Nga được xây căn cứ quân sự tại Đông Ukraine sau thỏa thuận với phe ly khai

(Dân trí) - Nga đã giành được quyền xây dựng các căn cứ quân sự tại 2 khu vực ly khai ở Đông Ukraine theo thỏa thuận được ký giữa Tổng thống Vladimir Putin và lãnh đạo lực lượng ly khai.

Nga được xây căn cứ quân sự tại Đông Ukraine sau thỏa thuận với phe ly khai - 1

Khí tài quân sự Nga tham gia tập trận (Ảnh: Reuters).

Hãng tin Reuters cho biết, theo 2 hiệp ước hữu nghị "giống nhau" được Tổng thống Putin đệ trình để Quốc hội Nga phê chuẩn, Nga có quyền xây dựng các căn cứ quân sự tại 2 khu vực ly khai Donetsk và Lugansk ở Đông Ukraine. Ngoài ra, 2 khu vực này cũng có thể làm điều tương tự ở Nga.

Các bên cũng cam kết bảo vệ lẫn nhau và ký các thỏa thuận riêng biệt về hợp tác quân sự và công nhận biên giới của nhau.

Vấn đề biên giới có ý nghĩa quan trọng vì phe ly khai tuyên bố chủ quyền đối với các phần của 2 khu vực hiện nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Một thành viên quốc hội Nga và cựu lãnh đạo chính trị Donetsk nói với Reuters vào tháng trước rằng, phe ly khai sẽ tìm đến Nga để giúp họ giành quyền kiểm soát các khu vực này.

Theo hãng tin RT, hiệp ước trên cho phép các bên có quyền "xây dựng, sử dụng và cải thiện hạ tầng, căn cứ quân sự" trên lãnh thổ của nhau. Ngoài ra, hiệp ước cấm các bên "tham gia vào bất kỳ khối hoặc liên minh nào chống lại bên còn lại" và sẽ không cho phép lãnh thổ của họ được sử dụng để phát động các cuộc tấn công chống lại nhau.

Hiệp ước cũng quy định việc đi lại tự do của công dân các bên ký kết, đồng thời yêu cầu cả Nga và 2 nước cộng hòa tự xưng phải "phát triển và thực thi một loạt các biện pháp đã thỏa thuận để điều chỉnh việc ra vào lãnh thổ của công dân các nước thứ 3".

Các bên ký kết hiệp ước cũng phải bảo vệ "bản sắc dân tộc, ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo của các dân tộc thiểu số trên lãnh thổ của họ, đồng thời tạo điều kiện để bảo tồn và phát triển" những bản sắc này.

Các hiệp ước gồm 31 điểm cũng nêu rõ, Nga và các tổ chức ly khai sẽ hội nhập nền kinh tế của họ. Cả Donetsk và Lugansk đều là những khu công nghiệp trước đây và đang cần được hỗ trợ lớn để tái thiết sau 8 năm xung đột với quân đội chính phủ Ukraine.

Hai hiệp ước có giá trị 10 năm sẽ tự động được gia hạn thêm 5 năm, trừ khi một trong các bên đưa ra thông báo rút lại.

Sau khi ký sắc lệnh công nhận "độc lập và chủ quyền" của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng tại Đông Ukraine hôm 21/2, Tổng thống Putin đã yêu cầu quân đội Nga "đảm bảo hòa bình" tại 2 vùng lãnh thổ mới được công nhận độc lập.

Ông Putin đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nga đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào Đông Ukraine, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga thiết lập quan hệ ngoại giao với các quốc gia vừa được công nhận.

Các quan chức Ukraine cho biết người dân địa phương ở thị trấn Makiivka, cách vùng Donetsk do lực lượng ly khai kiểm soát khoảng 15 km về phía tây, đã nhìn thấy các phương tiện được cho là xe bọc thép của Nga di chuyển.

Khu vực Donbass, gồm Donetsk và Lugansk, trở thành điểm nóng giao tranh từ năm 2014 giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai. Giới chức Ukraine cho biết, kể từ khi các cuộc giao tranh nổ ra giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai, đến nay đã có khoảng 15.000 người thiệt mạng.

Nga được xây căn cứ quân sự tại Đông Ukraine sau thỏa thuận với phe ly khai - 2

Bản đồ khu vực Donbass ở Đông Ukraine (Ảnh: Wikipedia).

Đọc thêm