Xung đột Nga - Ukraine:

Ukraine nhận vũ khí hạng nặng, tin tưởng sắp "chiến thắng"

(Dân trí) - Giới chức Ukraine nói rằng, cuối cùng các đối tác đã cung cấp các vũ khí mà Kiev cần và tin tưởng rằng Ukraine có thể sớm giành thắng lợi, kết thúc xung đột với Nga.

Ukraine nhận vũ khí hạng nặng, tin tưởng sắp chiến thắng - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

"Tôi biết ơn những đối tác cuối cùng đã lắng nghe chúng tôi, những người cung cấp chính xác những gì chúng tôi cần. Bởi vì chúng tôi biết chắc chắn rằng, với những vũ khí này, chúng tôi có thể cứu sống hàng nghìn người", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu đăng tải vào cuối ngày 22/4.

Ông Zelensky cho biết thêm, cuộc sống ở một số khu vực mà Ukraine giành lại quyền kiểm soát đã trở lại gần như bình thường nhờ các hoạt động cứu trợ nhân đạo. Hạ tầng giao thông cũng được khắc phục với tốc độ nhanh chóng. "Tôi hy vọng rằng, cuộc sống bình thường cũng sẽ trở lại ở miền Nam và miền Đông Ukraine", Tổng thống Zelensky nói.

Ông cũng cảm ơn và hoan nghênh kế hoạch của Anh nhằm mở lại đại sứ quán ở thủ đô Kiev. Ông cho biết, với quyết định này, Anh là quốc gia thứ 21 nối lại hoạt động của phái đoàn ngoại giao ở Kiev sau khi bị gián đoạn bởi chiến sự. "Điều này cho thấy chúng tôi không phải những người duy nhất tin vào chiến thắng", ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky đã liên tục kêu gọi các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine vũ khí hạng nặng thay vì chỉ hỗ trợ tên lửa phòng không, tên lửa chống tăng, đặc biệt trong bối cảnh Nga tập trung lực lượng cho mặt trận miền Đông trong giai đoạn hai của chiến dịch quân sự. Phương Tây ban đầu tỏ ra dè dặt với đề nghị này bởi lo ngại nguy cơ xung đột trực tiếp với Nga. Tuy nhiên, một số nước châu Âu bắt đầu sẵn sàng cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine vì cho rằng Ukraine sẽ phải đối mặt với một trận chiến khó khăn hơn nhiều ở miền Đông khi Nga dồn lực lượng về đây.

Mỹ đã phê duyệt các gói hỗ trợ vũ khí mới cho Ukraine, trong đó, Washington lần đầu tiên đồng ý cung cấp cho Kiev các loại vũ khí có sức công phá cao bao gồm 11 trực thăng Mi-17, 18 pháo Howitzer 155 mm và thêm 300 máy bay không người lái Switchblade. Chỉ cách đây vài tuần, chính quyền Tổng thống Joe Biden còn xem các loại vũ khí này là có nguy cơ làm leo thang tình hình.

Tại châu Âu, các quốc gia thành viên EU như Séc, Bỉ và Hà Lan tuyên bố đã chuyển giao vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Trong khi đó, Đức cũng "bật đèn xanh" cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Thay vì cung cấp trực tiếp cho Ukraine, Berlin cho phép Kiev mua thiết bị quân sự từ các nhà sản xuất vũ khí Đức như Rheinmetall và chính phủ Đức sẽ cung cấp một tỷ Euro để thanh toán cho các lô hàng này.

Ukraine nhận vũ khí hạng nặng, tin tưởng sắp chiến thắng - 2

Xe bọc thép của Nga ở Mariupol hôm 21/4 khi chiến dịch quân sự bước sang giai đoạn hai (Ảnh: Sky).

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ cuối tháng 2 với tuyên bố nhằm "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" quốc gia láng giềng. Đến cuối tháng 3, Nga thông báo đã hoàn thành mục tiêu giai đoạn một của chiến dịch và chuyển trọng tâm sang "giải phóng" vùng ly khai Donbass ở miền Đông Ukraine. Moscow xác nhận, giai đoạn hai của chiến dịch đã chính thức bắt đầu từ tuần này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo, có một khả năng thực tế là Nga có thể "giành chiến thắng" ở Ukraine và cuộc xung đột sẽ kéo dài. Ông Johnson đánh giá, Nga có "đội quân khổng lồ" và tình hình hiện nay rất khó lường.

Bất chấp cảnh báo này, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết Ukraine sẽ sớm giành chiến thắng. "Chúng tôi chắc chắn rằng Ukraine sẽ giành chiến thắng và trong thời gian rất ngắn", ông Shmyhal nói.

Ông Shmyhal cho biết, ông đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Biden và giới chức tài chính các nước tại Washington. "Chắc chắn sau chuyến thăm này trong vài ngày, vài tuần, vài tháng, Ukraine sẽ chiến thắng và sẽ có kế hoạch phục hồi hoàn hảo", ông Shmyhal khẳng định.

Theo Reuters, Guardian
Đọc thêm