Mỹ xác nhận huấn luyện cho binh sĩ Ukraine

(Dân trí) - Mỹ đang hỗ trợ huấn luyện binh sĩ Ukraine tại Đức và một số nơi khác ở châu Âu trong bối cảnh xung đột Ukraine - Nga chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Mỹ xác nhận huấn luyện cho binh sĩ Ukraine - 1

Các quân nhân thuộc Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine luyện tập vận hành tên lửa chống tăng NLAW (Reuters).

"Tôi có thể thông báo rằng, Mỹ đã bắt đầu huấn luyện cho quân đội Ukraine về vận hành những hệ thống vũ khí quan trọng tại các căn cứ của Mỹ ở Đức", hãng tin RT dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 29/4 cho hay. Ông cho biết thêm, trong chương trình huấn luyện có sự hợp tác của Đức, binh sĩ Ukraine được đào tạo vận hành các hệ thống pháo, radar và xe thiết giáp.

Theo lời ông Kirby, các căn cứ ở Đức là "một trong 3 khu vực" mà quân đội Mỹ sử dụng để huấn luyện binh sĩ Ukraine, nhưng từ chối tiết lộ thêm. Phần lớn nội dung huấn luyện do lực lượng Vệ binh Quốc gia Florida của Mỹ đảm nhận. Đây là lực lượng từng huấn luyện binh sĩ ở Ukraine nhưng đã rời đi vào tháng 2, thời điểm Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở quốc gia láng giềng này.

"Nỗ lực huấn luyện mới này là sự hỗ trợ trực tiếp trong gói viện trợ an ninh của Mỹ dành cho Ukraine, nhằm giúp Ukraine chiến thắng trong cuộc chiến hiện nay và tăng cường năng lực quân sự cho tương lai", ông Kirby nói. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, Lầu Năm Góc không có kế hoạch cử huấn luyện viên quân sự đến Ukraine. "Các hoạt động huấn luyện đều sẽ diễn ra bên ngoài Ukraine", ông cho biết thêm.

Mỹ là một trong những quốc gia viện trợ quân sự nhiều nhất cho Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước này hồi cuối tháng 2. Nếu tính từ 2021, Washington viện trợ tổng cộng 4,3 tỷ USD cho Kiev. Đặc biệt, khi chiến sự Nga - Ukraine bước sang giai đoạn hai và được dự đoán sẽ khốc liệt hơn giai đoạn đầu, Mỹ đã liên tục đưa ra các gói viện trợ mới cho Kiev, trong đó có cả vũ khí hạng nặng.

Anh, một đồng minh của Mỹ, cũng đang hỗ trợ huấn luyện binh sĩ Ukraine nâng cao kỹ năng tác chiến. Thủ tướng Anh Boris Johnson tuần trước thông báo: "Chúng tôi đang huấn luyện cho binh sĩ Ukraine ở Ba Lan sử dụng hệ thống phòng không và các xe bọc thép".

Ở giai đoạn đầu của cuộc xung đột Nga - Ukraine, Mỹ và các đồng minh phương Tây chủ yếu cung cấp cho Kiev những hệ thống vũ khí đơn giản như tên lửa phòng không, tên lửa chống tăng vác vai. Tuy nhiên, ở giai đoạn hiện nay, khi Nga tăng cường binh lực và tập trung cho mặt trận miền Đông Ukraine, phương Tây cho rằng, Kiev cần được trang bị vũ khí hạng nặng và hiện đại hơn. Ngoài cung cấp các hệ thống do Liên Xô sản xuất, các nước này cũng chuyển cho Ukraine những hệ thống vũ khí hiện đại khác đòi hỏi phải có đào tạo vận hành.

Moscow nhiều lần cảnh báo bất cứ lô vũ khí nào từ bên ngoài vào Ukraine đều có thể trở thành mục tiêu tấn công chính đáng của lực lượng Nga. Những tuần gần đây, Nga tăng cường không kích nhằm các tuyến đường tiếp tế cho Ukraine tập trung ở phía Tây nước này, phá hủy các nhà ga đường sắt, các cây cầu quan trọng cũng như kho vũ khí, kho nhiên liệu. Bất chấp điều này, phương Tây tuyên bố tiếp tục trang bị quân sự cho Ukraine đến khi đẩy lùi hoàn toàn đà tiến công của Nga.

Theo RT
Đọc thêm