Máy bay quân sự Trung Quốc ồ ạt áp sát Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc đã điều 10 máy bay quân sự áp sát Đài Loan sau khi giới chức hòn đảo đề xuất tăng chi tiêu quân sự.

Máy bay quân sự Trung Quốc ồ ạt áp sát Đài Loan - 1

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc áp sát máy bay F-16 của Đài Loan hồi tháng 2 (Ảnh: Reuters).

Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 17/9 cho biết Trung Quốc đã triển khai 10 máy bay quân sự, gồm 6 máy bay chiến đấu J-16, 2 máy bay chiến đấu J-11, một máy bay săn ngầm và một máy bay trinh sát tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan đã xuất kích máy bay chiến đấu để cảnh báo các máy bay Trung Quốc, trong khi các hệ thống tên lửa cũng được kích hoạt để theo dõi đội máy bay từ đại lục.

Các máy bay quân sự Trung Quốc đã bay gần khu vực quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát, trong khi máy bay săn ngầm và máy bay trinh sát bay vào khu vực eo biển Ba Sĩ nằm giữa Đài Loan với Philippines.

Vụ việc xảy ra một ngày sau khi giới chức Đài Loan đề xuất tăng chi tiêu quân sự thêm 8,69 tỷ USD trong vòng 5 năm tới, bao gồm khoản chi cho tên lửa mới. Giới chức Đài Loan cũng cảnh báo nhu cầu cấp thiết của việc nâng cấp vũ khí khi phải đối mặt với "mối đe dọa nghiêm trọng" từ Trung Quốc.

Quan chức Đài Loan Su Tseng-chang ngày 17/9 tuyên bố chính quyền hòn đảo cần xem xét mối đe dọa từ Trung Quốc một cách nghiêm túc.

Ông Su cho biết chi tiêu quân sự của Đài Loan dựa trên nhu cầu phòng vệ của hòn đảo và Đài Loan cần có sự chuẩn bị tốt nhất để không xảy ra xung đột.

Bắc Kinh ngày 17/9 đã chỉ trích phát ngôn của lãnh đạo cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu. Ông Wu trước đó nói rằng Đài Loan là "pháo đài trên biển" ngăn Trung Quốc tiến vào Thái Bình Dương.

"Mục đích của ông Wu là đánh lừa dư luận, cấu kết với các lực lượng nước ngoài để chống Trung Quốc", Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho biết.

Trong hơn một năm qua, Đài Loan đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích việc không quân Trung Quốc liên tục triển khai máy bay tiến vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

Ngày 5/9, 19 máy bay Trung Quốc, gồm 10 máy bay chiến đấu J-16, 4 máy bay chiến đấu Su-30, 4 máy bay ném bom H-6 có thể mang vũ khí hạt nhân và một máy bay chống ngầm đã tiến vào ADIZ của hòn đảo.

Hồi tháng 6, không quân Trung Quốc đã điều 28 máy bay quân sự đi vào vùng nhận dạng phòng không ở phía tây nam Đài Loan. Đây được xem là lần Trung Quốc triển khai số lượng máy bay lớn kỷ lục áp sát Đài Loan, kể từ khi Bắc Kinh thường xuyên điều máy bay đi vào ADIZ của hòn đảo bắt đầu từ năm ngoái.

Hiện chưa rõ lý do nào đã thúc đẩy Trung Quốc triển khai máy bay tới ADIZ của Đài Loan trong tuần này. Tuy nhiên, vào cuối tháng trước, một tàu chiến và một tàu tuần duyên của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều đã và đang phát đi các cảnh báo lẫn nhau xung quanh vấn đề Đài Loan kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức vào tháng 1 năm nay.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ phải thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Trong khi đó, dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng Mỹ hiện vẫn là đối tác thương mại và quân sự hàng đầu của hòn đảo.

Tin liên quan
Đang được quan tâm