Thứ tư, 17/04/2019 - 13:53

Nhà thầu trùng tu Nhà thờ Đức Bà lên tiếng giữa nghi vấn gây ra hỏa hoạn

Dân trí

Giám đốc công ty xây dựng phụ trách trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris từng cam kết bảo đảm an toàn và không gây bất kỳ rủi ro nào trong quá trình tu sửa công trình kiến trúc có tuổi đời gần 9 thế kỷ này.

Cảnh tượng ngổn ngang bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy
Nhà thầu trùng tu Nhà thờ Đức Bà lên tiếng giữa nghi vấn gây ra hỏa hoạn - 1

Julien Le Bras - giám đốc công ty Le Bras Freres (Ảnh: Dailymail)

Julien Le Bras, 32 tuổi, là chủ của Le Bras Freres - một công ty xây dựng được biết đến với vai trò phục dựng các nhà thờ cổ. Năm ngoái, Bras từng đưa ra tuyên bố đầy tự hào về năng lực của công ty do anh làm giám đốc điều hành về khả năng bảo vệ các công trình lịch sử khi Le Bras Freres giành được hợp đồng trị giá 5 triệu bảng Anh (6,5 triệu USD) để trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris.

Sau khi xảy ra vụ cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris khiến tháp nhọn và phần lớn mái vòm của nhà thờ bị đổ sập hôm 15/4, các nhà điều tra đã thẩm vấn các thợ kỹ thuật của công ty Le Bras Freres. Thiệt hại sau vụ hỏa hoạn ước tính phải mất vài chục năm mới có thể khắc phục được.

Các nhà điều tra tin rằng ngọn lửa nhấn chìm Nhà thờ Đức Bà Paris bắt nguồn từ khoang mái bên dưới tháp nhọn. Đây cũng là nơi đang diễn ra hoạt động trùng tu với nhiều thiết bị điện được sử dụng.

Nhà thầu trùng tu Nhà thờ Đức Bà lên tiếng giữa nghi vấn gây ra hỏa hoạn - 2

Diễn biến vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: Dailymail)

Đám cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris được phát hiện vào khoảng 18h50 chiều. Tuy nhiên, các công nhân được cho là đã dừng sử dụng các dụng cụ điện từ 17h-17h30.

Cũng theo các nhà điều tra, chuông báo cháy rung lên vào lúc 18h20 khiến một buổi hành lễ bị gián đoạn. Tuy nhiên, không đám cháy nào được phát hiện vào thời điểm đó. Tới 18h43, chuông tiếp tục kêu lên lần nữa nhưng ngọn lửa khi đó đã nằm ngoài tầm kiểm soát.

Chia sẻ với các phóng viên tại hiện trường vụ cháy, Bras cho biết: “Hơn ai hết, chúng tôi muốn làm sáng tỏ nguyên nhân của thảm kịch này”.

Bras nói rằng công ty của anh có 12 công nhân tham gia vào quá trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris. Tuy nhiên, không ai có mặt tại hiện trường khi vụ cháy xảy ra.

Bras cũng khẳng định rằng “tất cả các biện pháp an ninh đều được tuân thủ nghiêm ngặt”, đồng thời cho biết các công nhân của công ty “sẵn sàng tham gia vào cuộc điều tra”.

Nhà thầu trùng tu Nhà thờ Đức Bà lên tiếng giữa nghi vấn gây ra hỏa hoạn

Trong khi đó, nhiều quan chức Pháp nhận định vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris nhiều khả năng có liên quan tới công tác trùng tu. Công tố viên Paris Remy Heitz cho biết cuộc điều tra vẫn đang ở giai đoạn đầu.

Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết nhiều công nhân trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris đã bị thẩm vấn suốt đêm. Nội dung thẩm vấn tập trung vào các thiết bị mà họ sử dụng trong quá trình làm việc tại nhà thờ, nơi có nguồn điện và ánh sáng hạn chế.

Trong quá trình tu sửa, các dây cáp và dây điện sẽ được gắn vào hàng chục máy phát điện, sau đó được kéo lên cao tại nhà thờ với tuổi thọ 850 năm.

