Nghị sĩ Mỹ tìm cách đưa quân tới Ukraine giữa lúc chiến sự "nóng rực"

(Dân trí) - Nghị sĩ Mỹ đề xuất nghị quyết cho phép quân đội Mỹ sử dụng vũ lực nếu Nga triển khai "vũ khí hóa học, vũ khí sinh học hoặc vũ khí hạt nhân" tại Ukraine.

Nghị sĩ Mỹ tìm cách đưa quân tới Ukraine giữa lúc chiến sự nóng rực - 1

Binh sĩ Ukraine đứng cạnh xe tăng Nga bị phá hủy ở Kiev (Ảnh: Reuters).

Nghị quyết do Adam Kinzinger, nghị sĩ đảng Cộng hòa tại bang Illinois, đề xuất hôm 1/5 sẽ cho phép Tổng thống Mỹ triển khai quân để "hỗ trợ bảo vệ và khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine", đáp trả việc Nga sử dụng "vũ khí hóa học, sinh học hoặc hạt nhân trên lãnh thổ Ukraine".

Nghị quyết sẽ trao cho Tổng thống thẩm quyền để xác định liệu hành động gây hấn của Nga có thực sự diễn ra hay không, mà không cần bất kỳ cuộc điều tra quốc tế nào. Tuy nhiên, việc này có thể thúc đẩy các lực lượng Ukraine dàn dựng một cuộc tấn công nhằm lôi kéo Mỹ vào cuộc xung đột, như cách các chỉ huy Nga đang cáo buộc Ukraine.

Với tên gọi Ủy quyền Sử dụng Lực lượng Quân sự, hay còn gọi là AUMF, nghị quyết mới sẽ được sử dụng giống như nghị quyết được đưa ra sau vụ tấn công khủng bố 11/9 và được gia hạn hàng năm kể từ năm 2001. Nghị quyết này cho phép các Tổng thống Mỹ được phép phát lệnh triển khai chiến dịch quân sự tại hơn 10 quốc gia, bao gồm Afghanistan, Iraq, Syria, Somalia và Yemen, mà không cần tuyên bố chiến tranh chính thức.

Ông Kinzinger đã công khai kêu gọi Mỹ tham gia vào cuộc xung đột tại Ukraine. Chỉ một ngày sau khi các lực lượng Nga tiến vào Ukraine hồi tháng 2, ông Kinzinger đã hối thúc NATO thực thi vùng cấm bay tại Ukraine - động thái có thể cho phép liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bắn hạ máy bay và tấn công hệ thống phòng không Nga.

Mặc dù Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng kêu gọi thiết lập vùng cấm bay, song Tổng thống Joe Biden đã từ chối vì lo ngại điều này sẽ dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ 3 với Nga. Ông Kinzinger cũng gây áp lực nhằm buộc chính quyền Tổng thống Biden gửi các máy bay chiến đấu do Ba Lan viện trợ đến Ukraine, nhưng chính quyền Biden đã từ chối.

Đề cập tới những rủi ro liên quan đến việc để các phi công Mỹ đưa máy bay chiến đấu vào một khu vực xung đột, Tổng thống Biden nói rằng ông muốn tránh "Chiến tranh thế giới thứ ba".

Hiện vẫn chưa rõ liệu nghị quyết của ông Kinzinger có được đưa ra biểu quyết hay không. Tổng thống Biden từng nói rằng Mỹ "sẽ đáp trả" bất kỳ việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt nào của lực lượng Nga ở Ukraine, nhưng ông vẫn tránh vạch ra bất kỳ "lằn ranh đỏ" nào mang tính ràng buộc. Thay vào đó, Mỹ vẫn tiếp tục chuyển vũ khí cho Ukraine và đang huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng một số hệ thống vũ khí này ở Đức.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/4 cảnh báo, nếu nước ngoài can thiệp vào chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine và tạo ra các mối đe dọa chiến lược không thể chấp nhận được, Moscow sẽ có các đòn tấn công "nhanh như chớp". Ông Putin cáo buộc các cường quốc bên ngoài đang thúc đẩy Ukraine đối đầu trực tiếp với Nga.

Theo RT
Đọc thêm