Thứ năm, 11/03/2021 - 19:20

Quân đội Myanmar cáo buộc bà Suu Kyi nhận hối lộ vàng và 600.000 USD

Dân trí

Chính quyền quân sự Myanmar cáo buộc Cố vấn Nhà nước của chính phủ dân sự Aung San Suu Kyi nhận hối lộ vàng và khoản tiền trị giá 600.000 USD.

Quân đội Myanmar cáo buộc bà Suu Kyi nhận hối lộ vàng và 600.000 USD  - 1

Bà Aung San Suu Kyi (Ảnh: Reuters).

BBC đưa tin, quân đội Myanmar ngày 11/3 đã cáo buộc bà Suu Kyi nhận hối lộ các khoản tiền bất hợp pháp trị giá 600.000 USD và số vàng trị giá khoảng 627.905 USD.

Đây được xem là cáo buộc nghiêm trọng nhất nhằm vào bà Suu Kyi kể từ khi quân đội Myanmar tiến hành cuộc đảo chính ngày 1/2 và bắt giữ bà vì cáo buộc cuộc bầu cử tháng 11/2020 có gian lận. Trong cuộc bầu cử, đảng của bà Suu Kyi đã giành chiến thắng áp đảo.

Tuy nhiên, phía quân đội chưa đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho cáo buộc bà Suu Kyi nhận hối lộ.

Phát ngôn viên quân đội Myanmar Zaw Min Tun cũng cáo buộc Tổng thống Win Myint - người cũng đã bị bắt - và một số bộ trưởng cấp nội các có hành vi tham nhũng.

Bà Suu Kyi đã bị giam giữ trong 5 tuần qua tại một địa điểm không được tiết lộ và đối diện với một số cáo buộc như vi phạm lệnh hạn chế Covid-19, sở hữu trái phép thiết bị vô tuyến, phát tán thông tin "có thể gây hoảng sợ".

Myanmar đang trong tình cảnh hỗn loạn sau khi quân đội giành quyền kiểm soát đất nước. Hàng trăm nghìn người đã xuống đường biểu tình đòi trả tự do cho bà Suu Kyi cùng các lãnh đạo chính quyền dân sự và kêu gọi quân đội công nhận kết quả bầu cử năm ngoái.

Hơn 60 người đã thiệt mạng trong các vụ biểu tình và hơn 2.000 người khác bị bắt giữ khi lực lượng an ninh Myanmar sử dụng đạn cao su, vòi rồng, hơi cay và đạn thật giải tán đám đông.

Đức Hoàng

Theo BBC

Đáng quan tâm
Mới nhất