Thủ tướng Anh cảnh báo "cuộc chiến chớp nhoáng" ở Ukraine

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo sẽ là thảm họa nếu Nga phát động hành động quân sự với Ukraine, một cuộc chiến chớp nhoáng ở Ukraine có thể xảy ra nhưng vẫn có thể tránh được.

Thủ tướng Anh cảnh báo cuộc chiến chớp nhoáng ở Ukraine - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: Reuters)

Guardian dẫn lời Thủ tướng Anh Boris Johnson nhận định, "thảm họa" sẽ xảy ra nếu Nga đưa hàng nghìn binh sĩ vào Ukraine.

Nga được cho là đã triển khai hơn 125.000 binh sĩ và khí tài sát biên giới Ukraine. Căng thẳng leo thang hơn nữa sau khi NATO tăng cường lực lượng quân sự ở Đông Âu, trong khi Anh và Mỹ rút bớt nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine trước lo ngại kịch bản Nga có thể hành động quân sự với Ukraine.

Thủ tướng Johnson cho biết, ông sẽ trao đổi với các lãnh đạo chính trị về tình hình hiện nay giữa Nga và Ukraine.

Bình luận về khả năng Nga tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Ukraine, ông Johnson nói: "Các thông tin tình báo cho thấy, có 60 nhóm tác chiến của Nga ở biên giới Ukraine. Kế hoạch một cuộc chiến chớp nhoáng là điều mà ai cũng có thể thấy. Chúng tôi muốn nhấn mạnh với Điện Kremlin rằng đó sẽ là một bước đi thảm họa". Ông cảnh báo, đó sẽ là "cuộc chiến đau đớn".

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, một cuộc tấn công như vậy không phải là không thể tránh khỏi. Ông cho biết, Anh đang phối hợp với các quốc gia khác để phác thảo gói trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga. "Anh đang đi đầu trong nỗ lực phác thảo gói trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga và giúp tăng cường năng lực kháng cự của Ukraine bằng các loại vũ khí phòng thủ", ông Johnson cho biết.

Thủ tướng Anh cảnh báo cuộc chiến chớp nhoáng ở Ukraine - 2

Ảnh vệ tinh cho thấy Nga tăng cường hiện diện quân sự sát biên giới với Ukraine (Ảnh: Reuters).

Về phía Nga, giới chức nước này nhiều lần khẳng định không có kế hoạch tấn công Ukraine và việc điều động lực lượng trong phạm vi lãnh thổ là hoàn toàn bình thường nhằm đảm bảo an ninh. Mặt khác, Moscow lên án Mỹ và các đồng minh NATO "mượn cớ" để tăng cường quân sự sát sườn Nga. "NATO dùng ngôn ngữ đe dọa và gây sức ép quân sự. Điều này không có gì mới mẻ", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói.

NATO hôm 24/1 tuyên bố sẽ đưa thêm tàu chiến và máy bay tới Đông Âu và đặt binh sĩ vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu. NATO cho biết, việc này nhằm "tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ của khối trong bối cảnh Nga tiếp tục triển khai lực lượng quân sự bên trong và xung quanh Ukraine".

Theo www.theguardian.com
Đọc thêm