Thứ hai, 22/04/2019 - 16:20

Thủy thủ tàu sân bay hạt nhân mạnh nhất châu Âu xếp hình Nhà thờ Đức Bà

Dân trí

Để tôn vinh Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn dữ dội, thủy thủ đoàn của tàu sân bay hạt nhân mạnh nhất châu Âu Charles de Gaulle đã xếp hình công trình gần 900 năm tuổi trên boong tàu.

Thủy thủ tàu sân bay hạt nhân mạnh nhất châu Âu xếp hình Nhà thờ Đức Bà
Thủy thủ tàu sân bay hạt nhân mạnh nhất châu Âu xếp hình Nhà thờ Đức Bà - 1

Thủ thủy tàu sân bay Charles de Gaulle xếp hình Nhà thờ Đưc Bà với chữ Paris cách điệu theo màu cờ Pháp (Ảnh: Hải quân Pháp)

Ngày 20/4, các thủy thủ tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp đã tôn vinh Nhà thờ Đức Bà bằng hành động xếp hình mặt tiền của công trình và sử dụng camera bay để ghi lại hình ảnh.

Hải quân Pháp đã đăng tải bức ảnh trên trang Twitter của lực lượng này. Một số thủy thủ đã mặc đồ màu sắc sặc sỡ để tái hiện cửa sổ hoa hồng đẹp nổi tiếng của Nhà thờ Đức Bà. Bên dưới bức ảnh là hàng chữ “Paris”, thủ đô của Pháp được xếp ngay ngắn và lấy cảm hứng từ các màu của quốc kỳ Pháp.

Theo hải quân Pháp, bức ảnh được chụp khi tàu Charles de Gaulle đang ở trên qua Ấn Độ Dương. Các thủy thủ đã thể hiện “tinh thần đoàn kết” và hướng về Paris trong bối cảnh vụ hỏa hoạn gây chấn động dư luận Pháp cũng như toàn thế giới.

Ngày 15/4, Nhà thờ Đức Bà Paris đã gặp phải vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khiến phần tháp nhọn và mái vòm cháy rụi. Đây là một tin dữ với cộng đồng Công giáo, những người yêu thích văn hóa, lịch sử trên toàn thế giới vì Nhà thờ Đức Bà được coi là biểu tượng của thủ đô Paris.

Trải qua gần 1.000 năm, công trình này đã trở thành điểm đến yêu thích không chỉ của người Pháp mà còn của các du khách tham quan trên toàn thế giới. Lực lượng cứu hỏa đã nỗ lực hết mình để ngăn đám cháy lan rộng và vẫn giữ được cấu trúc chính cũng như 2 tháp chuông đằng sau.

Hiện giới chức Paris đang điều tra nguyên nhân vụ việc. Họ nghi ngờ sự cố chập điện là nguyên nhân gây ra vụ cháy và còi báo động có thể bị trục trặc khiến các nhân viên nhà thờ không nắm bắt được đám cháy ngay khi vừa xảy ra.

Charles de Gaulle là tàu sân bay duy nhất của Pháp và cũng là tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân duy nhất của châu Âu. Con tàu có chiều dài tổng thể 260 m, chỗ rộng nhất 64,36 m, và có thể chở 28-40 máy bay tùy loại.

Quá trình nâng cấp Charles de Gaulle trong hơn 1 năm qua tiêu tốn 1,47 tỷ USD. Hàng loạt các tính năng trên tàu đã được nâng cấp và hai lò phản ứng hạt nhân cũng được bảo dưỡng và thay thế nhiên liệu.

Tàu Charles de Gaulle được đánh giá là niềm kiêu hãnh của quân đội Pháp vì sở hữu những tính năng tiên tiến không thua kém so với các tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz của Mỹ. Theo quân đội Pháp, sau khi quá trình nâng cấp hoàn tất, tàu Charles de Gaulle có thể đảm bảo hoạt động tốt tới năm 2038.

Thủy thủ tàu sân bay hạt nhân mạnh nhất châu Âu xếp hình Nhà thờ Đức Bà - 2

Toàn cảnh tàu sân bay hạt nhân mạnh mẽ nhất của châu Âu (Ảnh: Hải quân Pháp)

Đức Hoàng

Theo Dailymail

Đáng quan tâm
Mới nhất