1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tỉnh ở Afghanistan cấm người dân cạo râu theo lệnh Taliban

Thành Đạt

(Dân trí) - Giới chức Taliban đã ban hành lệnh cấm cạo râu tại tỉnh Helmand phía nam Afghanistan, sau một loạt mệnh lệnh cứng rắn khác kể từ khi lực lượng này lên nắm quyền.

Tỉnh ở Afghanistan cấm người dân cạo râu theo lệnh Taliban - 1

Thợ cắt tóc ở Afghanistan giảm mạnh thu nhập sau khi Taliban trở lại nắm quyền (Ảnh: AFP).

"Chính quyền thông báo khẩn cấp rằng kể từ hôm nay, việc cạo râu và mở nhạc trong các tiệm cắt tóc và nhà tắm công cộng bị nghiêm cấm", thông báo của cơ quan quản lý đạo đức thuộc chính quyền tỉnh Helmand ngày 26/9 cho biết.

Các quy định mới đánh dấu động thái mới nhất trong một loạt biện pháp hạn chế được đặt ra đối với người dân Afghanistan, dựa trên cách giải thích nghiêm ngặt của Taliban đối với luật Hồi giáo Sharia.

"Nếu bất kỳ tiệm cắt tóc hoặc nhà tắm công cộng nào bị phát hiện có bất kỳ ai cạo râu hoặc chơi nhạc, họ sẽ bị xử lý theo các nguyên tắc của luật Sharia và sẽ không có quyền khiếu nại", tuyên bố cho biết thêm.

Người đứng đầu cơ quan thông tin và văn hóa của Taliban, Hafiz Rashed Helmand, nói với truyền thông địa phương rằng, quyết định này do "cảnh sát tôn giáo" của Taliban đưa ra trong cuộc họp với các chủ tiệm cắt tóc trong tỉnh Helmand.

Các thanh niên Afghanistan trước đây thường chuộng những kiểu tóc hiện đại. Tuy nhiên, kể từ khi Taliban lên nắm quyền hồi tháng trước, người dân không còn nhiều tiền để chi tiêu, đồng thời họ cũng lo sợ bị trừng phạt nếu để những kiểu tóc ngắn hoặc thời thượng.

"Trước đây, mọi người đến và yêu cầu các kiểu tóc khác nhau, nhưng bây giờ không còn như vậy nữa. Họ rất buồn", Nader Shah, một thợ cắt tóc, cho biết.

Trong giai đoạn nắm quyền trước đây từ năm 1996 - 2001, Taliban cũng cấm các kiểu tóc sành điệu và yêu cầu đàn ông Afghanistan để râu. Tuy nhiên, sau khi Taliban bị lật đổ, việc cạo râu sạch sẽ được coi là dấu hiệu của sự hiện đại.

"Bây giờ mọi người đến đây và họ chỉ yêu cầu cắt kiểu tóc đơn giản. Họ cũng không cạo râu, vì việc cạo râu bây giờ là vấn đề lớn", ông Shah nói.

Mặc dù Taliban tuyên bố việc lên nắm quyền trở lại lần này sẽ bớt hà khắc hơn so với thời kỳ trước đây, nhưng có nhiều thông tin cho thấy Taliban vẫn duy trì đường lối cứng rắn, bao gồm cáo buộc giam giữ và hành hung các nhà báo, sử dụng đòn roi để răn đe phụ nữ tham gia các cuộc biểu tình và treo cổ công khai tội phạm.

Taliban cũng không cho phép trẻ em gái Afghanistan tiếp tục học trung học, mặc dù đã cam kết rằng nữ sinh sẽ được phép trở lại trường học. Trong khi đó, các nam sinh vẫn được đi học.

Ngoài ra, phụ nữ cũng không xuất hiện trong nội các của chính phủ Afghanistan do Taliban lãnh đạo. Trong một số lĩnh vực, phụ nữ còn được yêu cầu ở nhà và không được tham gia các công việc.

Giám đốc Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) Natalia Kanem tuần trước cảnh báo Afghanistan đang đối mặt với "nạn đói cận kề" khi mùa đông sắp đến và các dịch vụ bị gián đoạn do sự trở lại của Taliban.

"Không quá lời khi nói rằng ít nhất 1/3 trong tổng dân số khoảng 33 triệu người của Afghanistan bị ảnh hưởng bởi nạn đói sắp xảy ra", bà Kanem cho biết, đồng thời nói rằng những nạn nhân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của nạn đói sẽ là phụ nữ và các bé gái.

Cùng với nạn đói, Afghanistan còn đối mặt nguy cơ hệ thống y tế sụp đổ. Bà Kanem cảnh báo nếu hệ thống y tế sụp đổ, Afghanistan đối mặt với "thảm họa hoàn toàn".