1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Biden "chào sân" G7 với kế hoạch đối phó Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Joe Biden sẽ tham dự cuộc họp cấp cao đầu tiên với các nhà lãnh đạo G7 nhằm thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có Trung Quốc.

Ông Biden chào sân G7 với kế hoạch đối phó Trung Quốc - 1

Tổng thống Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki ngày 18/2 cho biết tại cuộc họp đầu tiên với các nhà lãnh đạo G7 trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden sẽ thảo luận các kế hoạch đối phó đại dịch Covid-19, phục hồi nền kinh tế thế giới và đối phó thách thức từ Trung Quốc.

Theo bà Psaki, ông Biden "sẽ tập trung vào việc ứng phó toàn cầu đối với đại dịch Covid-19, bao gồm việc sản xuất và phân phối vắc xin" cũng như nỗ lực đối phó với tình hình lây nhiễm gia tăng.

"Tổng thống cũng sẽ thảo luận về việc phục hồi kinh tế toàn cầu, bao gồm tầm quan trọng của các nước công nghiệp trong việc duy trì sự hỗ trợ về kinh tế cho quá trình hồi phục, và tầm quan trọng của việc đẩy mạnh vai trò toàn cầu nhằm giải quyết các thách thức về kinh tế như thách thức do Trung Quốc gây ra", bà Psaki cho biết thêm.

Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại đầu tiên trên cương vị tổng thống, ông Biden đã coi Trung Quốc là "đối thủ nghiêm trọng nhất" của Mỹ. Ông Biden cho biết Mỹ sẽ đối phó với các hành vi lạm dụng kinh tế cũng như các hành động gây hấn và cưỡng ép của Bắc Kinh.

Cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo G7 là cơ hội để Tổng thống Biden đưa ra thông điệp về việc hợp tác với cộng đồng quốc tế cũng như các tổ chức toàn cầu, sau 4 năm Washington thực hiện chính sách "Nước Mỹ là trên hết" của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ngoài Tổng thống Biden, tân Thủ tướng Italy Mario Draghi cũng là gương mặt mới tại hội nghị trực tuyến của các nhà lãnh đạo G7 năm nay.

Anh, hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của G7, đang nỗ lực thể hiện sự ủng hộ của nước này đối với trật tự thế giới dựa trên pháp luật sau khi rời khỏi EU. Anh có thể sẽ yêu cầu các nước thành viên của G7 đẩy nhanh tốc độ phát triển vắc xin trong 100 ngày.