Phi cơ Đức gặp nạn "không phát tín hiệu cầu cứu"

(Dân trí) - Cơ quan hàng không dân dụng Pháp (FCA) thông báo chiếc máy bay Đức gặp nạn trên dãy An-pơ chưa từng phát một tín hiệu cầu cứu nào. Điều này mâu thuẫn với thông tin nhiều kênh truyền thông đăng tải rằng máy bay Germanwings đã phát tín hiệu cầu cứu lúc 10h47 sáng 24/3.

Các máy bay trực thăng đã có mặt tại hiện trường phi cơ Germanwings rơi xuống. (Ảnh:

Các máy bay trực thăng đã có mặt tại hiện trường phi cơ Germanwings rơi xuống. (Ảnh: Daily Mail)

AFP dẫn một nguồn tin trong FCA cho biết: "Phi hành đoàn chuyến bay 4U9525 của Germanwings không phát đi tín hiệu khẩn cấp. Trạm kiểm soát không lưu quyết định tuyên bố máy bay gặp nạn vì không liên lạc được với tổ bay trên phi cơ".

Metro cũng dẫn lời ông Eric Heraud, một quan chức của FCA, cho biết máy bay mang số hiệu 4U9525 đã mất liên lạc radio vào lúc 10h30 sáng 24/3 nhưng không phát đi bất kỳ một tín hiệu khẩn cấp nào.

Trước đó, nhiều hãng thông tấn lớn dẫn lời Bộ trưởng Giao thông vận tải Pháp Alain Vidalies cho biết: "Một cuộc gọi khẩn cấp được ghi nhận vào 10h47 (giờ địa phương)”. Hiện thông tin này đang được xác minh lại.

Ông Heraud cho hay việc phi cơ Germanwings mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu khi bất ngờ giảm độ cao khiến trạm kiểm soát không lưu phải thông báo với các cơ quan chức năng rằng máy bay gặp nạn.

Nhiều nguồn tin cho rằng máy bay Germanwings đã giảm độ cao hơn 9.000m chỉ trong khoảng từ 8-10 phút và phát ra nhiều tiếng động lạ trước khi rơi xuống, vỡ tan trên một sườn núi dốc và hiểm trở thuộc dãy An-pơ, miền nam nước Pháp.

Theo ông Heraud, 6 nhà điều tra từ Cơ quan điều tra tai nạn hàng không Pháp (BEA) đang trên đường từ Paris đến hiện trường vụ tai nạn để tiến hành điều tra. Một điều tra viên địa phương cũng sẽ tham gia vào công tác làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, ông Heraud nói.

Đến nay, toàn bộ 144 hành khách cùng 6 thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay đi từ Barcelona (Tây Ban Nha) đến Dusseldorf (Đức) bị cho là đã tử nạn. Hiện công tác thu thập thi thể và các mảnh vỡ máy bay của Đức đang được tiến hành nhưng gặp nhiều khó khăn do điều kiện địa hình hiểm trở.

Thoa Phạm
Theo AFP, Metro
Đọc thêm
Đang được quan tâm