1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Những yếu tố có thể khiến Tổng thống Putin thay đổi chiến lược tại Ukraine

Đức Hoàng

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng, với các diễn biến như hiện nay, một số yếu tố có thể tác động tới chiến lược của chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chiến sự ở Ukraine.

Những yếu tố có thể khiến Tổng thống Putin thay đổi chiến lược tại Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Tass).

Khi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 2, có nhiều câu hỏi đã đặt ra về những giới hạn mà chính quyền Tổng thống Vladimir Putin có thể chấp nhận được, và những yếu tố có thể khiến Moscow thay đổi chiến lược ở nước láng giềng.

Trong nhiều năm qua, Nga đã có sự chuẩn bị trước cho kịch bản bị phương Tây trừng phạt. Các biện pháp này bước đầu giúp họ tránh được kịch bản kinh tế bị sụp đổ trước các áp lực gây áp lực dồn dập từ Mỹ và đồng minh.

Tuy nhiên, Washington Post dẫn lời các chuyên gia cho rằng, Nga dường như đang đối mặt với một số bất lợi nhất định trên chiến trường và một số hạn chế khác, những yếu tố có thể cản trở một chiến dịch quân sự lâu dài ở Ukraine.

Chuyên gia Tatiana Stanovaya, từ tổ chức tư vấn R. Politik, nhận định rằng khi cuộc chiến tiếp diễn và các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga gia tăng, Moscow có thể sẽ bắt đầu nhận thấy ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ từ các biện pháp cô lập.

Thực tế trên chiến trường

Trên chiến trường, dù Nga đã giành quyền kiểm soát một vùng đất khá rộng ở phía nam Ukraine, gần như hoàn tất một "hành lang trên bộ" từ khu vực bán đảo Crimea, nhưng các nỗ lực tiến vào 2 thành phố lớn nhất Ukraine là Kiev và Kharkov vẫn chưa có bước tiến đáng kể. Các nguồn tin từ Ukraine và phương Tây nói rằng, trong một tháng chiến dịch, phía quân đội Nga dường như cũng phải đối mặt với thiệt hại không nhỏ.

Michael Kofman, một nhà phân tích quân sự ở tổ chức CNA (Mỹ), cho biết nếu Nga tiếp tục cuộc chiến trên nhiều mặt trận ở Ukraine trong thời gian dài, Moscow sẽ cần thêm số lượng quân nhân lớn, đồng nghĩa với việc họ sẽ phải tăng cường nỗ lực huy động binh sĩ.

Theo Washington Post, tại Ukraine, lực lượng Nga cũng đang đối mặt với những khó khăn trong việc duy trì đường dây tiếp tế trên nhiều mặt trận.

Nick Reynolds, chuyên gia từ viện Royal United Services (Anh), nhận định rằng, Điện Kremlin có thể sẽ phải đối mặt với những thách thức liên quan tới việc thiếu vũ khí, nhân lực cũng như hậu cần nếu chiến dịch tiếp tục kéo dài. Ông cho rằng, những thách thức này có thể khiến Nga có thể phải đổi các mục tiêu chiến sự đặt ra ban đầu. Ví dụ, Nga có thể sẽ giảm bớt những điều kiện với Ukraine trên bàn đàm phán, hoặc chỉ tập trung quân lực vào một mặt trận duy nhất, thay vì phân tán ra nhiều khu vực.

Ngoài ra, việc phương Tây tăng cường chuyển vũ khí cho Ukraine cũng có thể sẽ khiến Nga đối mặt thêm thách thức, đặc biệt là các vũ khí hiện đại, như máy bay không người lái "sát thủ cảm tử" Switchblade.

Yếu tố kinh tế

Nga cho tới thời điểm này về cơ bản vẫn đang chống đỡ các lệnh trừng phạt của phương Tây bằng việc vẫn duy trì hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt. Với việc giá nhiên liệu toàn cầu tăng mạnh và đồng rúp mất giá vừa phải, chính quyền ông Putin có thể sẽ có đủ tiền mặt để trang trải các chi phí của chính phủ Nga, đồng thời chi cho các gói kích thích kinh tế.

Tuy nhiên, "sóng gió" kinh tế có thể sẽ gia tăng đối với Nga khi tổng sản phẩm quốc nội suy giảm và tỷ lệ thất nghiệp tăng, cũng như viễn cảnh những diễn biến leo thang trên chiến trường có thể dẫn đến các lệnh trừng phạt mới.

Trong thời điểm hiện tại, Moscow có thể sẽ phải phụ thuộc vào các nước chưa ban hành lệnh trừng phạt với Nga, như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel. Việc Nga có thể giữ được các thị trường này sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế Nga trong thời gian tới.

Trong nhiều năm, ông Putin đã chèo lái Nga hướng tới một nền kinh tế ổn định và phát triển, nhưng giờ đây, các lệnh trừng phạt đang làm lung lay thành tựu này. Các chuyên gia cảnh báo rằng, điều này có thể tác động tới dư luận Nga khi chất lượng cuộc sống của họ bị ảnh hưởng do kinh tế đi xuống.

Theo Washington Post
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine