Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở Nhà thờ Đức Bà Paris

Dân trí Lực lượng cứu hỏa Paris cho rằng, vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở Nhà thờ Đức Bà ngày 15/4 có thể liên quan đến hoạt động tu sửa đang diễn ra ở đây. Các nhà điều tra cũng thiên về giả thuyết này khi cho rằng vụ hỏa hoạn không liên quan đến hành động phá hoại hay âm mưu khủng bố nào.
>>Những hình ảnh đầu tiên bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn dữ dội
>>Người dân Paris bật khóc quỳ gối cầu nguyện khi lửa nhấn chìm Nhà thờ Đức Bà
>>Hiện trường vụ hỏa hoạn kinh hoàng tàn phá nhà thờ Đức Bà Paris
>>Pháp: Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa

Cháy lớn nhấn chìm Nhà thờ Đức Bà Paris
Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở Nhà thờ Đức Bà Paris - 1

Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy dữ dội chiều tối 15/4. (Ảnh: Reuters)


Nguyên nhân ban đầu

Hãng tin Independent của Anh cho biết, đến sáng nay 16/4, lực lượng cứu hỏa Paris mới cơ bản khống chế được ngọn lửa trong vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà sau khi ngọn lửa bắt đầu bùng lên từ khoảng 18h50 ngày 15/4.

Hiện giới chức Pháp đã mở một cuộc điều tra để làm sáng tỏ nguyên nhân vụ hỏa hoạn.

Tuy nhiên, Bloomberg dẫn nhận định của lực lượng cứu hỏa cho biết, vụ cháy có thể liên quan đến các hoạt động tu sửa đang diễn ra gần đây ở nhà thờ. CNN cho biết, các nhà điều tra đã bắt đầu thẩm vấn các công nhân xây dựng tham gia tu sửa nhà thờ.

Công tác tu sửa này chỉ bắt đầu gần đây để tu sửa một số hạng mục của nhà thờ bị hư hại bởi thời gian, ô nhiễm và thời tiết. Ngân sách dành cho đợt tu sửa này được cho là gần 7 triệu USD.

Theo nguồn tin của AP, các bức tượng cổ bên trong nhà thờ mới chỉ được di dời cách đây vài ngày để phục vụ công tác tu sửa nhà thờ. Cụ thể, 12 bức tượng các tông đồ và 4 bức tượng các nhà truyền giáo nằm trên mái nhà thờ suốt hơn 1 thế kỷ qua đã được dỡ xuống và chuyển đi khôi phục. Phần mái nhà thờ thay vào đó là các giàn giáo. Đây là đợt trùng tu đáng kể nhất của nhà thờ này kể từ giữa thế kỷ 19.

Một số nhân chứng nói rằng, họ nhìn thấy ngọn lửa bốc lên từ phần mái của nhà thờ, sau đó kèm theo những tiếng nổ lớn.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Guardian dẫn lời các công tố viên Pháp nói rằng, dựa trên kết quả điều tra sơ bộ họ có thể khẳng định vụ hỏa hoạn không liên quan đến âm mưu khủng bố hay phá hoại nào.

Khoảnh khắc tháp Nhà thờ Đức Bà Paris đổ sập do hỏa hoạn

Dập cháy không dễ

Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở Nhà thờ Đức Bà Paris - 2

Hàng trăm lính cứu hỏa Paris mất nhiều giờ đồng hồ để khống chế hỏa hoạn. (Ảnh: AP)

Đám cháy bùng lên tại Nhà thờ Đức Bà vào khoảng 18h50 ngày 15/4 và nhanh chóng bao trùm một khu vực rộng lớn của nhà thờ. Mái vòm và tháp chuông chính của nhà thờ đã bị thui rụi và đổ sập chỉ khoảng hơn 1 giờ sau đó bất chấp những nỗ lực của hơn 400 lính cứu hỏa. Đến sáng nay 16/4, ngọn lửa mới cơ bản được khống chế, hai tháp chuông còn lại của nhà thờ may mắn không bị hư hại, các kết cấu bên trong nhà thờ chỉ bị hư hại nhẹ.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Laurent Nunez cho biết với phóng viên sáng nay rằng, đám cháy đã được khống chế nhưng chưa dập tắt hoàn toàn.
"Vẫn còn những đám cháy nhỏ, quá trình làm mát đang được tiến hành. Tuy nhiên, nguy cơ đám cháy bùng phát trở lại vẫn chưa thể loại trừ. Vấn đề lúc này là xác định tính ổn định của kết cấu nhà thờ sau hỏa hoạn đêm qua". Bộ trưởng Laurent cho biết thêm, hội đồng kiến trúc sư Pháp đang cố xác định độ bền vững của kết cấu nhà thờ để xem liệu lực lượng cứu hỏa có thể vào bên trong tiếp tục nhiệm vụ hay không.

