì cuối cùng Washington sẽ phải đồng ý đối thoại mang tính xây dựng.

Thứ năm, 23/08/2018 - 10:56

“Quay cuồng” vì khủng hoảng kinh tế , phụ nữ Venezuela đổ xô vượt biên để sinh con
“Quay cuồng” vì khủng hoảng kinh tế , phụ nữ Venezuela đổ xô vượt biên để sinh con

(Dân trí) - Khủng hoảng kinh tế và siêu lạm phát đã khiến Venezuela “kiệt quệ”. Tình trạng thiếu thức ăn, bác sĩ và chăm sóc y tế đã buộc nhiều người phụ nữ đang “bụng mang dạ chửa” phải vượt biên sang Brazil để sinh con.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:39

Tổng thống Poroshenko “sốc” vì ngày càng nhiều chính trị gia Ukraine ủng hộ ông Putin
Tổng thống Poroshenko “sốc” vì ngày càng nhiều chính trị gia Ukraine ủng hộ ông Putin

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông bất ngờ vì ngày có nhiều chính trị gia trong chính quyền Kiev có quan điểm ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin, RT đưa tin.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:36