Phe ly khai giành chiến thắng trong bầu cử ở Catalonia

(Dân trí) - Chiến thắng của phe ly khai trong cuộc bầu cử sớm tại Catalonia ngày 21/12 mở đường cho sự trở về của cựu Thủ hiến Carles Puigdemont, người đã phải lưu vong ở Bỉ để tránh lệnh truy nã của chính quyền Tây Ban Nha.


Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (Ảnh: Reuters)

Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (Ảnh: Reuters)

Hãng tin RT dẫn kết quả bầu cử sơ bộ tại Catalonia ngày 21/12 cho biết, liên minh 3 đảng ủng hộ ly khai ở Catalonia vốn do ông Carles Puigdemont đứng đầu đã giành được 70 ghế trong nghị viện, chiếm thế đa số trong nghị viện gồm 135 ghế.

Chiến thắng này sẽ mở đường cho ông Carles Puigdemont về nước để tiếp tục lãnh đạo phong trào ly khai sau thời gian trốn tránh lệnh truy nã.

Cuộc bầu cử trước hạn trên do chính Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đề xuất sau khi nghị viện Catalonia chính thức tuyên bố ly khai.

Chính quyền của Thủ tướng Rajoy khi đó đã bác bỏ tuyên bố ly khai của Catalonia, tạm thời rút quyền tự trị của Catalonia và phát lệnh bắt giữ đối với các lãnh đạo ly khai ở đây.

Ông Carles Puigdemont là 1 trong 4 cựu lãnh đạo Catalonia bị Tây Ban Nha phát lệnh truy nã trên toàn châu Âu. Ông đã phải chạy sang Bỉ để tránh lệnh truy nã trước khi lệnh này được rút lại vào đầu tháng 12.

Minh Phương

Theo RT

Đọc thêm