Quan chức Kherson: Ukraine thiệt hại nặng khi cố xuyên phòng tuyến

(Dân trí) - Quan chức thân Nga ở Kherson - vùng mới sáp nhập vào Nga - cho biết, phía Moscow đã phóng hỏa lực ngăn đà tiến của Ukraine và khiến Kiev chịu thiệt hại nặng nề.

Quan chức Kherson: Ukraine thiệt hại nặng khi cố xuyên phòng tuyến - 1

Xe tăng của lực lượng vũ trang Ukraine (Ảnh: AFP).

Trả lời kênh Solovyov, Phó lãnh chính quyền quân sự - dân sự Kherson Kirill Stremousov ngày 5/10 cho hay, lực lượng Ukraine ở khu vực này đã tiến đến khu vực "vùng xám" nhưng phải gánh chịu thiệt hại nặng nề. Khái niệm "vùng xám" chỉ vùng nằm gần khu vực giao tranh giữa 2 bên.

"Phía Ukraine đã tiến đến vùng xám với cái giá là thiệt hại rất lớn. Lực lượng pháo binh và không quân của Nga đã tấn công mạnh mẽ quân Ukraine và gây ra những tổn thất lớn cho Kiev", ông Stremousov nói.

Trước đó, ông Stremousov cho biết, tình hình trên đường chiến tuyến tương đối ổn định và mọi cuộc tấn công của lực lượng Ukraine đều khiến Kiev chịu thiệt hại nặng nề.

Quan chức Kherson cho hay, chính quyền thân Nga hiện đã di chuyển người dân đang sống ở khu vực "vùng xám" tới các nơi an toàn hơn để đảm bảo họ không bị trúng bom rơi, đạn lạc.

Ngày 4/10, ông Stremousov thông báo, nhóm tác chiến Ukraine tiến về phía làng Dudchany ở Kherson đã bị kẹt trong một "chảo lửa" do lực lượng Nga lập ra.  

"Ở khu vực Dudchany, cuộc tiến công của Ukraine trên thực tế đã dừng lại và bây giờ máy bay và pháo binh Nga đang tấn công vào các mục tiêu này", ông cho biết.

Tại khu vực Donbass, lãnh đạo vùng ly khai Donetsk hôm 5/10 nói rằng, Ukraine đang chịu thiệt hại lớn về lực lượng và ông cho rằng, đây không phải là chiến lược tiến công đúng đắn.

Ông cho biết, lực lượng Ukraine hiện đang rút lui trong thành phố Artyomovsk. Quan chức Donetsk tin rằng, Nga và lực lượng thân Nga sẽ sớm giành lại thành phố chiến lược Lyman - khu vực mà Ukraine mới giành lại vài ngày trước.

Quan chức cơ quan nội vụ vùng ly khai Lugansk ở Donbass Vitaly Kiselyov cho hay: "Trên thực tế, 60-70% lực lượng Ukraine ở gần Lugansk là lính đánh thuê từ các nước Đông Âu".

Trong một diễn biến khác, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev ngày 5/10 cáo buộc, NATO trên thực tế đang đối đầu với Nga tại Ukraine.

"Nga hiện không chỉ chiến đấu chống lại các lực lượng theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine và quân đội Kiev. Trên thực tế, liên minh NATO đang chống lại Nga và các nước NATO đang cấp cho chế độ Kiev vũ khí hạng nặng, đạn dược và dữ liệu trinh sát cũng như các chuyên gia quân sự", quan chức an ninh Nga nói

Ông cáo buộc, một số nước NATO "đang tham gia vào việc lập kế hoạch cho các hoạt động quân sự và đang đe dọa Nga bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt".

Ukraine hiện đang thực hiện chiến dịch phản công trên toàn tuyến trong bối cảnh ngày hôm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật để sáp nhập các khu vực ly khai Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia vào Nga. 

Trong thời gian qua, Ukraine đã đạt được đà tiến ở một số khu vực khi giành lại từ Nga một số thành phố và thị trấn. Tuy nhiên, liên minh quân sự NATO cảnh báo, dù Ukraine đang đạt được đà tiến, nhưng tiềm lực quân sự của Nga vẫn rất lớn. Vì vậy, cục diện chiến sự trong tương lai vẫn là một câu hỏi lớn. 

Quan chức Kherson: Ukraine thiệt hại nặng khi cố xuyên phòng tuyến - 2

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine sau hơn 7 tháng (Đồ họa: Al Jazeera).

Theo Tass
Tin liên quan
Đọc thêm