Bà Suu Kyi lần đầu xuất hiện sau khi bị lật đổ, bị gán thêm tội danh

(Dân trí) - Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi hôm nay 1/3 đã hầu tòa trực tuyến, đánh dấu lần đầu tiên bà xuất hiện kể từ khi bị quân đội bắt giữ và lật đổ hôm 1/2.

Bà Suu Kyi lần đầu xuất hiện sau khi bị lật đổ, bị gán thêm tội danh - 1
Bà Aung San Suu Kyi, người được coi là biểu tượng dân chủ ở Myanmar (Ảnh: Getty)

Reuters dẫn lời ông Min Min Soe, luật sư riêng của bà Suu Kyi, cho biết bà Suu Kyi trông vẫn khỏe mạnh qua các hình ảnh hầu tòa trực tuyến diễn ra sáng nay 1/3.

Theo ông Min Soe, bà Suu Kyi đã đề nghị được tiếp xúc với các luật sư riêng sau khi bà bị gán thêm một tội danh mới là phát tán thông tin "có thể gây hoảng sợ". Trước đó, bà đã bị gán các tội danh gồm vi phạm luật xuất nhập khẩu do tàng trữ trái phép các thiết bị điện tử và vi phạm luật quản lý thảm họa quốc gia.

Luật sư Min Soe cho biết, phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 15/3.

Bà Suu Kyi bị quân đội bắt giữ rạng sáng 1/2 cùng hàng loạt quan chức khác của chính quyền dân sự. Truyền thông địa phương dẫn thông tin từ các quan chức Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi cho biết, bà bị quản thúc tại nhà riêng ở thủ đô Naypyidaw cho đến khi bị chuyển đến một nơi giam giữ bí mật hơn một tuần trước.

Chính quyền quân sự lập ra sau cuộc đảo chính ngày 1/2 từ chối trả tự do cho bà Suu Kyi bất chấp làn sóng biểu tình. Quân đội đưa ra cáo buộc cho rằng đảng NLD của bà Suu Kyi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái nhờ gian lận.

Tướng Min Aung Hlaing, người đang nắm quyền điều hành Myanmar sau cuộc đảo chính cam kết sẽ tiến hành một cuộc bầu cử mới và trao lại quyền lực cho đảng giành chiến thắng. Tuy nhiên, cam kết này vẫn không thể ngăn được làn sóng biểu tình phản đối đảo chính.

Làn sóng biểu tình chưa lắng dịu

Bà Suu Kyi lần đầu xuất hiện sau khi bị lật đổ, bị gán thêm tội danh - 2

Ngày 28/2 đánh dấu ngày đẫm máu nhất kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối đảo chính nổ ra ở Myanmar hồi đầu tháng trước. (Ảnh: Reuters)

Ngày 28/2 đánh dấu ngày đẫm máu nhất kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối đảo chính nổ ra ở Myanmar hồi đầu tháng trước. Đụng độ đã xảy ra giữa những người biểu tình với lực lượng an ninh ở các thành phố lớn như Yangon, Mandalay và một số địa phương khác.

Ít nhất 18 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương trong ngày 28/2 khi lực lượng an ninh Myanmar mạnh tay đối phó các cuộc biểu tình.

Sau ngày cuối tuần căng thẳng, người biểu tình tại Myanmar mang theo hình ảnh của bà Aung San Suu Kyi tiếp tục xuống đường tại thị trấn Kale ở nước này vào hôm nay, 1/3.

Nhiều nước đã lên tiếng chỉ trích chính quyền quân sự Myanmar, kêu gọi dừng các hành động bạo lực nhằm vào người biểu tình ôn hòa.

Bà Suu Kyi lần đầu xuất hiện sau khi bị lật đổ, bị gán thêm tội danh - 3

Cùng với cảnh sát, binh sĩ cũng đường triển khai trên các đường phố Myanmar để đối phó biểu tình. (Ảnh: Reuters)

Bà Suu Kyi lần đầu xuất hiện sau khi bị lật đổ, bị gán thêm tội danh - 4

Hồng y Công giáo Charles Maung Bo miêu tả khung cảnh cuộc biểu tình "như chiến trường". (Ảnh: Reuters)

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar
Đọc thêm
Đang được quan tâm