“Có người lo ngại rằng một đám lửa nhỏ đã bắt đầu xuất hiện ở khu vực các công nhân đang làm việc. Điều đáng nói là các công nhân trùng tu vừa mới bắt đầu làm việc thì ngọn tháp đã bị đổ sập cùng với phần lớn mái vòm”, nguồn tin cho biết.

Cam kết của nhà thầu

Nhà thầu trùng tu Nhà thờ Đức Bà lên tiếng giữa nghi vấn gây ra hỏa hoạn - 3

Ngọn tháp bị thiêu rụi và đổ sập trong vụ cháy nhà thờ. (Ảnh: AFP)

Trong đoạn video được đăng tải trên trang Facebook của Le Bras Freres, Bras nói rằng công ty của anh tự hào vì được lựa chọn để trùng tu nhiều tòa nhà tại Pháp, trong đó có Cung điện Quốc hội ở thành phố Metz và Nhà thờ Đức Bà Paris ở thủ đô Paris.

“Suy nghĩ đầu tiên của chúng tôi là bảo vệ các giá trị của tòa nhà lịch sử. Suy nghĩ đó ăn sâu vào ADN của chúng tôi. Chúng tôi tự hào về công việc của chúng tôi tại các tòa nhà lịch sử. Chúng tôi có năng lực kỹ thuật”, Bras nhấn mạnh.

Khi giành được hợp đồng trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris, Bras tuyên bố: “Mục tiêu của chúng tôi là bảo vệ nhiều cổ vật nhất có thể và không gây rủi ro cho tòa nhà”. Bras cũng đảm bảo chắc chắn rằng tháp nhọn nổi tiếng của Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ không bị hư hại trong quá trình trùng tu.

“Ngọn tháp cáo 105m và chúng tôi chắc chắn sẽ không tạo bất kỳ sức ép nào lên tháp với giàn giáo của chúng tôi”, Bras khẳng định.

Nhà thầu trùng tu Nhà thờ Đức Bà lên tiếng giữa nghi vấn gây ra hỏa hoạn - 4

Bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris trước và sau vụ hỏa hoạn. (Ảnh: AFP)

Quá trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris ước tính tiêu tốn khoảng 130 triệu bảng Anh, trong đó riêng việc phục hồi vẻ đẹp nguyên bản trước đây của tháp nhọn ước tính mất khoảng 5 triệu bảng.

Được thành lập từ năm 1954 bởi Louis Le Bras, ông của giám đốc điều hành hiện thời, công ty Le Bras Freres đặt trụ sở tại Jarny, Lorraine, miền đông Pháp. Công ty có khoảng 200 thợ thủ công và được tín nhiệm khi trùng tu một số công trình lịch sử nổi tiếng nhất của Pháp.

Trước khi giành được hợp đồng trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris, công ty Le Bras Freres từng trùng tu thành công 9 công trình lịch sử khác, trong đó có nhiều nhà thờ. Bras đã không giấu nổi sự hãnh diện khi “một công ty nhỏ từ Jarny có thể thắng thầu các tập đoàn quốc tế lớn” để giành được hợp đồng.

Toàn cảnh thảm kịch cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Công việc trùng tu Nhà thờ Đức Bà bắt đầu từ tháng 7/2018 và dự kiến kéo dài tới 20 năm, chia thành nhiều giai đoạn khác nhau.

Có nhiều hạng mục cần được trùng tu tại Nhà thờ Đức Bà Paris. Tuy nhiên, mọi sự chú ý đều tập trung vào tháp cao 100m và tượng 12 tông đồ, nơi có nhiều khe rãnh.

Le Bras gần đây đã đầu tư 5 triệu bảng Anh để mua các máy móc mới và mở rộng không gian làm việc tại trụ sở ở Jarny.

Văn phòng công tố Paris đang điều tra vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris theo hướng “vô ý gây thiệt hại do hỏa hoạn”. Điều này cho thấy các nhà chức trách Pháp có thể sẽ coi vụ cháy này như một tai nạn, chứ không phải một vụ cố ý phóng hỏa hay khủng bố.

Thành Đạt

Theo Dailymail

Đáng quan tâm
Mới nhất