Tiết lộ sốc về vai trò của nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti

(Dân trí) - Trong khi sự chú ý đổ dồn về nhóm nghi phạm Colombia trong vụ ám sát Tổng thống Haiti, những thông tin trái chiều về vai trò của nhóm này bắt đầu được tiết lộ.

Nhóm sát thủ ám sát Tổng thống Haiti tại nhà riêng trong đêm

Tiết lộ sốc về vai trò của nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti - 1

Nghi phạm người Colombia Duberney Capado (Ảnh: Reuters).

Bí ẩn vai trò của nhóm nghi phạm Colombia

Vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel hiện vẫn đầy bí ẩn. Trong khi cảnh sát và giới chính khách Haiti nói rằng, ông Moise bị bắn khoảng 1h sáng ngày 7/7 bởi một nhóm lính đánh thuê gồm 26 người Colombia và 2 người Mỹ.

Tuy nhiên, các chính trị gia và truyền thông đối lập ở Haiti và Colombia đưa ra những thông tin bất ngờ. Hôm 9/7, Steven Benoit, một chính trị gia đối lập có tiếng ở Haiti, nói với một đài phát thanh địa phương rằng: "Tổng thống bị chính các cận vệ ám sát, không phải những người Colombia".

Tạp chí Colombia Semana dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng, các cựu quân nhân Colombia đã đến Haiti sau khi được thuê để bảo vệ ông Moise thay vì ám sát ông.
Vụ việc càng thêm phần bí ẩn khi báo El Tiempo của Colombia dẫn một nguồn tin nói rằng, dữ liệu từ camera an ninh tại tư dinh của Tổng thống Moise cho thấy nhóm người Colombia có mặt tại hiện trường khoảng từ 2h30 đến 2h40 sáng 7/7. "Điều này nghĩa là họ đến sau khi Tổng thống bị ám sát khoảng 1 tiếng rưỡi", nguồn tin cho biết.

Trước đó, giới chức Colombia xác nhận, 13 trong số các nghi phạm bị giới chức Haiti bắt giữ là cựu quân nhân của nước này. Trong số đó có Manuel Antonio Grosso Guarin, cựu thành viên một đơn vị tinh nhuệ của quân đội Colombia chuyên ứng phó các vụ bắt giữ con tin và bảo vệ các yếu nhân.

Grosso, 41 tuổi, được cho là đã đến Haiti cùng với 10 cựu quân nhân khác của Colombia vào ngày 6/6 sau khi từ Colombia đến Cộng hòa Dominica. Một nhóm cựu quân nhân nữa đến Haiti thông qua Panama trước đó khoảng một tháng.
Reuters cũng cho hay, ít nhất 2 thân nhân của các nghi phạm Colombia cũng hoài nghi về những thông tin từ phía giới chức Haiti cung cấp cho truyền thông.

Jenny Carolina Capador, em gái của nghi phạm Duberney Capador, cho biết: "Những gì tôi được biết và những gì tôi có thể đảm bảo với cả thế giới rằng, anh trai tôi là người tốt, anh trai tôi không phải như những gì họ cáo buộc". Theo lời cô Jenny Capador, Duberney Capador được huấn luyện nghiệp vụ chống khủng bố và đã về hưu năm 2019 sau 21 năm phục vụ trong quân đội Colombia.

Sau khi về hưu, Duberney Capador chỉ làm việc chăn nuôi và cho đến gần đây được một đồng nghiệp cũ giới thiệu một công việc mới cho một công ty an ninh. "Họ giới thiệu anh ấy làm công việc bảo vệ và phối hợp bảo vệ yếu nhân và họ sẽ trả tiền hậu hĩnh cho anh ấy", Jenny nói và cho biết anh trai đã đến Haiti vào tháng 5.

Một người phụ nữ khác tự xưng là vợ của Francisco Eladio Uribe - một trong các nghi phạm Colombia đang bị bắt giữ - cũng nói với một hãng truyền thông địa phương rằng chồng của cô đã nghe nói về công việc mới thông qua một người có tên Capador.

Tiết lộ sốc về vai trò của nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti - 2

Đoạn tin nhắn được cho là của Jenny với anh trai Capador (Ảnh: NYTimes).

Jenny Carolina Capador nói, vào ngày Tổng thống Moise bị giết, cô và anh trai đã trò chuyện suốt. "Trong cuộc nói chuyện gần đây nhất, anh ấy nói với tôi rằng: Bọn anh đến đó quá muộn, tiếc là không thể bảo vệ được người quan trọng cần bảo vệ, bọn anh không thể làm được gì", cô nhớ lại.

Vào tối muộn đó, anh trai đã nói chuyện với cô qua ứng dụng WhatsApp rằng, Capador bị tấn công. "Anh ấy nói với tôi: Nhóm bọn anh bị mắc bẫy, họ bẫy bọn anh vào trong và xả súng", em gái Capador nói. Cô cho biết thêm, anh trai đã bảo cô không kể với mẹ về việc này và rằng nhóm của Capador đang thương lượng để được phóng thích.

"Anh trai tôi không đe dọa mạng sống của Tổng thống Haiti. Tôi chắc chắn 100% là anh ấy vô tội", Jenny nói.

Nhiều chi tiết khó hiểu

Tiết lộ sốc về vai trò của nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti - 3

Nhân viên điều tra tại hiện trường vụ ám sát tại tư dinh của Tổng thống Moise (Ảnh: AP).

Hiện giới chức Haiti chưa tiết lộ lời khai của các nghi phạm Colombia, nhưng cho biết, 2 nghi phạm người Mỹ khai rằng chỉ làm phiên dịch viên cho nhóm người Colombia và khẳng định mục đích của nhóm này không phải là ám sát Tổng thống Moise.

Thông tin trái chiều về vụ ám sát Tổng thống Moise cùng với việc Thủ tướng lâm thời Claude Joseph kêu gọi Mỹ và Liên Hợp Quốc hỗ trợ an ninh khiến nhiều người dân Haiti hoài nghi và lo lắng. Paul Raymond, một giáo viên 41 tuổi ở thủ đô Port-au-Prince, tin rằng ông Moise đã bị chính đội cận vệ của mình phản bội.
Trong khi đó, Alfredo Antoine, một cựu nghị sĩ Haiti, nghi ngờ rằng vụ ám sát có bàn tay của giới tài phiệt quyền lực ở nước này. "Họ giết ông ấy vì không muốn bị ảnh hưởng lợi ích", ông nói.

Tổng thống Moise bị ám sát khoảng 1h sáng ngày 7/7. Quan chức có mặt tại hiện trường vụ ám sát cho biết, lực lượng an ninh tìm thấy ông nằm bất động trên sàn, quần áo loang lổ máu, trên người có ít nhất 12 lỗ đạn. Ngoài ra, ông Moise dường như bị tra tấn trước khi bị bắn chết.

Mặc dù khắp nơi trong tư dinh Tổng thống đều găm vết đạn, nhưng chỉ có ông Moise tử vong và Đệ nhất phu nhân trúng đạn nguy kịch, trong khi các nhân viên an ninh và người giúp việc trong nhà Tổng thống đều an toàn, chỉ bị nhóm tấn công trói tay.

Nhiều người cũng đặt ra nghi vấn về việc vì sao nhóm sát thủ có thể dễ dàng vượt qua các lớp an ninh từ chốt cảnh sát quanh nhà Tổng thống và đội cận vệ của ông. Giới chức Haiti cho biết, họ sẽ thẩm vấn những người phụ trách đội cận vệ của Tổng thống vào tuần tới.

Tin liên quan
Đọc thêm