Bill Rehkopf, một tình nguyện viên cứu hỏa, cho rằng công tác dập cháy ở Nhà thờ Đức Bà không hề đơn giản bởi lẽ các cần cứu hỏa khó vươn tới tháp chuông cao hàng chục mét. Hơn nữa, nhà thờ lại nằm trên một hòn đảo ở giữa sông Seine, điều này cũng gây khó khăn cho công tác triển khai cứu hỏa.

Trong khi đó, việc di chuyển các tượng và cổ vật lớn trong nhà thờ không hề dễ dàng. Cũng theo chuyên gia này, điều khiến lực lượng cứu hỏa lo ngại là kết cấu tường đá của nhà thờ có thể bị suy yếu do sức nóng của vụ hỏa hoạn

"Họ có thể tìm cách tiếp cận từ bên trong, nhưng bên trong nhà thờ toàn những nguyên liệu dễ cháy lại thêm các kết cấu bằng gỗ đã cũ, vì vậy không ai muốn đưa người vào bên trong khu vực có thể đổ sập bất cứ lúc nào", ông Rehkopf nói.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã gửi lời chia buồn đến nước Pháp, đồng thời cũng "hiến kế" dập cháy bằng cách dùng máy bay chở nước dập tắt đám cháy từ trên không. Tuy nhiên, giới chức Pháp đã bác bỏ phương án này với lý do nó có thể khiến các kết cấu của nhà thờ gần 1000 năm tuổi này bị sập.

“Hàng trăm lính cứu hỏa Paris đang làm hết sức mình để có thể khống chế hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà. Tất cả các biện pháp đều được sử dụng, ngoại trừ việc dùng máy bay chở nước bởi nó có thể khiến toàn bộ cấu trúc của nhà thờ đổ sập”, Cơ quan an ninh dân sự Pháp cho biết trên Twitter.

Cơ quan này lý giải: “Trực thăng, máy bay, áp lực từ nước ở tầm gần có thể làm suy yếu kết của của nhà thờ và gây ảnh hưởng đến các tòa nhà xung quanh”.

Minh Phương
Theo CBS, Independent

MỚI NHẤT
Số phận những “báu vật” trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn
Số phận những “báu vật” trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn

(Dân trí) - Hầu hết các tác phẩm nghệ thuật quý giá nhất bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris đã được lực lượng cứu hỏa bảo toàn và di chuyển đến nơi an toàn sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở đây tối 15/4, giới chức Pháp cho biết.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:14

Ông Putin ngỏ lời giúp Pháp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris
Ông Putin ngỏ lời giúp Pháp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn, đồng thời ngỏ lời cử chuyên gia tốt nhất đến giúp Pháp khôi phục lại Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 15/4.

Thứ ba, 16/04/2019 - 05:44

Nhật, Mỹ dốc sức tìm máy bay bị rơi, bảo vệ "bí mật vô song"
Nhật, Mỹ dốc sức tìm máy bay bị rơi, bảo vệ "bí mật vô song"

Một tuần sau khi máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Nhật Bản bị rơi ngoài khơi bờ biển phía đông bắc, các tàu quân sự của Mỹ và Nhật Bản đang hối hả tìm xác máy bay nhằm bảo vệ "các bí mật" quý giá của nó.

Thứ ba, 16/04/2019 - 05:18

Ông Kim Jong-un lần đầu được gọi là "Tư lệnh tối cao Các lực lượng vũ trang Triều Tiên"
Ông Kim Jong-un lần đầu được gọi là "Tư lệnh tối cao Các lực lượng vũ trang Triều Tiên"

(Dân trí) - Truyền thông quốc gia Triều Tiên đã đề cập đến nhà lãnh đạo Kim Jong-un với chức danh "Tư lệnh tối cao Các lực lượng vũ trang Triều Tiên" trong bản tin phát đi hôm nay 16/4, không lâu sau phiên họp quốc hội khóa mới hồi tuần trước, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết.

