1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bỉ phóng thích có điều kiện thủ hiến Catalonia bị phế truất

(Dân trí) - Một thẩm phán Bỉ ngày 6/11 đã ra lệnh phóng thích có điều kiện cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont và 4 quan chức trong nội các bị phế truất của ông sau khi những người này tới trình diện cảnh sát Bỉ 1 ngày trước đó.

Thủ hiến Catalonia bị phế truất Carles Puigdemont. (Ảnh: Reuters)
Thủ hiến Catalonia bị phế truất Carles Puigdemont. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, ngoài việc phóng thích ông Puigdemont, thẩm phán người Bỉ đã ban hành lệnh cấm cựu Thủ hiến Catalonia xuất cảnh khi chưa được thông qua. “Bước tiếp theo của quy trình, cả 5 bị cáo phải xuất hiện trước tòa án trong vòng 15 ngày tới”, Reuters trích tuyên bố của cơ quan công tố Bỉ.

Vào ngày 5/11, ông Puigdemont và 4 bộ trưởng bị phế truất đã tới cảnh sát Bỉ trình diện sau khi chính phủ Tây Ban Nha phát lệnh bắt những cựu quan chức này với cáo buộc phát động cuộc trưng cầu dân ý và tuyên bố độc lập vi hiến, sử dụng quỹ công cộng sai mục đích, đẩy Tây Ban Nha vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ.

Phong trào độc lập Catalonia bùng phát lên cao trào từ đầu tháng trước khi ông Puigdemont phát động cuộc bỏ phiếu đòi ly khai Catalonia khỏi Tây Ban Nha. Dù tòa án Madrid tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý này là vi hiến, nhưng chính quyền Catalonia vẫn đơn phương tuyên bố độc lập dựa trên kết quả kiểm phiếu. Sau khi đưa cho Catalonia nhiều cơ hội để rút lại tuyên bố nhưng bất thành, Tây Ban Nha đã tuyên bố kích hoạt điều 155 hiến pháp, thu lại quyền tự trị Catalonia, quản lý trực tiếp vùng lãnh thổ cho đến khi cuộc bầu cử ngày 21/12 diễn ra.

Ông Puigdemont đã chạy sang Bỉ ngày 30/10 khi Madrid khôi phục điều hành trực tiếp Catalonia. Ngày 31/10, Toà tối cao Tây Ban Nha đã phát lệnh triệu tập ông Puigdemont cùng 13 cựu thành viên chính quyền khu vực để điều tra về phong trào độc lập và phát động trưng cầu dân ý bất hợp pháp cùng lệnh truy thu từ 14 người khoản tạm ứng tiền phạt lên tới 7,2 triệu USD.

Tuy nhiên, ông Puigdemont tuyên bố sẽ không quay lại Tây Ban Nha theo lệnh triệu tập của tòa án trừ khi Madrid chấp thuận một số điều kiện của ông. Ông này cũng tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh vì độc lập cho Catalonia .

Hiện trong 14 quan chức chính quyền Catalonia cũ bị Tây Ban Nha triệu tập, ngoài 5 người đang ở Bỉ, có 8 cựu quan chức đã bị tạm giữ chờ xét xử, chỉ có một quan chức duy nhất được bảo lãnh tại ngoại. Theo Washington Post, sau động thái không xuất hiện tại tòa Madrid của ông Puigdemont, công tố viên đã đề nghị thẩm phán Tòa án tối cao Tây Ban Nha phê chuẩn lệnh truy bắt toàn thế giới đối với cựu Thủ hiến Carles Puigdemont.

Đức Hoàng

Theo CNA