1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Kịch bản nào cho Catalonia sau khi phe ly khai thắng cử?

(Dân trí) - Phe ly khai Catalonia đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sớm, kết quả dường như mở đường cho sự trở lại vũ đài chính trị của Thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont. Tuy nhiên, Reuters nhận định con đường trở về của ông Puigdemont sẽ không dễ dàng.

Thủ hiến bị phế truất Catalonia, Carles Puigdemont (Ảnh: Getty)
Thủ hiến bị phế truất Catalonia, Carles Puigdemont (Ảnh: Getty)

Theo RT, kết quả bầu cử sơ bộ ở Catalonia ngày 21/12 đã gọi tên người chiến thắng là liên minh 3 đảng ủng hộ ly khai ở Catalonia vốn do ông Carles Puigdemont đứng đầu. Liên minh này đã giành được 70 ghế trên tổng số 135 ghế trong nghị viện Catalonia.

Ông Puigdemont từng bị chính quyền Tây Ban Nha truy nã trên toàn châu Âu do cáo buộc tổ chức cuộc trưng cầu ý dân bất hợp pháp hôm 1/10 đòi quyền độc lập cho Catalonia. Hiện ông ở Brussels, Bỉ nhưng Reuters cho rằng ông có thể bị bắt ngay lập tức ngay khi vừa đặt chân xuống Catalonia.

Thêm vào đó, 7 trong số 70 người được người dân Catalonia bầu vào nghị viện đang bị giam giữ hoặc lưu vong với cáo buộc xúi giục nổi loạn và nổi loạn. Trừ khi những người này được thả ra hoặc trở về nếu không họ sẽ không thể thực thi quyền bỏ phiếu trong quốc hội để tạo nên thế đa số trong nghị viện.

Họ có thể được thả ra hoặc được miễn truy nã nếu cam kết sẽ không đơn phương đòi hỏi độc lập nữa. Tuy nhiên, điều này sẽ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người ủng hộ ông Puidegmont và phong trào ly khai của ông. Một lựa chọn khác với 7 nghị viên này là họ có thể từ bỏ ghế trong nghị viện và để những ứng cử viên đứng sau lên thay thế.

Dù đảng của ông Puidegmont giành được nhiều phiếu hơn 2 đảng CUP và ERC, tuy nhiên 2 đảng ly khai này dường như không muốn đưa ông lên lại vị trí Thủ hiến. Vì vậy, kịch bản ông Puidegmont tiếp tục lãnh đạo Catalonia có thể không xảy ra.

Sau chiến thắng tại cuộc bầu cử, các cuộc thương lượng thành lập chính phủ mới sẽ diễn ra sau kỳ nghỉ lễ, dự kiến sau 6/1/2018. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết nghị viện Catalonia sẽ phải bắt đầu các thủ tục chuẩn bị cho phiên họp đầu tiên. Hạn chót cho quá trình này là ngày 23/1/2018. Và chính quyền Catalonia mới sẽ được bầu ra vào ngày 8/2/2018.

Trong trường hợp, không có lãnh đạo nào đạt được đa số phiếu bầu để trở thành thủ hiến, cuộc bầu chọn thứ 2 sẽ được tổ chức. Nếu kết quả vẫn không có ứng cử viên nào quá bán, các bên sẽ ngồi vào thương lượng với nhau. Sau 2 tháng, nếu kết quả vẫn chưa được chốt, nghị viện Catalonia sẽ lại giải tán và sẽ tổ chức lại một cuộc bầu cử mới.

Đức Hoàng

Theo Straits Times