1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Taliban dùng cần cẩu treo thi thể tội phạm giữa quảng trường thành phố

Đức Hoàng

(Dân trí) - Taliban đã treo thi thể của một "tội phạm" giữa một quảng trường thành phố, động thái mà nhóm vũ trang giải thích là nhằm để răn đe.

Taliban dùng cần cẩu treo thi thể tội phạm giữa quảng trường thành phố - 1

Người dân ở Herat quan sát Taliban treo thi thể tội phạm giữa quảng trường thành phố (Ảnh: AP).

Al Jazeera đưa tin, Taliban đã đưa 4 thi thể của những người bị cáo buộc là "tội phạm bắt cóc" ra một quảng trường tại thành phố Herat, và treo một thi thể lên bằng cần cẩu. Taliban gọi việc làm này là nhằm "răn đe tội phạm". 

Mohammad Nazir, một dân thường ở Herat cho biết, khi anh đang đi mua đồ ăn gần quảng trường Mostofiat hôm 25/9 thì nghe thấy tiếng loa phóng thanh kêu gọi mọi người tập trung lại.

"Khi tôi bước lên, tôi thấy họ mang thi thể một người ra bằng xe bán tải rồi treo thi thể đó lên bằng cần cẩu", Nazir kể lại với Reuters.

Các thành viên Taliban ban đầu mang 4 thi thể ra quảng trường trung tâm Herat, nhưng sau đó mang 3 thi thể đi vòng quanh thành phố để mọi người quan sát, theo Wazir Ahmad Seddiqi, người điều hành một tiệm thuốc ở cạnh quảng trường.

Taliban cho hay, 4 người trên bị bắt quả tang đã tham gia vào một vụ bắt cóc vào cùng ngày và sau đó bị cảnh sát giết chết.

Một đoạn video do hãng thông tấn AP công bố cho thấy, đám đông tụ tập xung quanh cần cẩu và quan sát thi thể bị treo lên.

"Mục đích của hành động này là để cảnh báo tất cả những tên tội phạm rằng chúng sẽ không được an toàn", một chỉ huy Taliban giấu tên nói với AP trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện tại quảng trường.

Ziaulhaq Jalali, một cảnh sát được Taliban bổ nhiệm ở Herat, cho biết các thành viên Taliban đã giải cứu hai cha con bị 4 người bắt cóc sau một cuộc đọ súng. Jalali cho hay một tay súng Taliban và một dân thường đã bị thương do những kẻ bắt cóc.

Kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước từ ngày 15/8, người dân Afghanistan và dư luận thế giới đã theo dõi xem liệu nhóm này có khôi phục lại chế độ quản lý hà khắc như những năm 1996-2001 hay không, bao gồm ném đá công khai và chặt chân tay của những tội phạm bị cáo buộc trước đám đông dân chúng.

Ông Mullah Nooruddin Turabi, một trong những người sáng lập Taliban, nói với AP tuần này rằng, nhóm này sẽ tiếp tục thực hiện các hình phạt hành quyết và chặt chân tay dù điều này có thể không diễn ra công khai.

Chính quyền Mỹ hôm 24/9 phản đối việc Taliban áp dụng lại các phương pháp trừng phạt trong quá khứ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với các phóng viên: "Chúng tôi lên án mạnh mẽ về việc khôi phục các hình phạt cắt cụt chân tay và hành quyết người Afghanistan. Những hành vi này là vi phạm nhân quyền và chúng tôi sẽ cùng cộng đồng quốc tế để buộc những người thực hiện các hành động như vậy phải chịu trách nhiệm".