Tình tiết mới về nguyên nhân cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

(Dân trí) - Các mẩu thuốc lá được tìm thấy tại hiện trường cùng những giả thuyết về hệ thống chuông điện và thang máy đều được xem là những nguyên nhân có thể dẫn tới vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris.

Bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng
Tình tiết mới về nguyên nhân cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - 1

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: AP)

Công ty xây dựng Le Bras Freres, nhà thầu chịu trách nhiệm lắp giàn giáo cho công trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris, ngày 24/4 đã thừa nhận rằng các công nhân lắp giàn giáo đã hút thuốc trong lúc làm việc, bất chấp lệnh cấm của công ty.

Truyền thông Pháp đưa tin các quan chức điều tra vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris đã phát hiện 7 đầu mẩu thuốc lá tại công trường đang thi công. Giám đốc công ty Le Bras Freres cho biết các công nhân đã “thỉnh thoảng” hút thuốc, vi phạm quy định về an toàn lao động.

“Một số đồng nghiệp của tôi đã nhiều lần vi phạm quy định và chúng tôi hối tiếc vì điều đó. Tuy nhiên, một mẩu thuốc lá không thể là nguyên nhân dẫn tới vụ cháy nhà thờ”, một phát ngôn viên của công ty Le Bras Freres nói với AFP, đồng thời cho biết các công nhân muốn hút thuốc vì họ phải làm việc ở môi trường trên cao trong suốt thời gian dài.

“Chúng tôi lên án việc hút thuốc. Nhưng đám lửa bốc lên từ bên trong nhà thờ. Vì thế đối với công ty Le Bras, hút thuốc lá không phải là giả thuyết gây ra vụ cháy. Không thể nào một đầu mẩu thuốc lá có thể khiến nhà thờ bốc cháy được”, đại diện của công ty khẳng định.

Công ty Le Bras thậm chí nghi ngờ việc các nhà điều tra tìm thấy mẩu thuốc lá tại hiện trường vì với một đám cháy lớn như vậy, đầu mẩu thuốc lá không thể còn nguyên vẹn.

Các báo cáo ban đầu cho thấy ngọn lửa bắt đầu từ phần gác mái của Nhà thờ Đức Bà Paris, nơi có cấu trúc bằng gỗ, sau đó lan ra toàn mái và bốc lên tháp nhọn cao hơn 90m.

Kênh BFM-TV đưa tin không có công nhân nào làm việc trên giàn giáo ở gác mái khi vụ cháy xảy ra vào khoảng 18h20 chiều ngày 15/4. Lực lượng cứu hỏa nghi ngờ đám cháy có liên quan tới hoạt động trùng tu đang diễn ra tại nhà thờ. Tuy nhiên, các nhà điều tra hôm qua cho biết họ chưa thể khẳng định liệu các mẩu thuốc lá của công nhân có phải là nguyên nhân dẫn tới đám cháy hay không.

Tình tiết mới về nguyên nhân cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - 2

Giàn giáo dựng tại công trường trùng tu nhà thờ sau vụ cháy. (Ảnh: EPA)

Quy mô lan rộng của đám cháy được cho là có liên quan tới khoảng thời gian đám cháy này không được phát hiện.

Chuông báo cháy kêu lần đầu tiên tại Nhà thờ Đức Bà Paris vào 18h20. Nếu được kiểm tra ngay lúc đó, đám cháy có lẽ đã không bùng phát. Tuy nhiên phải tới 23 phút sau, khi chuông kêu lần thứ hai, đám cháy mới được phát hiện. Vào thời điểm đó, mọi thứ đã vượt quá tầm kiểm soát.

Theo BFM-TV, có thể do “lỗi của con người” mà đám cháy không được phát hiện sớm hơn. Theo một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra, người được giao nhiệm vụ kiểm tra vị trí chuông báo cháy kêu đã đi sai hướng mặc dù hệ thống phát hiện cháy của nhà thờ đã tìm đúng vị trí đang cháy.

Một số báo của Pháp nghi ngờ hệ thống chuông điện được lắp đặt tại nhà thờ đã không tuân thủ theo tiêu chuẩn an toàn. Do vậy, đây có thể là nguyên nhân dẫn tới chập điện và khiến vụ hỏa hoạn xảy ra.

Một giả thuyết khác cũng được đặt ra liên quan tới khả năng chập điện từ hai thang máy được lắp đặt tại công trường để phục vụ cho hoạt động trùng tu nhà thờ. Tuy nhiên, khả năng này không cao vì hai thang máy nằm bên ngoài nhà thờ, cách vị trí tháp nhọn, nơi phát hiện ra đám cháy đầu tiên, vài chục mét. Hơn nữa, công nhân cũng đã cắt điện cấp cho thang máy vào lúc 17h50 khi họ rời công trường.

Liên quan tới nguyên nhân của vụ cháy, hệ thống dây điện chạy qua mái nhà thờ cũng nằm trong diện nghi vấn. Tuy nhiên, ban quản lý nhà thờ khẳng định hệ thống này được lắp đặt cẩn thận và luôn tuân thủ các quy định về an toàn.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM