1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Bên trong chiến tuyến nóng rực ở miền Đông Ukraine

Đức Hoàng

(Dân trí) - Bầu không khí căng thẳng nóng lên dồn dập ở miền Đông Ukraine, giữa lúc các bên Nga, NATO và Kiev đều thể hiện quan điểm cứng rắn, làm dấy lên nguy cơ xung đột tại khu vực "chảo lửa".

Bên trong chiến tuyến nóng rực ở miền Đông Ukraine - 1

Quân nhân Ukraine tại chiến tuyến trong cuộc đối đầu với lực lượng ly khai ở gần Horlivka ở Donetsk, miền Đông Ukraine. (Ảnh: Reuters).

Bên trong chiến tuyến nóng rực ở miền Đông Ukraine - 2

Phương Tây cáo buộc Nga đưa hàng trăm nghìn binh sĩ và khí tài tới gần Ukraine và có kế hoạch động binh với nước láng giềng. Giới tình báo Mỹ cũng cáo buộc Nga chuẩn bị chiến dịch bí mật tại miền Đông Ukraine để tạo tiền đề cho xung đột. Nga bác bỏ những cáo buộc này, đồng thời yêu cầu Mỹ và NATO không mở rộng thêm về phía đông để tránh gây ảnh hưởng tới an ninh của Nga. (Ảnh: Reuters).

Bên trong chiến tuyến nóng rực ở miền Đông Ukraine - 3

Trong khi đó, Nga, NATO, Ukraine cũng tiến hành tập trận quy mô lớn. Những diễn biến này khiến giới quan sát lo ngại, tình hình miền Đông Ukraine có thể rơi vào thảm họa. Trong ảnh: Một quân nhân Ukraine tham gia cuộc tập trận ở Donetsk hôm 17/1. (Ảnh: Reuters).

Bên trong chiến tuyến nóng rực ở miền Đông Ukraine - 4

Miền đông Ukraine đã đối mặt với cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ và phe đòi độc lập ở 2 tỉnh Donetsk và Luhansk thuộc vùng Donbass từ năm 2014. Hàng chục nghìn người đã thiệt mạng trong xung đột, các nỗ lực đàm phán đã được tiến hành, nhưng căng thẳng vẫn leo thang. (Ảnh: Reuters).

Bên trong chiến tuyến nóng rực ở miền Đông Ukraine - 5

Giờ đây, khi căng thẳng giữa các bên leo thang trở lại, miền Đông Ukraine tiếp tục đối mặt với rủi ro trở thành "chảo lửa" nóng bỏng trong cuộc xung đột giữa các bên. Trong ảnh: Khung cảnh tan hoang tại khu công nghiệp của thị trấn Avdiyivka ở Donetsk. (Ảnh: Reuters).

Bên trong chiến tuyến nóng rực ở miền Đông Ukraine - 6

Một thành viên của lực lượng ly khai ở Donetsk canh gác trên tiền tuyến. (Ảnh: Reuters).

Bên trong chiến tuyến nóng rực ở miền Đông Ukraine - 7

Một số nước phương Tây đã lên kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời rút bớt nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine. Mỹ và Anh đã bắt đầu rút một số nhân viên ngoại giao của đại sứ quán ở Kiev sau khi chuyển các lô vũ khí cho Ukraine hồi tuần trước. Trong khi đó, các đồng minh châu Âu tuyên bố sẵn sàng áp đặt các lệnh trừng phạt chưa từng có nếu Nga "động binh" với Ukraine. (Ảnh: Reuters).

Bên trong chiến tuyến nóng rực ở miền Đông Ukraine - 8

Quân nhân Ukraine ngắm bắn mục tiêu trên tiền tuyến. (Ảnh: Reuters).

Bên trong chiến tuyến nóng rực ở miền Đông Ukraine - 9

Hiện thời, chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy căng thẳng ở khu vực biên giới Ukraine có thể sớm hạ nhiệt, khi các bên đều đưa ra các tuyên bố cảnh báo cứng rắn. (Ảnh: Reuters).

Bên trong chiến tuyến nóng rực ở miền Đông Ukraine - 10

Vết đạn bắn tại nhà một người dân ở làng Travneve, nằm gần khu vực tiền tuyến. (Ảnh: Reuters).

Bên trong chiến tuyến nóng rực ở miền Đông Ukraine - 11

Một ngôi nhà bị tàn phá tại làng Zaitseve, Donetsk. (Ảnh: Reuters).

Theo www.reuters.com