Nhóm thượng nghị sĩ Pháp sắp thăm Đài Loan bất chấp cảnh báo của Trung Quốc

(Dân trí) - Một nhóm thượng nghị sĩ Pháp dự kiến sẽ sớm thăm Đài Loan, dù Bắc Kinh đã cảnh báo các bên cần tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc".

Nhóm thượng nghị sĩ Pháp sắp thăm Đài Loan bất chấp cảnh báo của Trung Quốc - 1

Thượng nghị sĩ Pháp Alain Richard (Ảnh: Reuters).

SCMP đưa tin, thượng nghị sĩ Alain Richard, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, dự kiến sẽ dẫn đầu phái đoàn các nhà làm luật nước này tới thăm Đài Loan từ ngày 4-11/10.

Chuyến thăm này được cho sẽ khiến Trung Quốc giận dữ vì Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ cần được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Trung Quốc trước đó cũng từng cảnh báo ông Richard về việc không thực hiện các trao đổi chính thức với Đài Loan.

Ông Richard, trưởng Nhóm hữu nghị Đài Loan của Thượng viện Pháp, dự kiến sẽ cùng 2 cấp phó Max Brisson và Andre Vallini, cùng thư ký nhóm Olivier Cadic, tới Đài Loan tháng tới, theo báo La Lettre A.

Đại diện cơ quan ngoại giao Đài Loan Joanne Ou hôm 21/9 tuyên bố rằng, hòn đảo chào đón phái đoàn các nghị sĩ Pháp và nhấn mạnh rằng các hoạt động chi tiết của chuyến thăm vẫn đang được bàn bạc.

Hồi tháng 3, ông Richard từng tiết lộ về kế hoạch thăm Đài Loan với hãng tin CNA. Ông nói rằng mục đích chính của chuyến thăm là để xem cách Đài Loan đã ứng phó đại dịch Covid-19 và tiến bộ kinh tế của hòn đảo. Ông cho biết, các nghị sĩ cũng sẽ thảo luận về chiến lược khu vực và toàn cầu của Pháp và Đài Loan.

Sau đó, Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye đã gửi thư cho ông Richard bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về chuyến thăm và yêu cầu nhà làm luật không thiết lập các giao tiếp chính thức với Đài Loan.

Ông Lu nói rằng chuyến thăm sẽ dẫn đến "sự can thiệp không cần thiết" vào quan hệ xuyên eo biển Đài Loan, và ông Richard nên tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc". Ông Richard được cho là "rất không hài lòng" với giọng điệu của bức thư.

Tin liên quan
Đang được quan tâm