Thụy Điển đẩy mạnh phòng vệ trên đảo tiền tiêu gần Nga

(Dân trí) - Trước tình hình căng thẳng trên toàn châu Âu do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga - Ukraine, Thụy Điển gần đây đã công bố kế hoạch nâng cấp quân sự trên đảo tiền tiêu Gotland gần Nga.

Thụy Điển đẩy mạnh phòng vệ trên đảo tiền tiêu gần Nga - 1
Xe tăng của trung đoàn phòng thủ đảo Gotland trong một cuộc tuần tra vào ngày 16/1/2022 (Ảnh: AFP).

Theo Sputnik, chính phủ Thụy Điển vừa ra thông báo về việc sẽ chi tổng cộng 1,6 tỷ krona Thụy Điển (tương đương với 163 triệu USD) nhằm nâng cấp khả năng phòng thủ của đảo Gotland, đảo tiền tiêu nằm trên biển Baltic cách vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga khoảng 250 km. Kaliningrad cũng chính là nơi Hải quân Nga đặt trụ sở của Hạm đội Biển Baltic.

Động thái này diễn ra như một phần trong nỗ lực của Stockholm nhằm tăng cường khả năng quân sự, đặc biệt là trong bối cảnh quan hệ giữa phương Tây và Nga bắt đầu trở nên xấu đi từ năm 2014. Gần đây, Thụy Điển cũng đã xem xét gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trở lại với kế hoạch gia cố khả năng phòng thủ của đảo Gotland, Thụy Điển dự kiến sẽ sử dụng khoản tiền 163 triệu USD nói trên để mở rộng doanh trại trên đảo cũng như nâng cấp các hạng mục quốc phòng phục vụ phòng thủ khác.

"Mục đích của việc nâng cấp này là nhằm tăng khả năng đồn trú của quân đội Thụy Điển qua đó làm tăng độ hiệu quả của khả năng phòng thủ đảo Gotland", Bộ trưởng Thị trường Tài chính Thụy Điển Max Elger tuyên bố.

Được biết, vào năm 2008, quân đội Thụy Điển đã giải tán trung đoàn phòng thủ đảo Gotland. Tuy vậy, trước những căng thẳng trong khu vực, trung đoàn này đã được tái thành lập vào năm 2018.

Theo Sputnik
Đọc thêm