1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bà Suu Kyi bị chuyển đến nơi giam giữ bí mật

Minh Phương

(Dân trí) - Sau một thời gian bị quân đội quản thúc tại nhà riêng ở thủ đô Naypyidaw, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi được cho là đã bị chuyển đến một nơi giam giữ bí mật.

Bà Suu Kyi bị chuyển đến nơi giam giữ bí mật - 1
Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, trang tin Myanmar Now dẫn lời một số quan chức của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) ngày 26/2 cho biết, bà Aung Suu Kyi đã bị chuyển đến một nơi giam giữ bí mật sau một thời gian bị quân đội quản thúc tại nhà riêng ở Naypyidaw từ hôm 1/2. Theo các nghị sĩ NLD, bà Suu Kyi đã bị chuyển đi cách đây 6 ngày.

"Hiện giờ chúng tôi không biết bà ấy bị giam giữ ở đâu nữa", một quan chức NLD cho biết. Một luật sư của bà Suu Kyi cũng cho biết, trước đó ông đã tìm cách để liên lạc với bà trước phiên tòa dự kiến vào ngày 1/3 nhưng bất thành.

Bà Suu Kyi bị quân đội bắt giữ rạng sáng 1/2 cùng hàng loạt quan chức khác của chính quyền dân sự. Bà bị quản thúc tại nhà riêng ở thủ đô Naypyidaw cho đến khi bị chuyển đi. Bà Suu Kyi bị cáo buộc vi phạm luật xuất nhập khẩu khi tàng trữ thiết bị điện tử trái phép và vi phạm luật quản lý thảm họa quốc gia.

Chính quyền quân sự lập ra sau cuộc đảo chính ngày 1/2 từ chối trả tự do cho bà Suu Kyi bất chấp làn sóng biểu tình. Thống tướng Min Aung Hlaing, người đang nắm quyền tại Myanmar, nói rằng việc chuyển giao quyền lực cho quân đội là "không thể tránh khỏi" và diễn ra đúng theo quy định của hiến pháp khi chính quyền dân sự làm ngơ trước các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử mà đảng NLD của bà Suu Kyi chiến thắng áp đảo. Tướng Hlaing cũng cam kết sẽ tiến hành một cuộc bầu cử mới và trao lại quyền lực cho đảng giành chiến thắng.

Với làn sóng biểu tình và đình công tiếp tục lan rộng, chính quyền quân sự Myanmar cho biết họ đang sử dụng vũ lực tối thiểu để xử lý, nhưng đến nay ít nhất ba người biểu tình và một cảnh sát đã thiệt mạng, nhiều người khác bị thương.

Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar