1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraine gần bằng ngân sách quân sự của Nga

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một thống kê chỉ ra giá trị số khí tài mà phương Tây viện trợ cho Ukraine trong hơn 10 tháng qua gần bằng với ngân sách quốc phòng của Nga trong năm 2022.

Phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraine gần bằng ngân sách quân sự của Nga - 1

Lô vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine được đưa đến Kiev hồi tháng 2/2022 (Ảnh: Reuters).

Hãng tin Tass ngày 11/1 đưa tin, Kiev đã nhận được 48,5 tỷ USD viện trợ quân sự từ phương Tây kể từ khi Nga mở chiến dịch đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2/2022.

Theo Tass, con số này bằng gần 95% ngân sách quốc phòng của Nga trong năm 2022, vào khoảng 51,1 tỷ USD.

Tổng viện trợ mà Kiev nhận được từ các nước phương Tây và các tổ chức quốc tế (bao gồm cả viện trợ nhân đạo) kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch đặc biệt, vào khoảng 150,8 tỷ USD.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định, "tiềm năng và năng lực quân sự của gần như tất cả các thành viên chính của NATO hiện đang được sử dụng một cách tích cực" để chống lại Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, Nga đang chiến đấu ở Ukraine không phải chống lại lực lượng Kiev, mà là chống lại toàn bộ phương Tây.

Nga đã nhiều lần kêu gọi phương Tây ngừng "bơm" vũ khí cho Kiev, khẳng định rằng viện trợ liên tục sẽ chỉ kéo dài chiến sự hơn là thay đổi kết quả cuối cùng của cuộc xung đột.

Moscow đã nhiều lần cảnh báo, tất cả vũ khí phương Tây cấp cho Ukraine đều trở thành mục tiêu chính đáng để Nga phá hủy hoặc thu giữ.

Cuối tháng trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay, giới chuyên gia quân sự nước này đang lên kế hoạch mới nhằm làm gián đoạn dòng vũ khí phương Tây chảy vào Ukraine.

Nhà ngoại giao Nga cho biết thêm, theo các kế hoạch mới, đường sắt, cầu, đường hầm của Ukraine có thể trở thành mục tiêu tập kích.

Theo ông Lavrov, các cuộc tập kích diện rộng của Nga từ đầu tháng 10 nhằm vào hạ tầng Ukraine như mạng lưới điện đã gây khó khăn hơn cho hoạt động vận chuyển vũ khí của phương Tây vào Ukraine.

Ngoài ra, Đại sứ Ukraine ở Anh Vadim Pristayko cho biết, một số nước phương Tây đã viện trợ cho Ukraine các vũ khí hết hạn sử dụng.

"Một số thiết bị đã hết hạn sử dụng. Chúng tôi hay nói đùa rằng nếu bạn muốn bỏ chúng đi, hãy cứ gửi chúng cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ sử dụng chúng đúng cách. Bình thường, nếu vào thời bình, không ai muốn nói về những điều như vậy. Nhưng vào lúc này thì tại sao lại không?", ông nói.

Theo Tass
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine