Thiết giáp "Kẻ hủy diệt" của Nga hướng về phía biên giới Ukraine

(Dân trí) - Các xe thiết giáp BMPT-72 "Kẻ hủy diệt" của quân đội Nga được nhìn thấy hướng về biên giới Ukraine, không lâu sau khi Nga công nhận độc lập cho vùng ly khai Donbass ở miền Đông Ukraine ngày 21/2.

Thiết giáp Kẻ hủy diệt của Nga hướng về phía biên giới Ukraine - 1

Xe thiết giáp BMPT-72 của quân đội Nga được cho là được vận chuyển về hướng biên giới Ukraine (Ảnh: Twitter).

Trang tin The Drive cho biết, một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội ngày 21/2 cho thấy một đoàn tàu hỏa chở hàng loạt xe chiến đấu bộ binh BMP và thiết giáp yểm trợ tăng BMPT-72 ở ngoại ô vùng Yelets của Nga đang hướng về phía tây theo hướng Ukraine, cách biên giới Ukraine khoảng 300 km.

Một số xe thiết giáp BMPT-72 được nhìn thấy phủ lớp sơn ngụy trang mùa đông trong môi trường xung quanh phủ tuyết.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa bình luận về những thông tin trên.

Nga có rất ít xe thiết giáp BMPT-72 trong biên chế. Loại xe này chỉ được trang bị cho một đơn vị tiền tuyến. Giới quan sát cho rằng, các xe thiết giáp này thuộc biên chế của đơn vị bộ binh cơ giới của Sư đoàn tăng số 90 thuộc Quân khu Trung tâm quân đội Nga. Đơn vị này sở hữu tổng cộng 9 chiếc BMPT-72.

BMPT-72 được trình làng năm 2013 và lần đầu tiên xuất hiện trên chiến trường vào năm 2017, trong các chiến dịch quân sự chống khủng bố của Nga ở Syria, phục vụ mục đích giúp lực lượng Nga chiếm ưu thế trong môi trường tác chiến đô thị.

BMPT-72 được thiết kế sản xuất dựa trên kinh nghiệm tác chiến của quân đội Nga ở các chiến trường Afghanistan và Chechnya, nơi lực lượng xe tăng Nga hứng chịu những thiệt hại nghiêm trọng do hệ thống chống tăng và tên lửa vác vai của đối thủ. Bởi vậy, BMPT -72 Terminator có khả năng phòng thủ cao, giúp kíp lái sống sót ngay cả sau một vụ nổ hạt nhân hay bị tấn công bởi các hệ thống vũ khí sinh học.

Thông tin về sự xuất hiện của BMPT -72 Terminator được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh chính thức công nhận độc lập cho vùng ly khai Donbass ở miền Đông Ukraine tối 21/2 và tuyên bố sẽ cử lực lượng gìn giữ hòa bình đến khu vực này.

Một phóng viên của Reuters cho biết đã nhìn thấy 5 xe tăng di chuyển theo đội hình ở ngoại ô Donetsk, trong khi 2 chiếc khác xuất hiện ở một khu vực khác của thành phố. Nguồn tin cho biết, tất cả các xe này đều không có phù hợp hay dấu hiệu nhận biết nào khác.

Chiến sự miền Đông Ukraine leo thang gần đây khi quân đội và lực lượng ly khai cáo buộc bên còn lại vi phạm thỏa thuận ngừng bắn với hàng loạt vụ pháo kích nhằm vào các cơ sở hạ tầng dân sự ở Donbass. Giới chức vùng ly khai đã triển khai lệnh sơ tán hàng chục nghìn người dân sang vùng biên giới Rostov của Nga do lo ngại quân đội Ukraine chuẩn bị tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào lãnh thổ Donbass. Tuy nhiên, quân đội Ukraine đã bác bỏ cáo buộc này.

Đọc thêm