Thứ tư, 11/10/2017 - 14:23

Tây Ban Nha bác bản tuyên bố độc lập của Catalonia

Dân trí

Chính phủ Tây Ban Nha không công nhận bản tuyên bố độc lập của xứ Catalonia do Thủ hiến Carles Puigdemont và các chính khách của khu vực này ký hôm 10/10, đồng thời bác bỏ lời kêu gọi đàm phán.

Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont ký vào văn kiện tuyên bố độc lập hôm 10/10 (Ảnh: Reuters)
Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont ký vào văn kiện tuyên bố độc lập hôm 10/10 (Ảnh: Reuters)

Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont và các chính khách khác của khu vực này ngày 10/10 đã ký vào văn kiện đơn phương tuyên bố Catalonia độc lập khỏi Tây Ban Nha. Tuy nhiên, Catalonia tạm hoãn thi hành tuyên bố độc lập để mở đường cho các cuộc đối thoại.

Chính phủ Tây Ban Nha đã ngay lập tức bác bỏ bản tuyên bố trên của Catalonia. Tại Madrid, Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria đã mô tả Thủ hiến Puigdemont là người không ý thức được “mình là ai và mình đang làm gì”. Trong khi đó, Thủ tướng Mariano Rajoy dự kiến sẽ tổ chức phiên họp khẩn cấp của nội các để thảo luận các bước tiếp theo sau bản tuyên bố độc lập của Catalonia.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria cũng bác bỏ đề nghị đối thoại thông qua trung gian quốc tế của Thủ hiến Puigdemont.

“Không ai, kể cả Thủ hiến Puigdemont, được đề xuất đối thoại. Sau tất cả những gì xảy ra cho đến tận bây giờ, Thủ hiến Puigdemont đã đưa vùng tự trị của ông ấy lên mức độ bất ổn cao nhất. Bài phát biểu của ông ấy hôm nay xuất phát từ một người không biết mình đang ở đâu, mình đang đi đâu và mình muốn đi với ai”, Phó Thủ tướng Santamaria nói.

Trước đó, Catalonia ngày 1/10 đã tổ chức trưng cầu dân ý với kết quả 90% số người đi bỏ phiếu chọn tách khỏi Tây Ban Nha. Bộ trưởng Tư pháp Rafael Catala khẳng định lập trường của chính phủ Tây Ban Nha vẫn luôn coi cuộc trưng cầu dân ý này là bất hợp pháp và kết quả của nó cũng vô giá trị.

Trong bản tuyên bố độc lập, Thủ hiến Puigdemont kêu gọi “tất cả các quốc gia, các tổ chức quốc tế công nhận nhà nước cộng hòa Catalonia là một quốc gia độc lập có chủ quyền, đồng thời kêu gọi chính quyền Catalonia thực thi tất cả các biện pháp cần thiết để bản tuyên bố này trở thành hiện thực và có hiệu lực hoàn toàn”.

Catalonia là một trong những khu vực thịnh vượng nhất tại Tây Ban Nha, thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều công ty đã thông báo kế hoạch chuyển trụ sở khỏi Catalonia sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở khu vực này. Liên minh châu Âu (EU) cũng tuyên bố nếu Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha thì khu vực này cũng không còn là một phần của EU.

Thành Đạt

Theo BBC