Thứ ba, 16/04/2019 - 04:34

Hai tỷ phú hàng hiệu Pháp hỗ trợ 460 triệu USD khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris
Hai tỷ phú hàng hiệu Pháp hỗ trợ 460 triệu USD khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris

(Dân trí) - Hai tỷ phú Pháp đã cam kết dành tặng 300 triệu Euro (gần 460 triệu USD) để hỗ trợ công tác khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 15/4.

Thứ ba, 16/04/2019 - 03:51

Mỹ lần đầu đưa “Tia chớp” F-35A tới chảo lửa Trung Đông
Mỹ lần đầu đưa “Tia chớp” F-35A tới chảo lửa Trung Đông

Không quân Mỹ hôm 16-4 thông báo hai phi đội tiêm kích tàng hình F-35A (mệnh danh “Tia chớp”) đã hướng đến căn cứ không quân Al Dhafra ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Thứ ba, 16/04/2019 - 03:49

Vì sao đám cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris khó dập tắt nhanh chóng?
Vì sao đám cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris khó dập tắt nhanh chóng?

(Dân trí) - Cấu trúc đặc biệt của công trình kiến trúc hơn 850 tuổi, kết hợp với điều kiện cứu hỏa tại Pháp, khiến việc khống chế đám cháy tại Nhà thờ Đức Bà Paris gặp nhiều khó khăn.

Thứ ba, 16/04/2019 - 03:39

Hỏa hoạn tại nhà thờ Hồi giáo linh thiêng ở Jerusalem
Hỏa hoạn tại nhà thờ Hồi giáo linh thiêng ở Jerusalem

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn cũng xảy ra tại một nhà thờ Hồi giáo 2.000 năm tuổi ở Jerusalem, địa điểm linh thiêng thứ ba của đạo Hồi, hôm qua. Vụ việc xảy ra cùng thời điểm nhà thờ Đức Bà Paris tại Pháp chìm trong biển lửa trong một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng.

Thứ ba, 16/04/2019 - 03:06

Rơi từ độ cao 100m, du khách Canada thiệt mạng khi chơi trượt zipline ở Thái Lan
Rơi từ độ cao 100m, du khách Canada thiệt mạng khi chơi trượt zipline ở Thái Lan

(Dân trí) - Một du khách Canada đã thiệt mạng khi chơi trò trượt cáp zipline ở tỉnh Chiang Mai, Thái Lan do sự cố với khóa an toàn.

Thứ ba, 16/04/2019 - 02:53

Nga tuyên bố hoàn toàn chấm dứt hợp tác với NATO
Nga tuyên bố hoàn toàn chấm dứt hợp tác với NATO

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Nga tuyên bố rằng mọi mối quan hệ hợp tác giữa nước này và khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO đã hoàn toàn chấm dứt.

Thứ ba, 16/04/2019 - 02:36

Cuộc chạy đua di dời cổ vật giữa đêm trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris
Cuộc chạy đua di dời cổ vật giữa đêm trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

(Dân trí) - Những người lính cứu hỏa, cảnh sát và tu sĩ đã bất chấp tính mạng để di dời các cổ vật lịch sử tới nơi an toàn trong vụ cháy xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris vào tối qua.

Thứ ba, 16/04/2019 - 01:12

Tờ báo Mỹ không vui khi nhận giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer
Tờ báo Mỹ không vui khi nhận giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer

(Dân trí) - Một tờ báo địa phương của Mỹ đã được trao giải thưởng báo chí danh giá hàng đầu nước Mỹ Pulitzer. Tuy nhiên, họ không lấy làm vui mừng khi nhận lấy vinh dự này.

Thứ ba, 16/04/2019 - 12:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ bán gói hỗ trợ 500 triệu USD cho máy bay F-16 của Đài Loan
Mỹ bán gói hỗ trợ 500 triệu USD cho máy bay F-16 của Đài Loan

(Dân trí) - Mỹ đã đồng ý bán gói đào tạo và bảo dưỡng cho máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan với giá ước tính 500 triệu USD, động thái có thể khiến Trung Quốc nổi giận.

