1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

"Ra mắt" G7, ông Biden cam kết đảo ngược chính sách, di sản của ông Trump

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, Mỹ sẽ nỗ lực để lấy lại sự tin tưởng của các đồng minh.

Ra mắt G7, ông Biden cam kết đảo ngược chính sách, di sản của ông Trump - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Getty)

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G7 và Hội nghị an ninh Munich ngày 19/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sự ủng hộ vững chắc của Washington với các đồng minh.

Cũng trong bài phát biểu đầu tiên tại hai sự kiện đa phương này, chủ nhân Nhà Trắng cam kết với các đồng minh về quyết tâm đảo ngược hàng loạt chính sách, di sản của người tiền nhiệm Donald Trump. Mặc dù không đề cập trực tiếp đến ông Trump, song gần như bài phát biểu của ông Biden tại Hội nghị an ninh Munich xoay quanh việc tân tổng thống Mỹ sẽ làm thế nào để đảo ngược chính sách của chính quyền tiền nhiệm.

Ông Biden nhấn mạnh, Mỹ sẽ nỗ lực để lấy lại sự tin tưởng của các đồng minh nếu muốn khôi phục vị thế dẫn đầu. Ngoài ra, ông cũng đề xuất các bước cụ thể mà chính quyền của ông sẽ thực hiện để hàn gắn rạn nứt trong mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương.

Ông Biden nhấn mạnh đến việc Mỹ chính thức gia nhập trở lại hiệp định Paris về biến đổi khí hậu hôm 19/2 và sẵn sàng quay trở lại đàm phán hạt nhân với Iran. Cả hai động thái này đều đảo ngược chính sách của ông Trump. Ông Biden cũng đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm với cam kết tài trợ 4 tỷ USD cho sáng kiến vắc xin toàn cầu COVAX - một sáng kiến do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra. Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ từ chối tham gia sáng kiến này do mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và WHO.

Phần lớn bài phát biểu tại hội nghị Munich của ông Biden tập trung vào quan điểm thúc đẩy mối quan hệ với NATO - một liên minh quân sự mà ông Trump luôn tỏ ra hoài nghi, cho rằng đây là một "trò lừa" của châu u nhằm buộc Mỹ chi trả cho an ninh quốc phòng của khu vực này. Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton thậm chí dự đoán nếu tái đắc cử, ông Trump sẽ rút Mỹ khỏi NATO.

"Tôi biết, bốn năm qua đã thử thách mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương của chúng ta, khiến mối quan hệ này căng thẳng, nhưng nước Mỹ quyết tâm hợp tác trở lại với châu u để khôi phục vị thế lãnh đạo đáng tin cậy… Nước Mỹ đang trở lại", ông Biden nói.

Ông Biden khẳng định, ông đã đảo ngược mệnh lệnh năm ngoái của ông Trump về việc cắt giảm số binh sĩ Mỹ đồn trú ở Đức - một mệnh lệnh đơn phương không hề tham vấn Berlin khiến chính quyền của Thủ tướng Merkel Angela tức giận. Ông Biden lập luận, việc củng cố mối quan hệ với NATO là cần thiết để đối phó các thách thức từ Nga và Trung Quốc.

Ông Biden cho rằng Nga đang tìm cách làm suy yếu liên minh Đại Tây Dương. Ông cũng nhấn mạnh, Mỹ cùng các đồng minh cần phối hợp để ngăn Trung Quốc lạm dụng và cưỡng bức kinh tế. Về vấn đề Iran, ông Biden cho biết, Mỹ sẵn sàng đàm phán để khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân với Tehran mà chính quyền tiền nhiệm đã từ bỏ.

Bài phát biểu tại hội nghị G7 và hội nghị an ninh Munich đánh dấu lần đầu tiên ông Biden tham gia sự kiện đa phương kể từ khi nhậm chức vào cuối tháng trước. Bài phát biểu cho thấy nỗ lực của ông trong việc khôi phục mối quan hệ với các đồng minh vốn đã rạn nứt dưới thời ông Trump.