Báo Trung Quốc dọa "dạy" cho Mỹ, Đài Loan bài học

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với Mỹ và Đài Loan khi Washington xem xét đổi tên văn phòng đại diện tại Đài Bắc.

Báo Trung Quốc dọa dạy cho Mỹ, Đài Loan bài học - 1

Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Mỹ (Ảnh: CNA).

Financial Times ngày 11/9 dẫn các nguồn tin cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang "xem xét nghiêm túc" đề nghị của Đài Loan về việc đổi tên văn phòng phái đoàn ngoại giao của Đài Loan tại Mỹ, từ "Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc" thành "Văn phòng đại diện Đài Loan".

Cố vấn về châu Á của Tổng thống Biden, ông Kurt Campbell, ủng hộ ý tưởng đổi tên này và đề xuất của Đài Loan cũng nhận được "sự ủng hộ rộng rãi" tại Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã bác bỏ đề xuất của Đài Loan. Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc nói với Financial Times rằng chính phủ Mỹ "phải dừng bất kỳ liên hệ chính thức nào với Đài Loan, tránh gửi bất kỳ tín hiệu sai lệch nào tới lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan, tránh thách thức giới hạn của Trung Quốc, xử lý đúng và thận trọng các vấn đề liên quan đến Đài Loan, để không làm tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung - Mỹ cũng như hòa bình và ổn định xuyên eo biển".

Thời báo Hoàn cầu, báo nhà nước Trung Quốc, có động thái mạnh mẽ hơn khi đăng tải bài xã luận cảnh báo Bắc Kinh sẽ buộc phải dạy cho Mỹ và Đài Loan "một bài học thực sự", thậm chí xung đột quân sự trực tiếp, nếu họ tiếp tục thực hiện phương án đổi tên.

Thời báo Hoàn cầu giải thích rằng, việc đổi tên văn phòng ngoại giao sẽ thể hiện việc Washington "từ bỏ về cơ bản" chính sách Một Trung Quốc ", đồng thời tạo ra "sự thay đổi đáng kể xung quanh vấn đề Đài Loan".

Thời báo Hoàn cầu cũng nêu một số cách mà Bắc Kinh có thể "trừng phạt" Washington và Đài Bắc, bao gồm việc triệu hồi đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, cùng các biện pháp kinh tế và quân sự nghiêm khắc. Ngoài ra, Trung Quốc có thể "áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm khắc" đối với Đài Loan, thậm chí bắt đầu "phong tỏa kinh tế".

Thời báo Hoàn cầu nhấn mạnh rằng, quân đội Trung Quốc có khả năng điều các máy bay chiến đấu qua Đài Loan và đưa vùng trời phía trên hòn đảo này "vào khu vực tuần tra của quân đội Trung Quốc".

"Có thể dự đoán rằng lực lượng Đài Loan sẽ không dám ngăn cản các máy bay chiến đấu của quân đội Trung Quốc bay qua hòn đảo. Nếu phía Đài Loan dám nổ súng, Trung Quốc đại lục sẽ không ngần ngại giáng cho lực lượng đòi "độc lập Đài Loan" một đòn quyết định và hủy diệt", Thời báo Hoàn cầu bình luận.

Theo Thời báo Hoàn cầu, Bắc Kinh phải đáp trả mạnh mẽ theo từng bước, trước khi Mỹ và Đài Loan thực hiện các động thái mới để chuẩn bị cho việc Washington công nhận quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc. Mỹ dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng hiện là đối tác thương mại và quân sự quan trọng nhất của hòn đảo. 

Trước đó, Trung Quốc hồi tháng 8 đã triệu hồi đại sứ tại Lithuania, đồng thời đề nghị Lithuania rút đại sứ của họ ở Bắc Kinh về nước sau khi Lithuania công bố kế hoạch cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện tại nước này và lập cơ quan đại diện của Lithuania tại Đài Loan trong năm nay. Việc Trung Quốc triệu hồi đại sứ ở các nước hiếm khi xảy ra, điều này cho thấy phản ứng mạnh mẽ của Bắc Kinh trước quyết định của Lithuania về Đài Loan.

Tin liên quan
Đang được quan tâm