Thứ hai, 03/05/2021 - 15:18

Ấn Độ sắp chạm ngưỡng kỷ lục: 20 triệu người mắc Covid-19

Dân trí

Hôm 3/5 tiếp tục đánh dấu ngày thứ 12 liên tiếp Ấn Độ ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới vượt 300.000 người.

Ấn Độ sắp chạm ngưỡng kỷ lục: 20 triệu người mắc Covid-19 - 1

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 tại một bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ ngày 24/4 (Ảnh: Reuters).

Theo số liệu do Bộ Y tế Ấn Độ công bố hôm nay 3/5, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 368.147 người mắc Covid-19, đánh dấu ngày thứ 12 liên tiếp số ca nhiễm mới trong một ngày vượt 300.000 người.

Cũng trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận thêm 3.417 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người chết tại nước này lên 218.959 trường hợp.

Tính đến nay, số người mắc Covid-19 tại Ấn Độ đã lên tới hơn 19,93 triệu trường hợp. Với tốc độ tăng của số ca nhiễm như hiện nay, Ấn Độ được dự đoán sắp vượt ngưỡng 20 triệu người mắc Covid-19.

Các chuyên gia y tế ước tính số người tử vong và mắc Covid-19 tại Ấn Độ có thể cao gấp 5-10 lần so với số liệu được công bố chính thức.

Các bệnh viện tại Ấn Độ đã hoạt động hết công suất, nguồn cung ôxy y tế cạn kiệt, các nhà xác cũng như lò hỏa táng quá tải thi thể, khi quốc gia Nam Á phải đối phó với làn sóng dịch bệnh thứ 2 với số ca nhiễm liên tục lập kỷ lục.

Ít nhất 11 bang và vùng lãnh thổ tại Ấn Độ đã áp đặt một số biện pháp hạn chế để ngăn chặn virus lây lan, tuy nhiên chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi vẫn chưa công bố lệnh phong tỏa toàn quốc do lo ngại tác động tiêu cực về kinh tế.

"Theo tôi, chỉ có lệnh bắt buộc ở trong nhà trên quy mô toàn quốc và tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế mới giúp giải quyết các yêu cầu về y tế ở thời điểm hiện tại", Tiến sĩ Bhramar Mukherjee, nhà dịch tễ học tại Đại học Michigan, nhận định.

Số ca nhiễm tăng vọt gần đây là cuộc khủng hoảng lớn nhất của Ấn Độ kể từ khi Thủ tướng Modi nhậm chức vào năm 2014. Ông Modi bị chỉ trích vì không thực hiện các biện pháp sớm hơn để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời để cho hàng triệu người không đeo khẩu trang tham dự các lễ hội tôn giáo và các cuộc mít tinh chính trị đông đúc tại 5 bang trong tháng 3 và tháng 4.

Đầu tháng 3, một diễn đàn gồm các cố vấn khoa học do chính phủ thành lập đã cảnh báo các quan chức Ấn Độ về một biến thể virus mới dễ lây lan hơn đang bùng phát trong nước. Bất chấp cảnh báo này, một số nhà khoa học nói rằng chính phủ liên bang vẫn không tìm cách áp đặt các biện pháp hạn chế mạnh tay để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Lãnh đạo của 13 đảng đối lập ngày 2/5 đã ký tên vào một bức thư kêu gọi Thủ tướng Modi ngay lập tức triển khai tiêm chủng miễn phí trên toàn quốc, đồng thời ưu tiên cung cấp ôxy cho các bệnh viện và trung tâm y tế.

Một số bang tại Ấn Độ đã hoãn mở rộng đợt tiêm chủng cho người trưởng thành do thiếu vắc xin Covid-19. Bộ Y tế Ấn Độ cho biết các bang hiện có 10 triệu liều vắc xin dự trữ và 2 triệu liều vắc xin nữa sẽ đến trong 3 ngày tới.

Mặc dù là nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, nhưng Ấn Độ không có đủ vắc xin cho nhu cầu trong nước. Chỉ khoảng 9% trong số hơn 1,3 tỷ dân Ấn Độ đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin.

Biến thể virus tại Ấn Độ hiện đã xuất hiện ở ít nhất 17 quốc gia, trong đó có Anh, Thụy Sĩ và Iran, khiến một số chính phủ phải từ chối nhập cảnh đối với những người từ Ấn Độ.

Thành Đạt

Theo Reuters

Đáng quan tâm