Thứ ba, 16/04/2019 - 11:14

“Rồng lửa” S-300 của Nga phóng liên tiếp loạt tên lửa phòng không
“Rồng lửa” S-300 của Nga phóng liên tiếp loạt tên lửa phòng không

(Dân trí) - Nga đã công bố đoạn video cho thấy hệ thống phòng không S-300 Favorit của nước này phóng ra hàng loạt các tên lửa trong khuôn khổ một cuộc tập trận phòng không.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:56

Nhà thờ Đức Bà: Dấu ấn di sản gần 9 thế kỷ giữa “trái tim” Paris
Nhà thờ Đức Bà: Dấu ấn di sản gần 9 thế kỷ giữa “trái tim” Paris

(Dân trí) - Nhà thờ Đức Bà Paris đã trải qua lịch sử gần 900 năm với nhiều thăng trầm và cho đến nay vẫn là một công trình biểu tượng của Pháp.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:50

Tháp chuông Nhà thờ Đức Bà Paris đổ sập trong vụ cháy khủng khiếp
Tháp chuông Nhà thờ Đức Bà Paris đổ sập trong vụ cháy khủng khiếp

(Dân trí) - Một trong những tháp chuông của Nhà thờ Đức Bà Paris - một biểu tượng của thủ đô Paris (Pháp) và là công trình lịch sử được du khách ghé thăm nhiều nhất tại châu Âu - đã đổ sập trong vụ cháy nghiêm trọng vào tối qua.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:06

Những hình ảnh đầu tiên bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn dữ dội
Những hình ảnh đầu tiên bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn dữ dội

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn chiều tối 15/4 đã khiến mái vòm và tháp chính Nhà thờ Đức Bà Paris bị thiêu rụi gần như hoàn toàn và đổ sập. Tuy nhiên, các cấu trúc bên trong nhà thờ không bị ảnh hưởng nhiều.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:40

Bà Obama so sánh Tổng thống Trump với “ông bố đã ly dị”
Bà Obama so sánh Tổng thống Trump với “ông bố đã ly dị”

(Dân trí) - Cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama so sánh cuộc sống ở Mỹ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump giống như sống cùng “ông bố đã ly dị”.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:58

Nhà thờ Đức Bà Paris - biểu tượng không chỉ của nước Pháp
Nhà thờ Đức Bà Paris - biểu tượng không chỉ của nước Pháp

Điều khiến nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng hơn cả là các giá trị kiến trúc và văn hoá mà công trình này mang lại.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:41

Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận gần Đài Loan
Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận gần Đài Loan

(Dân trí) - Các máy bay ném bom, tàu chiến của Trung Quốc ngày 15/4 đã diễn tập gần Đài Loan, một động thái mà giới chức Mỹ chỉ trích là đe dọa đến sự ổn định của khu vực.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:35

Người dân Paris bật khóc quỳ gối cầu nguyện khi lửa nhấn chìm Nhà thờ Đức Bà
Người dân Paris bật khóc quỳ gối cầu nguyện khi lửa nhấn chìm Nhà thờ Đức Bà

(Dân trí) - Nhiều du khách và người dân Paris đã không giấu nổi những giọt nước mắt và quỳ xuống cầu nguyện khi chứng kiến nhà thờ Đức Bà, công trình thế kỷ của nước Pháp, chìm trong biển lửa vào tối qua.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:32

Lãnh đạo thế giới bàng hoàng sau thảm kịch cháy nhà thờ Đức Bà Paris
Lãnh đạo thế giới bàng hoàng sau thảm kịch cháy nhà thờ Đức Bà Paris

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo thế giới không tránh khỏi sự bàng hoàng khi biết tin Nhà thờ Đức Bà ở Paris, một biểu tượng thế kỷ của nước Pháp, chìm trong biển lửa và gần như “không còn gì nguyên vẹn”.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:17

Hiện trường vụ hỏa hoạn kinh hoàng tàn phá nhà thờ Đức Bà Paris
Hiện trường vụ hỏa hoạn kinh hoàng tàn phá nhà thờ Đức Bà Paris

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra tại nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris đã tàn phá nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng, vốn được xem là biểu tượng văn hóa thế kỷ của nước Pháp.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:36

Pháp: Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa
Pháp: Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại Nhà thờ Đức bà Notre-Dame Paris nổi tiếng ở thủ đô Paris, Pháp ngày 15/4 khiến di sản gần 1.000 năm tuổi này bị thiệt hại nặng nề. Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã làm chấn động nước Pháp và thế giới.

Thứ ba, 16/04/2019 - 06:04