Người giàu Ấn Độ cũng không thoát "vòng xoáy" Covid-19

(Dân trí) - Ngay cả những gia đình có điều kiện về tài chính cũng không thể thoát khỏi cuộc khủng hoảng dịch bệnh đang càn quét Ấn Độ từng ngày.

Người giàu Ấn Độ cũng không thoát

Người đàn ông mắc Covid-19 nằm chờ bên ngoài phòng bệnh ở bệnh viện tại New Delhi, Ấn Độ (Ảnh: Reuters).

Không giống như hàng triệu người Ấn Độ đang phải vật lộn xoay sở để có tiền điều trị Covid-19, bà Savita Oberoi vẫn dư dả tài chính và có thể tự lo liệu việc điều trị.

Dù vậy, điều kiện của một gia đình thượng lưu vẫn không thể cứu bà thoát khỏi dịch Covid-19. Không thể tìm thấy giường bệnh và nguồn ôxy kịp thời, người phụ nữ 61 tuổi đã qua đời vì Covid-19 vào ngày 12/4.

"Chúng tôi đã gõ cửa ít nhất 15 bệnh viện, tận dụng mọi mối quan hệ để sắp xếp điều trị cho mẹ tôi", Vandana Paliwal, con gái 38 tuổi của bà Oberoi, một giáo viên ở phía tây thủ đô New Delhi, cho biết.

"Sau nhiều ngày nỗ lực, thông qua mối quan hệ với một người quen biết trong ban quản lý bệnh viện, cuối cùng chúng tôi cũng tìm được giường để điều trị cho mẹ", cô Paliwal cho biết thêm.

Nhưng mọi thứ đã quá muộn. Chỉ vài giờ sau đó, bà Oberoi qua đời. Bệnh viện gọi điện cho gia đình vào nửa đêm để thông báo rằng người thân của họ đã mất.

"Tất cả những gì tôi có thể nói là người Ấn Độ không chết vì Covid-19. Họ chết vì không được điều trị kịp thời. Đây là sự khác biệt hoàn toàn. Tôi đã mất cha rồi, bây giờ lại mất cả mẹ. Đó thực sự là một cú sốc nhân đôi đối với tôi", cô Paliwal nói.

Dù gia đình có điều kiện về tài chính, nhưng Paliwal vẫn không quên họ đã phải chật vật như thế nào để mẹ cô được điều trị.

"Hãy thử tưởng tượng hoàn cảnh của những người nghèo còn chật vật như thế nào", cô Paliwal nói thêm.

"Người dân xếp hàng dài ở khắp mọi nơi - tại các phòng khám, bệnh viện, phòng xét nghiệm, cửa hàng thuốc… Trong hai ngày, chúng tôi thậm chí không thể nhờ được bất kỳ nhân viên xét nghiệm nào đến và xét nghiệm cho mẹ tôi. Ngay cả khi bạn có tiền để điều trị Covid-19, không có gì đảm bảo bạn sẽ được điều trị và qua khỏi. Đơn giản vì chúng ta gần như không thể làm gì trước tình trạng tắc nghẽn như vậy", cô Paliwal chia sẻ.

Rốt cuộc bà Oberoi cũng được xét nghiệm Covid-19, tuy nhiên kết quả bị trì hoãn đến tận 3 ngày, sau nhiều lần thúc giục nhân viên xét nghiệm. Trong khi đó, tình trạng sức khỏe của bà Oberoi ngày càng xấu đi.

"Chúng tôi được thông báo rằng phòng xét nghiệm đang gặp khó khăn trong việc giải quyết các yêu cầu xét nghiệm từ hàng nghìn bệnh nhân. Mẹ tôi bị bệnh tiểu đường và bệnh thận mãn tính. Chính sự chậm trễ của toàn hệ thống đã giết chết bà", cô Paliwal bức xúc.

Cho đến khi được xác nhận dương tính với Covid-19, bà Oberoi vẫn chưa được điều trị ngay.

"Việc chờ đợi ở mọi cấp độ khiến chúng tôi tuyệt vọng và tức giận. Tôi và chồng thay phiên nhau chăm sóc mẹ ốm và liên lạc với bệnh viện và bác sĩ. Chúng tôi không biết phải làm gì, mọi thứ thật điên rồ. Cả thế giới dường như đang sụp đổ xung quanh chúng tôi", Paliwal nói.

Paliwal tin rằng hệ thống y tế của Ấn Độ đã sụp đổ trong làn sóng Covid-19 thứ hai. Các khu chợ đen mọc lên như nấm với các loại thuốc điều trị và bình ôxy được bán với giá ít nhất gấp 10 lần so với bình thường.

Trong khi đó, số ca tử vong vẫn tiếp tục tăng lên. Ấn Độ cho đến nay đã ghi nhận hơn 218.000 ca tử vong và gần 20 triệu người mắc Covid-19.

"Tôi nhìn thấy 6-7 thi thể được hỏa táng vội vã cùng một lúc, khi chúng tôi có mặt tại khu hỏa táng để thực hiện các nghi thức cuối cùng cho mẹ tôi", Paliwal nhớ lại.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm