1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ hiến Catalonia bị phế truất muốn thỏa thuận với Tây Ban Nha

(Dân trí) - Thủ hiến Catalonia bị phế truất Carles Puigdemont nhấn mạnh rằng vẫn có những giải pháp khác cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Tây Ban Nha ngoài phương án Catalonia tách ra độc lập, nhấn mạnh ông vẫn sẵn sàng thương lượng và thỏa thuận với Madrid.

Thủ hiến Catalonia bị phế truất Carles Puigdemont (Ảnh: AFP)
Thủ hiến Catalonia bị phế truất Carles Puigdemont (Ảnh: AFP)

“Tôi luôn sẵn lòng chấp nhận thực tế rằng mối quan hệ với Tây Ban Nha đã khác xưa”, ông Puigdemont chia sẻ với tờ báo Le Soir tại Brussels, Bỉ, nơi ông đã đào thoát tới sau khi chính phủ ông quản lý ở Catalonia bị Tây Ban Nha phế truất.

“Vẫn còn có thể. Tôi đã dành cả cuộc đời để ủng hộ Catalonia độc lập”, ông chia sẻ đồng thời hé lộ rằng ông vẫn mở rộng cửa đón chờ thỏa thuận với chính phủ Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha đã rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong thời gian qua khi chính quyền ông Puigdemont đã phát động cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập hồi đầu tháng 10. Dù kết quả cuộc bỏ phiếu bị Tây Ban Nha khẳng định là bất hợp pháp, chính quyền Catalonia vẫn kiên quyết tuyên bố độc lập.

Chính vì vậy, Madrid đã kích hoạt điều 155 hiến pháp bãi bỏ quyền tự trị của vùng lãnh thổ giàu có, phế truất chính phủ và pháp viện Catalonia và kêu gọi một cuộc bầu cử vào 21/12.

Phát biểu về ý kiến của ông Puigdemont, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis tại bên lề cuộc họp của các bộ trưởng châu Âu cho rằng điều mà cựu thủ hiến Catalonia cần làm là ra tranh cử và xem ông được bao nhiêu người ủng hộ.

Ông Puidemont hé lộ rằng ông muốn ra tranh cử, tuy nhiên đảng PDeCAT của ông hiện đã tụt lại phía sau một đảng ủng hộ độc lập khác, theo kết quả thăm dò mới đây. Đảng cánh tả ERC, đảng từng liên minh với đảng PDeCAT cho biết họ sẽ không tiếp tục “bắt tay” với đảng ông Puigdemont trong cuộc bầu cử sắp tới.

Vào thời điểm hiện tại, Tây Ban Nha đang tạm giữ một vài cựu nghị sĩ Catalonia với cáo buộc vi hiến do tuyên bố độc lập. Ông Puigdemont hiện đang ở Bỉ, cho rằng ông không thể hồi hương vì lo ngại ông sẽ không nhận được sự đối xử công bằng từ tòa án Tây Ban Nha. Hồi tháng 10, ông từng lên tiếng cáo buộc Madrid làm chậm tiến trình độc lập của Catalonia và tạo nên “làn sóng đàn áp” chống lại những người ủng hộ ly khai.

Đức Hoàng

Theo CNA