1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Nổ lớn ở thành phố cửa ngõ, Nga kích hoạt phòng không bán đảo Crimea

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Một vụ nổ lớn tiếp tục được ghi nhận tại thành phố Melitopol ở miền Nam Ukraine.

Nổ lớn ở thành phố cửa ngõ, Nga kích hoạt phòng không bán đảo Crimea - 1

Lực lượng phản ứng nhanh có mặt tại hiện trường một vụ nổ ở Melitopol (Ảnh: AFP).

Trang Ukrainska Pravda dẫn nguồn tin từ ông Ivan Fedorov, Thị trưởng thành phố Melitopol, cho biết một vụ nổ lớn đã được ghi nhận tại thành phố miền Nam Ukraine vào sáng 22/4.

"Một vụ nổ vào buổi sáng lại tiếp tục diễn ra tại thành phố Melitopol đang bị đối phương kiểm soát. Người dân đã nhìn thấy cột khói và nghe thấy tiếng nổ lớn ở khu vực phía bắc thành phố này", ông Fedorov viết trên trang Telegam cá nhân.

Theo ông Fedorov, nhà chức trách thân Nga tại Melitopol đã lập tức cử lực lượng phản ứng nhanh cùng nhiều xe cảnh sát, cứu thương và cứu hỏa tới hiện trường vụ nổ. Nguyên nhân và thiệt hại của vụ nổ sáng 22/4 hiện chưa được công bố.

Cũng trong ngày 22/4, chính quyền Crimea tuyên bố hệ thống phòng không trên bán đảo này đã được kích hoạt.

"Lực lượng phòng không Nga đã tiến hành tác chiến trên bầu trời Crimea. Chưa có thương vong hay thiệt hại nào được ghi nhận. Tôi yêu cầu tất cả người dân bình tĩnh và lắng nghe hiệu lệnh từ những nguồn thông tin chính thống", ông Sergei Aksyonov, một quan chức tại Crimea, xác nhận.

Vị trí chính xác và lý do khiến hệ thống phòng không Crimea được kích hoạt trong ngày 22/4 hiện chưa được công bố. Ông Aksyonov không lên tiếng bình luận về mối liên hệ giữa vụ nổ tại Melitopol và việc kích hoạt hệ thống phòng tại Crimea.

Nổ lớn ở thành phố cửa ngõ, Nga kích hoạt phòng không bán đảo Crimea - 2
Tên lửa phòng không của Nga trên bán đảo Crimea (Ảnh: WSJ).

Quân đội Ukraine gần đây liên tục tiến hành các vụ pháo kích nhằm vào thành phố Melitopol, cửa ngõ dẫn đến bán đảo Crimea tại miền Nam nước này.

Hôm 14/4, pháo binh Ukraine đã tập kích một ga xe lửa tại Melitopol. Đây là nơi được Nga sử dụng để cất giữ khí tài quân sự cũng như thiết lập một xưởng sửa chữa vũ khí. Trước đó, vào hôm 3/4, một ô tô đã phát nổ và bốc cháy dữ dội tại khu phố Bohdan Khmelnytskyi ở trung tâm Melitopol khiến ông Maksym Zubarev, người đứng đầu chính quyền thân Nga tại làng Yakymivka, bị thương.

Nổ lớn ở thành phố cửa ngõ, Nga kích hoạt phòng không bán đảo Crimea - 3
Thành phố Melitopol có vị trí chiến lược trong kế hoạch phòng thủ bán đảo Crimea của Nga (Đồ họa: BBC).

Giới quan sát cho rằng vai trò của thành phố Melitopol trong thời gian tới sẽ vô cùng quan trọng trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, đặc biệt là khi thành phố này đóng vai trò như một cửa ngõ giúp quân đội Ukraine tiến gần hơn tới bán đảo Crimea.

Tại một cửa ngõ khác là Kherson, quân đội Ukraine tuy đã giành được thành phố Kherson vào cuối năm 2022 nhưng được cho là sẽ gặp vô vàn khó khăn trong việc vượt qua tuyến phòng thủ tả ngạn sông Dnieper của các lực lượng thân Nga. Vì vậy, phương án khả thi hơn để tập kích bán đảo Crimea là thông qua việc kiểm soát thành phố Melitopol.

Theo Ukrainska Pravda, Guardian
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine