Nga nói không đe dọa hạt nhân bất cứ ai

Minh Phương

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bác bỏ cáo buộc của phương Tây cho rằng Moscow đang "đe dọa hạt nhân".

Nga nói không đe dọa hạt nhân bất cứ ai - 1

Nga thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat hôm 20/4 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Phương Tây cáo buộc Nga "đe dọa hạt nhân" khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân hiện nay thật sự khá lớn và không nên coi nhẹ. 

Đáp lại cáo buộc này, trả lời phỏng vấn hãng tin Al Arabiya hôm 29/4, Ngoại trưởng Lavrov nói, phương Tây đang đưa ra những "luận điệu chiến tranh hạt nhân" chống lại Nga, đồng thời khẳng định Moscow không đe dọa chiến tranh hạt nhân với bất cứ ai.

"Chúng tôi không bao giờ đùa cợt với khái niệm nguy hiểm này. Không bao giờ. Tất cả chúng ta phải tuân thủ tuyên bố của 5 cường quốc hạt nhân rằng không bao giờ cho phép xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân", ông Lavrov nhấn mạnh.

Trước đó, trả lời phỏng vấn truyền thông hôm 25/4, ông Lavrov cho rằng chiến tranh hạt nhân là "không thể chấp nhận được", nhưng mối đe dọa về một cuộc xung đột như vậy vẫn tồn tại. "Tôi không muốn chúng bị thổi phồng một cách giả tạo. Mối nguy hiểm là có thật và rất nghiêm trọng. Không thể đánh giá thấp điều đó", ông Lavrov cho hay.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng cho biết thêm, Moscow không coi là đang xung đột với NATO bởi vì đó là yếu tố sẽ làm tăng nguy cơ chiến tranh hạt nhân. "Đáng tiếc, dường như NATO tin rằng họ đang xung đột với Nga. Lãnh đạo NATO, châu Âu, đặc biệt là Anh, Mỹ, Ba Lan, Pháp và Đức nói rằng phải khiến Nga thất bại", Ngoại trưởng Lavrov nói.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Lavrov cũng một lần nữa cảnh báo việc phương Tây cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Ukraine. Nếu Mỹ và NATO thực sự muốn giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, trước tiên họ phải ngừng cung cấp vũ khí, đạn dược cho Kiev", ông Lavrov cho biết, đồng thời cảnh báo bất cứ lô vũ khí nước ngoài nào viện trợ cho Ukraine đều có thể trở thành mục tiêu tấn công chính đáng của Nga.

Gần đây, Moscow liên tục thông báo tấn công phá hủy các kho tập kết vũ khí mà phương Tây chuyển cho Ukraine. Mặc dù vậy, Mỹ và các đồng minh tuyên bố sẽ tiếp tục trang bị vũ khí cho Kiev đến khi nào Ukraine đẩy lùi được lực lượng Nga.

Nga mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine từ hôm 24/2 bằng việc điều hàng chục nghìn binh sĩ cùng khí tài tấn công chính xác vào các mục tiêu quân sự trên khắp Ukraine. Ngoại trưởng Lavrov hôm qua nêu rõ, mục tiêu của chiến dịch này là nhằm bảo vệ người dân ở Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine cũng như đảm bảo an ninh của Nga từ lãnh thổ Ukraine. Ông nhấn mạnh, chiến dịch là sự phản ứng trước các hành động của NATO ở Ukraine để chuẩn bị cho Kiev những kế hoạch gây hấn với Nga.

"Họ (Ukraine) được cung cấp các vũ khí tấn công, trong đó có vũ khí có thể vươn tới lãnh thổ Nga. Các căn cứ quân sự được xây dựng ở đó, bao gồm cả ở Biển Azov. Hàng chục cuộc tập trận diễn ra, trong đó có các cuộc tập trận trên lãnh thổ Ukraine với sự hỗ trợ của NATO. Hầu hết những cuộc tập trận này nhắm vào các lợi ích của Nga. Vì thế, mục tiêu của chiến dịch là đảm bảo những kế hoạch này không thể thực hiện", ông Lavrov nói.

Theo Sputnik