Thứ sáu, 05/02/2021 - 10:26

Thêm một đồng minh của bà Aung Suu Kyi bị bắt sau đảo chính ở Myanmar

Dân trí

Thêm một quan chức cấp cao nữa trong đảng của bà Aung San Suu Kyi bắt sau khi quân đội bắt giữ các quan chức của chính quyền dân sự và giành quyền kiểm soát đất nước.

Thêm một đồng minh của bà Aung Suu Kyi bị bắt sau đảo chính ở Myanmar - 1
Ông Win Htein (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin ngày 5/2, ông Win Htein, 79 tuổi, ủy viên chấp hành trung ương đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD) và là trợ lý thân tín của Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung Suu Kyi, cho biết ông bị cảnh sát bắt giữ ở thành phố Yangon và đưa đến thủ đô Naypyidaw. Tuy nhiên, ông Htein không nêu rõ ông có thể đối mặt với cáo buộc nào.

Ông Htein bị bắt chỉ vài ngày sau khi quân đội bắt giữ các quan chức cấp cao của chính quyền dân sự, trong đó có bà Suu Kyi, Tổng thống Win Myint, và giành quyền kiểm soát đất nước hôm 1/2 với lý do phản ứng với cuộc bầu cử mà họ cáo buộc rằng NLD giành chiến thắng nhờ gian lận. Quân đội Myanmar tuyên bố sẽ tạm điều hành đất nước trong thời gian 1 năm ban bố tình trạng khẩn cấp. Họ cũng tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc bầu cử "công bằng, minh bạch" và trao lại quyền lực cho đảng nào giành chiến thắng.

Binh biến ở Myanmar đã vấp phải sự lên án gay gắt của cộng đồng quốc tế. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua kêu gọi quân đội Myanmar lập tức trả tự do cho bà Suu Kyi và nhân vật chính trị khác. Mỹ và các đồng minh cũng lên tiếng chỉ trích và cảnh báo áp lệnh trừng phạt với Myanmar.

Minh Phương
Theo Reuters

Đáng quan tâm