1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nổ lớn ở Zaporizhia, còi báo động vang khắp miền Nam Ukraine

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Hai vụ nổ lớn đã được ghi nhận tại thành phố Zaporizhia ở miền Nam Ukraine trong tối 21/4.

Nổ lớn ở Zaporizhia, còi báo động vang khắp miền Nam Ukraine - 1

Một tòa nhà tại thành phố Zaporizhia sau khi trúng tên lửa Nga hồi tháng 10/2022 (Ảnh: Reuters).

Trang Ukrainska Pravda đưa tin, ít nhất 2 tiếng nổ lớn đã được ghi nhận tại khu vực thành phố Zaporizhia ở miền Nam nước này trong tối 21/4. Hiện nguyên nhân của 2 vụ nổ này chưa được xác định. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, đây là hậu quả của một cuộc tập kích đường không do quân đội Nga tiến hành.

Sau 2 vụ nổ trên, còi báo động đã vang lên khắp khu vực miền Nam Ukraine nhằm đề phòng các đợt tập kích tương tự từ phía Nga.

Tại các tỉnh Dnipropetrovsk, Kherson và Mykolaiv, người dân đã được lệnh đề cao cảnh giác và tìm nơi trú ẩn. Theo ông Andriy Yermak, người đứng đầu Văn phòng tổng thống Ukraine, các hệ thống phòng không trong khu vực đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Zaporizhia là một trong 4 tỉnh của Ukraine được Nga tuyên bố sáp nhập hồi tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, quân đội Nga chưa kiểm soát được toàn bộ lãnh thổ của tỉnh này, đặc biệt là tại thành phố thủ phủ Zaporizhia cùng khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia.

Thời gian gần đây, quân đội Ukraine đã điều động một lực lượng binh sĩ và trang thiết bị quân sự về khu vực này nhằm sẵn sàng cho các cuộc phản công giành lại lãnh thổ. Hôm 27/3, ông Vladimir Rogov, quan chức thân Nga ở Zaporizhia, xác nhận Ukraine đã triển khai 75.000 quân tới tỉnh miền Nam để chuẩn bị cho kế hoạch tác chiến trong thời gian tới.

Nổ lớn ở Zaporizhia, còi báo động vang khắp miền Nam Ukraine - 2

Zaporizhia là một trong 4 tỉnh ly khai của Ukraine sáp nhập vào Nga hồi cuối năm 2022 (Bản đồ: Aljazeera).

Cũng trong ngày 21/4, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cáo buộc quân đội Nga đã tiến hành ít nhất 2 vụ tập kích tên lửa, 28 vụ không kích cùng 20 vụ tấn công bằng pháo phản lực phóng loạt nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ nước này. Cơ quan này đồng thời cảnh báo nguy cơ về các cuộc tập kích đường không của Nga trong thời gian tới vẫn là rất cao.

Theo Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, giao tranh dữ dội vẫn đang tập trung tại các mặt trận Bakhmut, Avdiivka, Marinka, và Shakhtarsk ở miền Đông nước này. "Chảo lửa" Bakhmut được nhận định là nơi chiến sự đang diễn ra một cách nóng bỏng nhất.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine khẳng định các lực lượng phòng thủ của nước này đã đẩy lùi hơn 30 cuộc tấn công của Nga. Bên cạnh đó, lực lượng không quân và pháo binh Ukraine cũng tiến hành nhiều đợt phản kích nhằm vào các điểm tập trung binh sĩ, trang thiết bị quân sự và vũ khí của Nga. Các đợt phản kích này đã để lại một số thiệt hại nhất định cho Moscow, qua đó làm giảm đà tiến công của các lực lượng thân Nga trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Theo Ukrainska Pravda
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine